Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (TS; 63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có TS được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45.

Đã xác định được TS gian lận điểm, dư luận đặt câu hỏi: quyền lợi của các TS bị đánh trượt oan uổng do tiêu cực thi cử sẽ được bảo đảm như thế nào? Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có yêu cầu các trường ĐH nhận những TS này sau khi điểm thật được trả lại?

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 13-3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các bài thi của TS có liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT sẽ được dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ cho các TS liên quan. Hiện bộ đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê của cơ quan điều tra để cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 để báo cáo Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an và các trường liên hệ chặt chẽ với Sở GD-ĐT Hòa Bình để được cung cấp các thông tin liên quan, căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018, 2017 của trường và thông báo cho các TS có liên quan. Ông Trinh cho hay các trường ĐH đã được tự chủ trong tuyển sinh nên việc có nhận 64 TS từng bị trượt oan hay không là quyền của các trường.

Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Thí sinh gian lận bị buộc thôi học - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc sau sai phạm điểm thi ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình hồi tháng 8-2018 Ảnh: HUY THANH

Theo thống kê, tiêu cực thi cử xảy ra phần nhiều ở các đối tượng đăng ký xét tuyển vào các trường khối công an, quân đội. Năm 2018, Học viện An ninh Nhân dân có 23 TS trúng tuyển đến từ Lạng Sơn. Số lượng này của Hòa Bình là 14 em và Sơn La 10 em. Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là TS ở cụm thi Hòa Bình. Trong danh sách 474 TS trúng tuyển vào hệ quân sự, 2 TS điểm cao nhất đạt 28,70 và 28,25, đều ở cụm thi Hòa Bình. Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1 là TS đến từ Hòa Bình, tương tự, thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa cũng là TS Hòa Bình…

Ông Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an, khẳng định sẽ rà soát TS đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an Nhân dân năm 2018. Cụ thể, các trường Công an Nhân dân sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an, bài thi của TS gian lận sẽ bị hủy. Các TS này không đủ điều kiện học trường Công an Nhân dân. Lãnh đạo Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng cho biết đã nhận được công văn của bộ về việc xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

Hiện các trường ĐH đang chờ điểm thật của các TS ở Hòa Bình được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh, để trường sàng lọc, từ đó có hướng xử lý với những TS gian lận điểm. Đại diện nhiều trường ĐH lớn như Học viện Ngân hàng, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tuyên bố nếu sau khi điểm thi ở Hòa Bình được cập nhật, phát hiện sinh viên của trường mình nằm trong danh sách được nâng điểm, các trường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm. Nếu TS đã trúng tuyển nhưng điểm cập nhật sau đó bị giảm, không đạt điểm chuẩn vào trường thì sẽ không công nhận trúng tuyển. Về nguyên tắc, những em bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị buộc thôi học.

Siết chặt kỷ luật thi cử

Ông Mai Văn Trinh cho biết năm 2019 sẽ tăng cường kỷ luật thi cử để hạn chế tối đa tiêu cực. Ngoài việc giao công đoạn chấm thi trắc nghiệm cho các trường ĐH thực hiện, bộ sẽ nâng cấp hệ thống máy tính dùng cho chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng có cải tiến căn bản. Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh quét bài thi đều được mã hóa. Phiếu trả lời trắc nghiệm cũng sẽ được đánh phách điện tử. Mọi can thiệp lên quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được lưu vết trong phần mềm và chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở.

Liên quan đến chấm thi tự luận, ông Mai Văn Trinh cho rằng sẽ chấm kiểm tra các bài thi tự luận cùng tiến độ với chấm vòng 1, vòng 2, số lượng tối thiểu 5% bài thi. Ngoài ra, sẽ lựa chọn ngẫu nhiên bài thi đạt điểm cao để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm bài tự luận để kịp thời phát hiện gian lận thi cử.

Yến Anh