Ra mắt Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ - Ảnh 1.

Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ chính thức ra mắt

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering - SAE) là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia (ĐH QG) Hà Nội, đồng thời là đơn vị phối thuộc của Tập đoàn Viettel.

Đây là chương trình hợp tác giữa 2 bên để đào tạo kỹ sư ngành công nghệ hàng không vũ trụ và xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động học tập, giảng dạy, thực hành, nghiên cứu.

SAE thực hiện đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu, phát triển các công nghệ và sản phẩm khoa học trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước. Đồng thời, cung cấp dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ - tri thức trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ trong và ngoài nước.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, SAE sẽ triển khai một số định hướng nghiên cứu về công nghệ xử lý ảnh phục vụ trinh sát UAV, trinh sát vệ tinh; công nghệ truyền tin UAV; công nghệ MEMS ứng dụng trong chế tạo con quay vi cơ; công nghệ quang áp dụng cho con quay quang; công nghệ dẫn đường và điều khiển; tên lửa và vệ tinh...

Ra mắt Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ - Ảnh 2.

Đại diện hai đơn vị cắt băng khánh thành văn phòng Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Khóa tuyển sinh đầu tiên sẽ bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2017-2018. Đối tượng là sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH công nghệ thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin và công nghệ kỹ thuật điện điện tử, viễn thông và nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và cơ kỹ thuật. Từ năm học 2018-2019, chương trình sẽ tuyển sinh theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT.

Các giảng viên của Trường ĐH Công nghệ cùng với chuyên gia khoa học trong và ngoài nước sẽ phối hợp giảng dạy chương trình này.

Các nội dung thí nghiệm, thực hành sẽ được thực hiện tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của ĐHQG Hà Nội, Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và các đơn vị đối tác. Riêng sinh viên khóa 1 trúng tuyển được Trường ĐH công nghệ miễn học phí trong toàn khóa học, tập đoàn Viettel cấp học bổng toàn phần năm đầu tiên và tiếp tục cấp các năm sau theo năng lực học tập.

Cùng với việc thành lập Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, ĐHQG Hà Nội đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ hàng không vũ trụ. Sau 4,5 năm học, sinh viên sẽ nhận bằng kỹ sư công nghệ hàng không vũ trụ và có cơ hội được làm việc, tham gia các dự án về hàng không vũ trụ tại Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các đơn vị khác.

Yến Anh