Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết ngày thi đầu tiên đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tỉ lệ thí sinh (TS) dự thi/số TS đăng ký dự thi đạt 78,09%. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, các hội đồng thi (HĐT) đã thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi, các vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời. Trong ngày thi đầu tiên, đã có 125 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 34, cảnh cáo 10, đình chỉ 81), chủ yếu do mang ĐTDĐ và tài liệu vào phòng thi. Có 2 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Trong ngày thi đầu tiên của đợt 2, tỉ lệ TS dự thi tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đạt 84,25%. Tại Trường ĐH Sài Gòn, tỉ lệ dự thi khối B đạt 83%, khối C: 74,28%, khối D1 83%, khối năng khiếu 82,14%. Tại Trường ĐH Luật TP HCM, TS dự thi khối C đạt 75,3%, khối D1 đạt 78,3% và khối D3 đạt 79 %…

Tại TP HCM, nhiều trường hợp bị đình chỉ do mang ĐTDĐ, có TS mang iPad vào phòng thi đều bị đình chỉ. Ngoài ra, nhiều TS cũng bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi và 4 TS bị khiển trách do trao đổi bài.
Thí sinh thi môn toán vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM tại điểm thi
Trường Tiểu học Phan Văn Trị, quận 1. Ảnh: TẤN THẠNH

Đặc biệt, trong ngày thi thứ nhất, có 2 TS dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM đi trễ đã không được thi. Tại Trường ĐH Đà Lạt, 1 trường hợp cũng không được thi vì đến muộn. Một TS của Trường ĐH Nông Lâm dự thi tại cụm Quy Nhơn trong giờ thi đã bị ngất xỉu phải đi cấp cứu. Một TS tại Trường ĐH Y Dược TP HCM sau khi thi cũng phải đi cấp cứu tại Bệnh viện ĐH Y Dược do sức khỏe yếu. Tại Trường ĐH Y Dược, trong buổi sáng đã xảy ra sự cố nổ bình điện, gây mất điện; đến 6 giờ 30 phút, sự cố đã được khắc phục.

Tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM, TS Dương Văn Quốc Việt đi thi quên giấy tờ. HĐT của trường đã chụp lại hình của TS và cho em được dự thi.

Tại ĐH Huế, trong ngày thi đầu tiên, 9 TS bị đình chỉ thi, trong đó có 7 em bị đình chỉ do mang ĐTDĐ và 2 trường hợp mang tài liệu vào phòng thi. 16 TS bị khiển trách vì lỗi nhìn bài bạn.

Báo cáo nhanh của Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cho biết 2 TS bị đình chỉ thi, trong đó có 1 TS dán công thức toán lượng giác vào máy tính và 1 TS mang ĐTDĐ vào phòng. Tỉ lệ TS dự thi ở các khối tại ĐH Đà Nẵng đạt 86,95%. Kết thúc buổi thi chiều 9-7, Đà Nẵng có mưa rất lớn kéo dài gần 2 giờ, nhiều phụ huynh và TS không chuẩn bị áo mưa nên phải đội mưa về nhà.

Theo HĐT liên trường cụm thi Cần Thơ, lượng TS dự thi đạt trên 83% (36.000/43.401 TS). Có 1 TS dự thi tại HĐT Trường ĐH Tây Đô bị đình chỉ do mang ĐTDĐ vào phòng, 1 TS dự thi tại HĐT Trường THPT Phan Ngọc Hiển bị khiển trách vì nhìn bài bạn.

Cùng ngày, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, cùng lãnh đạo Thành đoàn Cần Thơ đã đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi.

Cán bộ coi thi bị nhắc nhở
Ông Hà Hữu Phúc, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT tại phía Nam, cho biết tại một số điểm thi, cán bộ coi thi mắc lỗi vị trí đã bị nhắc nhở. Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện ở một số phòng thi, TS không điền thông tin vào mã đề trắc nghiệm, ký giấy nháp, giấy thi không kịp thời. Những trường hợp này đều bị nhắc nhở. Trong khi đó, 2 cán bộ coi thi tại Trường ĐH Nông Lâm đã bị khiển trách do báo nhầm số lượng TS.
Nội dung đề thi các khối nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao. Đề thi môn địa lý gắn với thực tiễn, đề cập vấn đề biển đảo, an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam.
 
(Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga)
NHÓM PV GIÁO DỤC