Vô tư gian lận thi cử

Tin mới

22/04/2014 22:16

Từ phản ánh của dư luận, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm cách tiếp cận và chứng kiến nhiều sai phạm trong việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học tại Trường CĐ Đức Trí, TP Đà Nẵng

Người có nick Sieu Nhan Pro tiếp thị thi các khóa thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học trên trang cá nhân Facebook

Người có nick Sieu Nhan Pro tiếp thị thi các
khóa thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học trên trang cá nhân Facebook

“Nhận hồ sơ thi chứng chỉ Anh B, C, tin học B với nhiều ưu đãi giá rẻ bất ngờ, bảo đảm đậu, kết quả cao. Hãy kết bạn để mình giải đáp mọi thắc mắc”. Trên trang cá nhân Facebook, một người có nick Sieu Nhan Pro đăng nội dung như thế và cho biết đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt thi cấp chứng chỉ là Trường CĐ Đức Trí (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Lên Facebook tiếp thị

Sau khi kết bạn và cho số liên lạc, ngay lập tức, chúng tôi được Sieu Nhan Pro gửi tin nhắn: “Bằng của Bộ Giáo dục cấp... Thi ở CĐ Đức Trí, Anh B 320 K (320.000 đồng - PV), tin B 320 K, Anh C 420 K. Mình bảo đảm đậu cho bạn (hầu hết là khá trở lên), nếu bạn cần lấy bằng sớm thì mình vẫn có thể lấy sớm giúp bạn. Khi bạn đăng ký, mình sẽ phát đề cương ôn tập + đáp án. Đề cương bám sát đề thi, bạn cứ yên tâm. Liên hệ mình 0987932804, 0936054450 hoặc gặp mình tại nhà 906 Tôn Đức Thắng, bạn sẽ yên tâm hơn”.

Theo lời giới thiệu, ngày 13-4, chúng tôi tìm đến địa chỉ 906 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Dẫn chúng tôi vào nhà, một thanh niên trạc 22 tuổi giới thiệu là Phan Hữu Phước, sinh viên một trường CĐ ở Đà Nẵng. Phước mang một số chứng chỉ khóa thi trước ra cho chúng tôi xem. Khi chúng tôi thắc mắc làm sao thi đậu, Phước trấn an: “Cô của Phước là trưởng hội đồng thi, trực tiếp xếp phòng thi và biết trước đề thi”. Phước còn cho biết thêm thí sinh (TS) do anh ta giới thiệu được sắp xếp chung phòng, được bố trí giám thị dễ để vô tư xem tài liệu.

Vô tư gian lận thi cử

 

Trường CĐ Đức Trí và thí sinh vô tư xem tài liệu trong phòng thi cấp chứng chỉ tiếng Anh

Trường CĐ Đức Trí và thí sinh vô tư xem tài liệu trong phòng thi cấp chứng chỉ tiếng Anh

Chúng tôi đồng ý thi chứng chỉ B tiếng Anh với mức giá 320.000 đồng. Ngày 15-4, Phước nhắn tin thông báo đã có đề thi và đáp án trên địa chỉ mail tailieu280494@gmail.com, kèm theo mật khẩu. Phước còn dặn chúng tôi trước giờ thi phải vào mail xem đề, tải tài liệu xuống photocopy nhỏ để đưa vào phòng.

Đi thi như đi chợ

Sáng 20-4, trong vai TS đi thi chứng chỉ tiếng Anh, chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh ngoài sức tưởng tượng tại phòng thi của Trường CĐ Đức Trí. Phòng thi có khoảng 35 TS, đa số là thanh niên, sinh viên các trường, một số người đã lớn tuổi. Theo lịch, 7 giờ 30 phút TS có mặt nhưng nhiều người đến muộn, ra vào phòng thi rất tự do, vô tư nói cười như đi chợ. Điều hết sức bất ngờ là đa số TS không hề biết tiếng Anh. Những phần đơn giản như điền họ tên, địa chỉ..., họ phải nhờ giáo viên hướng dẫn.

Phần thi viết dài 90 phút, gồm 40 câu trắc nghiệm, 1 phần trả lời câu hỏi và phần chọn chủ đề để viết đoạn văn ngắn. Trước đó, tất cả nội dung đề thi đều nằm gọn trong “đề cương” được tải lên địa chỉ mail như đã nêu trên. Đúng như lời Phước, mỗi đáp án chỉ tương ứng với một câu. TS chỉ cần dò đáp án trong tài liệu để đánh vào, không cần phải đọc câu hỏi. Trong phòng thi, TS vô tư chép tài liệu, quay cóp. Trong khi đó, cán bộ coi thi chỉ ngồi trên bàn, lâu lâu đi xuống dưới, thấy TS xem tài liệu cũng bỏ mặc.

Phần thi vấn đáp lại là một trò diễn của chính người coi thi. Giám thị sau khi hỏi bằng tiếng Anh thì hỏi luôn bằng tiếng Việt rồi mớm cho TS trả lời. Dù chưa hết một nửa thời gian, tất cả TS với sự giúp đỡ của giám thị đã làm xong bài. Là người còn lại cuối cùng trong phần thi vấn đáp, thấy tôi tỏ vẻ e dè, nữ cán bộ coi thi hỏi nhanh: “Có nói không, không nói thì ký vào?” rồi nở nụ cười ẩn ý.

Thừa nhận sai phạm

Sáng 21-4, chúng tôi đã có buổi làm việc với 2 phó hiệu trưởng Trường CĐ Đức Trí là bà Đỗ Thị Ngọc Ánh và ông Nguyễn Văn Thảo. Bà Ánh cho biết trường bắt đầu đào tạo cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ từ năm 2007, phôi bằng mua của Bộ GD-ĐT. Bà Ánh và ông Thảo đều khẳng định quy trình tổ chức thi và ra đề được kiểm duyệt nghiêm ngặt, không có tiêu cực.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp những tài liệu, clip quay được tại phòng thi, 2 vị đại diện nhà trường mới thừa nhận là có tiêu cực. “Trước khi thi, chúng tôi đã họp hội đồng quán triệt tinh thần coi thi nhưng một số bộ phận đã mắc sai phạm. Để đề thi lọt ra ngoài là do sai sót của bộ phận trong quy trình tổ chức thi. Trong phòng thi mà TS xem tài liệu, như thế là không đúng nguyên tắc...” - bà Ánh nói.

Trong khi đó, ông Thảo thừa nhận: “Quả thực tôi hết sức bất ngờ, đây là một sai sót. Nhà trường sẽ kiểm tra, chấn chỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ, giáo viên vi phạm”.

Cần xử lý nghiêm

Chuyện gian lận thi cử như tại Trường CĐ Đức Trí là hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh. Để ngăn chặn những vi phạm này, ngày 11-4, Bộ GD-ĐT có công văn chỉ đạo sở GD-ĐT các tỉnh, thành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo, trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn; kịp thời xử lý, đình chỉ những cơ sở, trung tâm vi phạm các quy định hiện hành về tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI