Liên quan đến vụ “Cộng nhầm điểm ưu tiên, nhiều thí sinh rớt nguyện vọng 1” (Báo Người Lao Động ngày 30-8 đã đưa tin), tiến sĩ Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, cho biết: Trưa nay (31-8), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã điện thoại, chỉ đạo hướng giải quyết với mục tiêu không để thí sinh bị thiệt thòi.

Trần Quang Thịnh (thứ hai từ trái sang) và Nguyễn Văn Tý (thứ ba từ trái sang) sẽ được dự tuyển lại nguyện vọng 1 (Ảnh: Hiếu Trung)

Hai thí sinh Trần Quang Thịnh (thứ hai từ trái sang) và Nguyễn Văn Tý (thứ ba từ trái sang) sẽ được dự tuyển lại NV 1

Theo đó, Bộ GD-ĐT cho phép các thí sinh ở Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị rớt nguyện vọng (NV) 1 do cộng nhầm điểm ưu tiên được tham gia dự tuyển lại NV 1 bằng số điểm thực chất của mình.

“Bộ trưởng xử lý như thế là rất thấu tình, đạt lý. Bây giờ khả năng đậu vào các trường ĐH, CĐ theo NV 1 của các em này gần như tuyệt đối bởi các em đã biết điểm chuẩn của các trường rồi. Bộ GD-ĐT sẽ trực tiếp can thiệp đến các trường để nhận các em vào NV 1. Quá mừng cho các em!”- tiến sĩ Phạm Văn Cường hồ hởi.

Theo tiến sĩ Cường, trong số 20 thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên của Trường THPT Nguyễn Huệ, có 6 thí sinh bị trượt NV 1 trước đây.

Ngay chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT Phú Yên đã gặp gỡ gia đình của 20 thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên. Nhiều phụ huynh đã bật khóc vì mừng. Theo tiến sĩ Cường, ngay hôm nay, số thí sinh này sẽ cân nhắc và làm hồ sơ xét tuyển NV 1 vào các trường phù hợp để gửi hồ sơ về Sở GD-ĐT Phú Yên trong sáng mai (1-9) và sẽ được Sở GD-ĐT Phú Yên gửi trực tiếp đến Bộ GD-ĐT.

20 thí sinh ở Trường THPT Nguyễn Huệ bị cộng nhầm điểm ưu tiên, lẽ ra chỉ được cộng 1,5 điểm dành cho đối tượng học sinh ở bãi ngang ven biển thì trường này lại cộng thêm 2 điểm dành cho đối tượng 1 là học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Các thí sinh này dự tuyển NV 1 vào các trường đại học tốp khá và bị phát hiện, đánh trượt.

Tin-ảnh: Ánh