Sáng nay 12-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Trọng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, cho biết đến thời điểm hiện tại sở đã có danh sách chấm thẩm định các bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT gửi. Tuy nhiên, danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD-ĐT nên chỉ Ban Giám đốc sở được tiếp cận.


Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Danh sách chấm thẩm định được đóng dấu mật - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Trọng cho biết danh sách chấm các bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT gửi được đóng dấu mật - Ảnh: Đặng Chung

"Bản thân tôi là chánh văn phòng nhưng cũng không được tiếp cận danh sách đó. Bộ GD-ĐT giao cho đồng chí nào phụ trách thì chỉ đồng chí đó được tiếp cận. Đây là quy định bảo mật của Bộ GD-ĐT, cũng không cung cấp cho báo chí mà chỉ dùng cho công tác quản lý nhà nước" - ông Trọng khẳng định.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Sơn La cho biết thêm hiện nay Sở GD-ĐT đang cập nhật điểm thi mới của các thí sinh do Bộ GD-ĐT chấm thẩm định. Sau đó, Sở GD-ĐT sẽ báo cáo bộ và báo cáo UBND tỉnh Sơn La cùng các trường đại học.

Trong văn bản của Bộ GD-ĐT, bộ đã nói rõ danh sách. "Sau khi cập nhật điểm thi mới thí sinh nào không đủ điểm thi tốt nghiệp thì sẽ bị trượt tốt nghiệp, chúng tôi sẽ thông báo cho học sinh. Qua đó, chúng tôi sẽ thu hồi bằng tốt nghiệp của những học sinh không đủ điểm đỗ thi này" - ông Trọng nhấn mạnh.

Về công tác nhân sự của Sở GD-ĐT sau khi nhiều vị trí bị khởi tố liên quan đến vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, ông Trọng cho biết đến thời điểm hiện tại, sở đã bố trí các cán bộ tại phòng, ban khác của sở làm nhiệm vụ thay. Công việc của sở vẫn được duy trì và thực hiện bình thường, không bị chậm, hay ách tắc.

Theo ông Trọng, về công tác tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra. Sau đó, sở mới trình UBND tỉnh phương án thay thế cụ thể.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Danh sách chấm thẩm định được đóng dấu mật - Ảnh 2.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Trước đó, theo thông tin, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh này. Trong số này có con của các vị: phó giám đốc Sở GD-ĐT, chánh thanh tra sở, trưởng Phòng Giáo dục trung học, chuyên viên Sở GD-ĐT, hiệu trưởng, giáo viên một số trường THPT trên địa bàn. Mức điểm được sửa của các thí sinh thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm.

Trong số 44 thí sinh ở Sơn La, thí sinh V.H.L trúng tuyển ngành y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội với điểm số rất cao là 28,4 điểm, lọt tốp 3 thí sinh có điểm cao nhất vào trường. Cụ thể điểm thi môn toán của thí sinh này là 9,4 điểm, môn hóa học là 9,5 điểm và môn sinh học là 9,5 điểm.

Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định mà Bộ GD-ĐT đã công bố, điểm lần lượt của sinh viên V.H.L là toán 5,6 điểm, hóa 3,4 điểm và sinh chỉ đạt 4 điểm, tổng điểm 3 môn là 13 điểm. Như vậy, thí sinh này được "phù phép" cho tăng tới 15,3 điểm để trúng tuyển vào trường danh giá nhất cả nước.

Trong vụ án này, đến nay Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can liên quan đến ngành giáo dục tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, phó Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra còn khởi tố trung tá Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ Phòng PA03 Công an tỉnh và ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng Đội Giáo dục thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, cùng về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Bài ảnh: Nguyễn Hưởng