Tấm bảng đặt trước tòa nhà số 97  Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận - TPHCM, nơi Melior thuê để giảng dạy, có vài dòng chữ viết tay thông báo đề nghị phụ huynh gửi đơn kiến nghị đến Công an phường 12 để có thể giải quyết vụ việc. Lúc này, nhiều phụ huynh, học viên xót xa vì hàng trăm triệu đồng đã mất đi khó lấy lại được.

Hy vọng mong manh

Hồ Tuấn Anh (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết trưa 10-11, anh lên Facebook thì nhận được tin nhắn của thầy giáo nước ngoài rằng: “Tôi rất thất vọng vì Melior thông báo đóng cửa vĩnh viễn tại Việt Nam. Em đến trường xem có đòi lại được gì không”.
 
Nhận được thông tin này, Tuấn Anh lập tức chạy đến trường thì thấy trường trống trơn. Melior đã hoàn toàn biến mất! Liên lạc qua thư điện tử với trường thì nhận được câu trả lời là trường sẽ giải quyết các vấn đề trong thời gian sớm nhất. Tuấn Anh cho biết đã đóng học phí trọn khóa, gồm cả tiền học tiếng Anh là 15.000 USD. Bạn của Tuấn Anh cũng vừa đăng ký khóa học và cũng đã đóng học phí 70 triệu đồng.
 
 Thanh tra Bộ GD-ĐT Đinh Nhất Linh (bìa trái) ghi nhận sự việc trước cổng trường Melior sáng 13-11. Ảnh: TẤN THẠNH

Đã 2 ngày nay, kể từ khi Melior chính thức biến mất, lúc nào cũng có nhiều phụ huynh, học viên lui tới nhà số 97 Nguyễn Văn Trỗi với hy vọng gặp được người đại diện của Melior để đòi lại học phí song không gặp được bất cứ người nào. Nhiều phụ huynh, học viên cứ đến rồi lại đi và trông chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết vụ việc.

Xử lý quá chậm chạp

Melior biến mất không phải là việc quá bất ngờ bởi nó đã bị Bộ GD-ĐT kiểm tra và xử phạt 2 lần trong năm nay do vi phạm trong hoạt động tuyển sinh, đào tạo khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Trong lần xử lý đầu tiên vào tháng 4-2012, Bộ GD-ĐT đã xử phạt hành chính bằng tiền và yêu cầu Melior chấm dứt tuyển sinh, đào tạo ĐH-CĐ liên kết với nước ngoài. Đồng thời với việc xử lý này, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị phối hợp xử lý, chấn chỉnh hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài của Melior. Trong văn bản này, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT và các cơ quan có liên quan giám sát các đơn vị bị thanh tra (trong đó có Melior) thực hiện nghiêm kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT; phối hợp cưỡng chế nếu các đơn vị không thực hiện nghiêm túc các quyết định xử lý; tổ chức thanh kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo, đào tạo có yếu tố nước ngoài trên địa bàn để xử lý kịp thời.
 
Song không biết các sở, ngành thực hiện tới đâu mà đến lần kiểm tra tiếp theo, Thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện Melior và 3 đơn vị khác là Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme) lại tiếp tục vi phạm.

Ở lần xử lý thứ hai vào tháng 10-2012, ngoài xử phạt hành chính, ngày 11-10, Bộ GD-ĐT còn có công văn gửi UBND TP đề nghị chỉ đạo các sở, ngành xem xét rút giấy phép hoạt động 4 đơn vị vi phạm trên. Ngày 27-10, lãnh đạo UBND TPHCM có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Công an TP chỉ đạo xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó, giao sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Thời gian giải quyết trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, mãi đến ngày 9-11, tức 3 ngày trước khi Melior chính thức biến mất, Sở GD-ĐT mới có văn bản gửi sở liên quan để lấy ý kiến về việc xem xét rút giấy phép 4 đơn vị trên.

Một đại diện của Bộ GD-ĐT cho rằng nếu các sở, ngành liên quan ở TPHCM vào cuộc sớm và có trách nhiệm thì Melior không thể biến mất dễ dàng như vậy được.    

Dư luận đặt vấn đề cơ quan nào phải chịu trách nhiệm khi quyền lợi của học viên Melior bị xâm hại?
 

Rút giấy phép đào tạo của Melior

Chiều 13-11, Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã rút giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Melior Việt Nam.Thông tin từ sở này cho biết ngày 14-11 sẽ rút giấy phép của 2 trong 3 đơn vị còn lại là Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme) 


 

HUY LÂN