Ngày 6-12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh An Giang, cho biết vừa có báo cáo lên UBND tỉnh về việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác quản lý trong vòng 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Ngọc Hạnh, do liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 của trường này "uống thuốc tự tử" vì cho rằng bị giáo viên "xử ép".

Vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử ở An Giang: Đình chỉ công tác hiệu trưởng - Ảnh 1.

Báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang chỉ ra những sai sót của nhà trường khiến nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử theo lời khai của gia đình

Theo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, kết quả xác minh cho thấy ông Hùm cùng với cấp phó của mình đã có nhiều sai sót trong công tác tổ chức quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường. Cụ thể: tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định; phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành - nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc. Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Từ những hạn chế, sai phạm này của nhà trường, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hùm và bà Hạnh trong 15 ngày (kể từ ngày mai 7-12). Trong thời gian ông Hùm bị tạm đình chỉ nhiệm vụ hiệu trưởng, Sở GD-ĐT giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường.

Ông Cường cũng được Sở GD-ĐT tỉnh An Giang giao nhiệm vụ chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của cô Huỳnh Thị Thu Huệ (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4) liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội. Qua đó, đối chiếu với các quy định của ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo Sở GD-ĐT trong thời gian sớm nhất.

Vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử ở An Giang: Đình chỉ công tác hiệu trưởng - Ảnh 2.

Em Y. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM)

Theo hồ sơ vụ việc, vào sáng 30-11, cô Huệ phát hiện em Nguyễn Thị Ngọc Y. không có mặt ở lớp 10A4. Cô đã đi tìm và phát hiện Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. 

Nhân viên y tế đã sơ cứu, gọi điện báo cho gia đình Y. và gọi xe cấp cứu để đưa em đến bệnh viện. Tuy nhiên, gia đình không chịu đi xe cấp cứu mà gọi taxi đưa Y. đến Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang). Nhà trường đã cử đại diện là cô Huệ đến bệnh viện thăm hỏi. Đến buổi chiều thì anh chị của Y. đến trường báo là do nhà trường bắt em làm kiểm điểm dưới cờ nên em uống thuốc tự tử.

Trước đó, ngày 16-11, nhà trường đã mời cha mẹ Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình thừa nhận Y. có vi phạm, bản thân em cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và cả giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu Y. viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy. Tuy nhiên, sau đó, Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì. 

Đến ngày 28-11, nhà trường ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó liệt kê các lỗi mà Y. đã vi phạm. Nhà trường yêu cầu Y.  viết kiểm điểm và thực hiện "cấm túc" hằng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1-12 đến ngày 12-12).

"Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Qua đó, bệnh viện khẳng định em Y. nhập viện trong tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3-12, gia đình đề nghị Bệnh viện Nhật Tân làm thủ tục để chuyển em lên Bệnh viện Triều An ở TP HCM. Theo thông tin từ gia đình thì sau đó em Y. chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đến nay"- bà Diễm cho biết.
T.Nốt