Ông Đoàn Văn Ninh - Trưởng Ban Thường trực Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT - khẳng định mục tiêu đổi mới chương trình, SGK lần này là tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông, đổi mới toàn diện mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục, thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục theo yêu cầu phát triển năng lực người học. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ GD-ĐT đã xác định năng lực CNTT và truyền thông là một trong những năng lực chung cần hình thành và phát triển cho học sinh. Cùng với Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT đang xây dựng Đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

CNTT giúp học sinh được đi “du lịch” trong bài giảng Ảnh: CTV
CNTT giúp học sinh được đi “du lịch” trong bài giảng Ảnh: CTV

ThS Pamela Dion, người sáng lập, Giám đốc điều hành Trường Quốc tế Advantages, khẳng định học tập hỗn hợp là chương trình kết hợp dạy học truyền thống với học tập cá nhân hóa online. Học tập hỗn hợp giúp nâng tầm không gian dạy và học, tạo cơ hội cho học sinh học bất cứ thứ gì và ở bất kỳ nơi đâu. ThS Michael Horn, đồng sáng lập và Giám đốc Học viện Clayton Christensen, cũng cho rằng trên thế giới các nhà giáo dục đã và đang áp dụng phương pháp học tập hỗn hợp - học trực tuyến tại trường học để cá nhân hóa quá trình học cho từng học sinh, tăng cơ hội tiếp cận tới một nền giáo dục chất lượng, bất kể học sinh đó đến từ đâu và để kiểm soát chi phí. Ông Michael Horn cho rằng dạy học hỗn hợp không bảo đảm 100% thành công nhưng ngay lúc này, nó là chiến lược duy nhất để chuyển từ trường học xây dựng theo mô hình kiểu nhà máy sang trường học lấy học sinh làm trung tâm. Tuy nhiên, để đi đến thành công, không nên bắt đầu bằng việc áp dụng học tập hỗn hợp hay sử dụng công nghệ một cách máy móc. Thay vào đó, nên có một quá trình thiết kế kỹ càng, tỉ mỉ để cho ra mô hình giảng dạy phù hợp với mục tiêu và tiềm năng của từng trường.

Ứng dụng CNTT trong dạy học hỗn hợp, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) thời gian qua đã phối hợp với Trường Phổ thông liên cấp Olympia tiến hành nhiều hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là ứng dụng CNTT, xây dựng mô hình dạy học, giáo dục hỗn hợp và đến nay đã có những thành công đáng kể.

Chia sẻ những bài học liên quan đến việc dạy học hỗn hợp này, ông Chris McDonald, Tổng Hiệu trưởng Trường Phổ thông liên cấp Olympia cho hay với môn xã hội học tại trường, từ lớp 9, học sinh bắt đầu sử dụng các nguồn tài liệu học tập hỗn hợp như sách điện tử, video, thông tin trên internet, blog, báo điện tử, google, classroom… Học sinh được đi “du lịch” vòng quanh thế giới trong 4 năm học thông qua các hoạt động tìm hiểu thời sự và văn hóa từng vùng, tùy thuộc vào sở thích và mối quan tâm.

Dù cả lớp sẽ được đọc một số tài liệu chung và cùng thảo luận về tài liệu đó, nhưng học sinh được khuyến khích tự tìm tòi tùy theo mối quan tâm. Các tài liệu khoa học có thể xuất xứ từ nhiều vùng miền, bao gồm nhiều thể loại và về nhiều chủ đề khác nhau, từ văn bản chính luận, tiểu thuyết cho tới hình ảnh số và truyền thông… Học sinh được đánh giá theo nhiều cách, thể hiện triết lý giáo dục “trí thông minh đa dạng” của Gardner.

Dung Nhi