Cụ thể, trong số 28 hạng mục phát sinh của "Dự án sửa chữa và xây dựng mới trường THPT Thủ Đức" có hạng mục lắp đặt máy nước nóng, bồn tắm đứng, bồn nước inox. Trong đó, hạng mục này cung cấp và lắp đặt 4 máy nước nóng và đổi hệ thống van vòi từ nước lạnh sang vòi nước nóng lạnh; cung cấp 9 bồn tắm đứng; cung cấp thêm 3 bồn nước inox loại 2000 lít/ bồn.

Liên lạc với hiệu trưởng cũ của Trường THPT Thủ Đức là chủ đầu tư (nay đã về hưu) giai đoạn khi xảy ra sự việc là ông Nguyễn Hữu Diệu, ông Diệu nói: "Cô đi mà hỏi tòa" rồi cúp máy. Nhiều lần liên lạc sau, ông Diệu đều không bắt máy.

Vụ Trường THPT Thủ Đức bị tố nợ gần 7 tỉ: Hiệu trưởng cũ nói đi mà hỏi tòa - Ảnh 1.

Trường THPT Thủ Đức

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi khởi kiện ra tòa và thắng kiện, tháng 10-2018, phía Công ty TNHH xây dựng Quang Đức đã làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Chi cục thi hành án dân sự quận Thủ Đức để thi hành án với Trường THPT Thủ Đức. Ngay sau đó, Chi cục thi hành án dân sự quận Thủ Đức đã ra quyết định thi hành án với trường. Tuy nhiên, theo Chi cục này, do trường này là đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở vật chất và nguồn kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp, không thuộc đối tượng kê biên để thi hành án. Vì thế, trường không có nguồn kinh phí để thi hành án phí và trả nợ theo bản án khiến việc thi hành án gặp khó khăn. Chi cục này cũng đã hai lần gửi văn bản kiến nghị lên UBND TP HCM và các sở ngành liên quan để hỗ trợ giải quyết, xem xét bổ sung kinh phí để trường thi hành bản án nhưng chưa có hồi đáp.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết "Trường THPT Thủ Đức bị tố nợ gần 7 tỉ đồng" phản ánh vụ việc Trường THPT Thủ Đức (chủ đầu tư) ký kết với Công ty TNHH xây dựng Quang Đức để thi công sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học cho trường. Tổng giá trị của hợp đồng là hơn 27,9 tỉ đồng, tiến độ thanh toán theo từng đợt khối lượng hoàn thành. Công trình chính thức nghiệm thu vào tháng 5-2012. Trong quá trình thi công, Trường THPT Thủ Đức có yêu cầu điều chỉnh, thay đổi 28 hạng mục có sự đồng ý bằng biên bản của các bên như giám sát thi công, chủ đầu tư, thiết kế... trước khi thực hiện. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và nghiệm thu, phía chủ đầu tư không quyết toán chi phí phát sinh đó.

Theo tính toán phía nhà thầu, tổng giá trị công trình đã hoàn thành là hơn 31 tỉ đồng (tính cả 28 hạng mục phát sinh, tiền bù giá nhân công và vật tư). Tuy nhiên, tổng số tiền trường giải ngân thanh toán mới hơn 26,5 tỉ đồng, tức số tiền phía nhà trường còn thiếu nợ đến nay là hơn 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, tiền lãi phát sinh do chậm trả từ đó đến nay hơn 2 tỉ đồng. Tổng cộng hai khoản này là hơn 6,7 tỉ đồng.

Đặng Trinh