Sau khi Bộ GD-ĐT thông báo hướng dẫn thanh tra công tác thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 với yêu cầu các trường không tổ chức thi trong các trường tiểu học đã khiến nhiều thí sinh (TS) băn khoăn về việc liệu các trường có thay đổi địa điểm thi đã ghi trong giấy báo thi hay không. Đến ngày 25-6, các trường ĐH, CĐ tại TP HCM có tổ chức thi tại điểm thi là các trường tiểu học khẳng định địa điểm thi không thay đổi.
Thí sinh thi vào Trường ĐH Y Dược TP HCM
năm 2012 phải thi ở Trường Tiểu học Minh Đạo, quận 5. Ảnh: TẤN THẠNH

Không thể đổi kịp

Tại TP HCM, Trường ĐH Y Dược TP HCM có đến 12 điểm thi ở các trường tiểu học, trong đó tại Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 1) có 1.380 TS dự thi, Trường Tiểu học Chính Nghĩa (quận 5) có 1.200 TS, Trường Tiểu học Phú Thọ (quận 11) có 1.080 TS… Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM có 4 điểm thi tại các trường tiểu học là Bình Qưới Tây, Thanh Đa, Chu Văn An, Trần Quốc Thảo với số lượng TS tại 3 điểm thi này trên 2.700.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cũng phải bố trí 3 điểm thi tại các trường tiểu học là Đinh Tiên Hoàng, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu với trên 2.000 TS. Trường ĐH Kiến trúc TP HCM có 3/6 điểm thi là trường tiểu học với gần 2.000 TS. Trường ĐH Sư phạm TP HCM có 3 địa điểm thi ở trường tiểu học với trên 4.000 TS…
Tiến sĩ Lý Văn Xuân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho biết ngày 6-6, bộ mới gửi công văn hướng dẫn thanh tra, trong khi theo quy chế tuyển sinh ngày 31-5, các trường phải hoàn tất gửi giấy báo thi cho TS, trong đó ghi cụ thể địa điểm thi. Với thời gian bất hợp lý như vậy nên trường không thể đổi địa điểm thi trong khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.
“TS tập trung vào tất cả các trường ĐH ở TP HCM dự thi, nếu không thuê trường tiểu học thì chúng tôi phải đưa TS ra các điểm thi ở ngoại thành. Nếu phải ra ngoại thành thì TS và phụ huynh ăn ở thế nào, đi lại ra sao? Do đó, dù điểm thi là trường tiểu học nhưng ở nội thành sẽ thuận lợi hơn cho TS” - ông Xuân nói.

Giảm thí sinh các phòng thi

ThS Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM, cũng cho rằng việc yêu cầu các trường không tổ chức thi tại các trường tiểu học theo lý thuyết là đúng vì bàn ghế thấp nên có đôi chút ảnh hưởng đến TS. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại đó là đòi hỏi quá cao và không phù hợp.
Không trường nào muốn thuê địa điểm là trường tiểu học nhưng do lượng TS quá đông, tập trung thi một đợt, nếu chỉ thuê cơ sở ở các trường THPT, THCS thì không đủ; hoặc nếu “ép” phải bố trí địa điểm thi ở các trường THPT, THCS thì số lượng TS tại các phòng thi phải tăng lên, như vậy lại phát sinh những vướng mắc khác. Do đó, trường vẫn sử dụng địa điểm thi là các trường tiểu học. Tại các phòng thi này, để bảo đảm quy chế, trường chỉ sắp xếp danh sách 28 TS/phòng thi.

Không phạt

Mới đây, đại diện thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng việc yêu cầu các trường không tổ chức thi tại các trường tiểu học chỉ mang tính khuyến cáo, các trường đã thuê điểm thi tại trường tiểu học vẫn tổ chức thi bình thường, bộ sẽ không phạt khi thanh tra về điểm này, dù không xử phạt nhưng các trường vẫn phải bảo đảm đúng quy định khoảng cách giữa các TS khi sắp xếp phòng thi.

THÙY VINH