Vào học mới thu tiền trường

Tin mới

02/08/2012 23:51

Mùa tựu trường thường là khi phụ huynh phải đối mặt với những khoản thu đầu năm nhưng thời điểm này, các trường công lập ở Hà Nội vẫn chưa thông báo khoản thu nào cả

Dù đã tính toán cho con trai 3 tuổi vào học tại Trường Tư thục Thăng Long Kidsmart (quận Cầu Giấy) nhưng cuối cùng, chị Hoàng Yến quyết định “chạy” một chỗ cho con vào trường mầm non công lập gần nhà. Chị cho hay với khoản tiền học của con chiếm mất khoảng 1/3 thu nhập của vợ chồng thì cần tính toán lại.

Giảm học phí đến mức thấp nhất

Chị Yến làm phép so sánh: Nếu đi học ở trường công, tiền học của con hằng tháng chỉ khoảng 700.000-800.000 đồng, bằng khoảng  1/5 tiền học ở Trường Tư thục Thăng Long Kidsmart. Vào lúc kinh tế khó khăn, tiết kiệm là điều cần thiết.

Chị Xuân Phương (quận Đống Đa) cũng tìm cách “chạy” cho con vào học trường công lập dù tiền mất cho “cò” vì xin học trái tuyến lên tới cả ngàn USD. Chị cho hay nếu học ở trường công lập, tính cả chi phí học bán trú, tiền ăn trưa, các khoản thu cũng chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng nên phải tìm cách chạy trường cho con sang công lập vì không muốn đang học dở dang lại phải chuyển trường vì lý do kinh tế.


Học sinh tiểu học của Hà Nội trong một giờ sinh hoạt

Năm nay, Hà Nội quyết định giảm học phí xuống mức thấp nhất có thể. Theo bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, nếu theo nguyên tắc tính về học phí và chi phí học tập phải bằng 5% mức thu nhập của các hộ gia đình thì mức học phí đúng ra phải là 300.000 đồng/tháng cho học sinh thành thị và trên 177.000 đồng/tháng cho học sinh nông thôn. Hiện học phí áp dụng cho năm nay chỉ 40.000 đồng/tháng (khu vực thành thị) và 20.000 đồng/tháng (khu vực nông thôn).

Trái tuyến cũng không thu

Đến thời điểm này, các trường công lập ở Hà Nội chưa đưa ra bất cứ khoản thu nào dù ngày tựu trường đã đến. Nhiều phụ huynh khá ngỡ ngàng khi chỉ thấy trường yêu cầu nộp hồ sơ cho con xong là về nếu không có nhu cầu mua đồng phục hay sách giáo khoa. Tại Trường Tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy), học sinh đến trường ôn tập hè đã hơn nửa tháng nhưng phụ huynh chưa phải đóng khoản học phí hè.

“Trường chỉ thông báo tiền học thỏa thuận ở mức rất rẻ là 25.000 đồng/buổi, không thấy có khoản thu nào khác”- chị Thu Hà, có con học tại Trường Tiểu học Yên Hòa, cho biết. Trường THCS Việt Nam – Angiêri (quận Thanh Xuân) cũng chỉ thu mỗi môn học hè là 100.000 đồng/tháng, chưa có bất cứ khoản thu đầu năm nào.

Ông Nguyễn Hữu Phát, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, cho biết ngay cả học sinh không thuộc khu vực tuyển sinh đăng ký vào học trong trường, nhà trường cũng không thu tiền trái tuyến. Trong khi đó, ở năm học trước, khoản tiền này vẫn được đóng góp trên tinh thần tự nguyện để nhà trường bổ sung vào các khoản đầu tư cơ sở vật chất.

Trưởng phòng GD-ĐT các quận nội thành như Tây Hồ, Đống Đa, Hoàng Mai... cho biết theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, chỉ khi vào năm học, có hướng dẫn cụ thể thì các trường mới tiến hành thu các khoản phí đầu năm.

Bài và ảnh: YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI