Cô Huyền cho biết, vào năm 2006, có người thân ở quê gửi con cháu lên nhà để ở đi thi ĐH. Hai năm sau đó, vợ chồng giảng viên này nảy sinh ý định kết hợp với Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương và chùa Khánh Quang ở Cần Thơ tiếp nhận thí sinh nghèo đến nhà mình chăm lo qua các kỳ tuyển sinh.

Cô Huyền chia sẻ: “Lúc đầu, gia đình tôi chỉ có căn nhà chính, sau thấy nhu cầu các thí sinh ở trọ còn nhiều nên hai vợ chồng nghĩ sẽ bớt chi tiêu lại, làm việc cật lực để có thêm thu nhập. Đồng thời, chúng tôi vận động người thân, rồi đi dạy thêm để có tiền chăm lo cho thí sinh ở trọ miễn phí khi đến mùa thi ĐH”. 

Cô Huyền (bìa phải, áo nâu) thăm hỏi các sĩ tử đang trọ tại nhà mình.

Cô Huyền (bìa phải, áo nâu) thăm hỏi các sĩ tử đang trọ tại nhà mình.

Từ vài chục thí sinh ở những năm đầu, hiện nay, gia đình cô Huyền  đã lo chỗ ăn, ở cho khoảng 150 thí sinh/đợt thi. Khi đến trọ tại nhà của vợ chồng cô Huyền, từ việc ăn, ở, tiền điện, nước và những khoản lặt vặt khác như xà phòng, bánh bao ăn sáng và buổi tối…, phụ huynh và thí sinh không tốn một xu nào.

Ngoài ra, sĩ tử ở nhà cô Huyền còn được chăm lo sức khỏe suốt kỳ thi ĐH vì luôn có bác sĩ túc trực. Ngày 6-7 vừa qua, em Nguyễn Thị Diễm Kiều (ngụ xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) bị hạ đường huyết rồi ngất xỉu. Cũng may, lúc đó có một bác sĩ túc trực nên em Kiều được chăm sóc và nhanh chóng bình phục.  

Trong lần tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 cả 2 đợt thi, gia đình cô Huyền đón nhận khoảng 300 thí sinh từ các tỉnh đến ở, dự thi tại cụm thi TP Cần Thơ.

Thầy Long bày tỏ: “Những thí sinh nghèo rất cần sự giúp đỡ khi lên Cần Thơ thi ĐH. Vợ chồng tôi cưu mang những thí sinh này, mong muốn các em không lo lắng chỗ ăn ở mà tập trung tốt cho kỳ thi. Cũng may có các bạn tình nguyện viên hỗ trợ, chứ 2 vợ chồng tôi chắc lo không nổi”.

Ca Linh