Hồ Ngọc Hân (trường THPT Quốc học Huế) đã xuất sắc giành Vòng nguyệt quế. Ảnh VTV

Hồ Ngọc Hân sẽ nhận được phần thưởng là số tiền học bổng trị giá 35.000 USD. Người về đích thứ 2 là Nguyễn Thị Thu Trang (THPT Bảo Lộc -Lâm Đồng) với số điểm 190 và phần thưởng 16 triệu đồng.

Ba thí sinh còn lại là Bùi Tứ Quý - THPT Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM (175 điểm), Đào Thị Hương, THPT Bỉm Sơn (Thanh Hóa) 105 điểm và Bạch Đình Thắng - THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) 35 điểm cùng nhận được số tiền 8 triệu đồng.

Được truyền hình trực tiếp tại trường quay S9 và 5 điểm cầu: Hà Nội, Thanh Hóa, Huế, Lâm Đồng và TPHCM, trận chung kết đã rất “nóng” ngay từ những phút đầu tiên với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên tại các điểm cầu. Những chùm bóng bay may mắn, những lời chúc… được các bạn liên tục gửi tới cho các thí sinh.

Trận chung kết năm nay có một số điểm khá thú vị, trước tiên là sự góp mặt của 2 thí sinh nữ thay vì toàn các thí sinh nam như những năm gần đây; 5 nhà leo núi năm nay tới từ các khu vực khác nhau của đất nước: Bạch Đình Thắng (phía Bắc), Đào Thị Hương (Bắc Trung Bộ), Hồ Ngọc Hân (Trung trung Bộ), Nguyễn Thị Thu Trang (Tây Nguyên) và Bùi Tứ Quý (Đông Nam bộ).

Ngoài ra, cuộc thi còn có sự góp mặt của các nhà vô địch Olympia những năm trước như Lương Phương Thảo (vô địch Olympia lần thứ 3), Võ Văn Dũng (vô địch Olympia lần thứ 4), Đỗ Lâm Hoàng (vô địch Oympia lần thứ 5)… Không chỉ tham gia giao lưu, động viên các thí sinh, các nhà “cựu vô địch” cũng tham gia đặt câu hỏi trong phần thi về đích.

Điểm đặc biệt nhất là trận chung kết này có 5 thí sinh cùng thi đấu (mọi năm chỉ có 4 thí sinh) do Bạch Đình Thắng (Hà Nội) khiếu nại thành công với Ban tổ chức một câu trong phần thi “về đích” (Quý III). Do vậy, “luật chơi“ của các vòng thi: “vượt chướng ngại vật” và “tăng tốc” cũng có những điều chỉnh phù hợp. Cuộc thi cũng trở nên gay cấn, hấp dẫn hơn với sự “bám đuổi” sát sao giữa các thí sinh.

Theo TTXVN, Hồ Ngọc Hân không phải là thí sinh dẫn đầu trong các vòng thi trước và thậm chí còn mất quyền thi đấu trong vòng thi “vượt chướng ngại vật” ngay ở câu hỏi đầu tiên. Tuy nhiên, với sự bình tĩnh và thông minh, Hân đã vượt lên ở vòng thi về đích và xuất sắc vượt qua 2 đối thủ có điểm số sát nút là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Tứ Quý để giành được vòng nguyệt quế của năm nay. Trong các cuộc thi tháng và thi quý, Hồ Ngọc Hân cũng là người có số điểm rất cao - 275 điểm (Quý III).

B.T.N