Một bộ phận học sinh (HS) ngày nay cư xử với thầy cô giáo không còn sự nể trọng như xưa nữa nhưng đó chỉ là một dấu lặng nhỏ trong nghề nghiệp vốn quá nhiều trách nhiệm. “Chúng tôi luôn tự nhận lỗi về mình, là do cách cư xử của giáo viên (GV) không khéo. HS dù có trưởng thành thế nào cũng vẫn mãi là những đứa trẻ non nớt cần được yêu thương” - lời tâm sự của cô giáo Lê Thị Hà Giang, GV tiếng Anh Trường THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM).

Trụ với nghề bằng trách nhiệm, tình thương

Cô Trương Thị Cẩm Thu, GV Trường THPT Tân Phong (quận 7, TP HCM) chia sẻ đạo đức của một bộ phận HS ngày nay có dấu hiệu xuống cấp. Trong cách đối đãi, giao tiếp với thầy cô không giống với các thế hệ trước. Thỉnh thoảng đọc những thông tin thầy - trò mâu thuẫn, thậm chí xảy ra bạo lực khiến những người làm công tác giáo dục cảm thấy buồn. “Trong điều kiện lương GV không đủ sống như hiện nay thì nghề giáo phải cần rất nhiều tâm huyết và đam mê mới trụ lại được. Thế nên, dù học trò có đôi lúc hỗn hào, người thầy vẫn luôn xác định phải là người bao dung, giáo dục các em không những bằng trách nhiệm mà phải có tình thương” - cô Thu nói.


Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) tri ân thầy cô trong sáng 18-11 Ảnh: Hoàng Triều

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) tri ân thầy cô trong sáng 18-11 Ảnh: Hoàng Triều

Luôn nhận mọi trách nhiệm về người thầy, theo cô Lê Thị Hà Giang, HS ngày nay khác thì GV cũng phải có cách ứng xử linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, từng hoàn cảnh. Người thầy ngày nay không thể áp đặt toàn bộ kiến thức, suy nghĩ lên đầu HS mà chỉ là người hướng dẫn, khuyến khích và cổ vũ các em.

Cả năm đi dạy học, nhiều nhà giáo chia sẻ rằng ngày nhà giáo Việt Nam là ngày vui của nghề, được cả xã hội nhớ đến và tôn vinh nhưng cũng là ngày khiến không ít thầy cô trăn trở. Thầy Phan Đông Xuân, GV Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2, TP HCM), chia sẻ hiện nay sự thân thiết trong tình cảm thầy - trò có lẽ khó được như xưa vì nhiều thứ chi phối. Học trò tiếp nhận tình cảm, dạy dỗ của thầy như là một điều nghiễm nhiên mình được nhận. Thay vì đến nhà thầy trò chuyện, thăm hỏi thì học trò nhắn tin ở điện thoại, trên Facebook, gửi quà… dù trong sâu thẳm của người thầy, có học trò đến nhà, được tâm sự, lắng nghe về hoài bão, ước mơ của các em là hạnh phúc rất lớn trong ngày nhà giáo.

Đổi mới để “làm bạn” với trò

Nghề giáo vốn đã nhiều vất vả, trong yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới chương trình, sách giáo khoa... nhưng nhiều nhà giáo cho rằng nếu không tự vượt lên chính mình, không tự bồi dưỡng, tự nghiên cứu thì sẽ bị tụt lại phía sau và đối tượng chịu thiệt thòi lại là học trò của mình. Chính vì thế, họ phải tự học hỏi để hoàn thiện.

Cô Lê Thị Hà Giang cho biết để có một tiết học tiếng Anh thu hút và bổ ích, cô phải chuẩn bị trước đó 2 tuần. Để có được sáng kiến “Sử dụng sơ đồ tư duy trong việc dạy và học từ vựng” cho HS là cả một quá trình dài tự học, tự đúc kết. “Trong quá trình học thạc sĩ, tôi thấy có nhiều phương pháp học của bạn bè quốc tế rất hay, thú vị. Nên mỗi lần đi học, hay trao đổi với bạn bè đều ghi chép lại để về trường hướng dẫn cho HS. Quá trình hướng dẫn là quá trình cả cô và trò cùng học” - cô Giang cho biết.

Trong khi đó, cô Trương Thị Cẩm Thu cho biết có nhiều kiến thức trong trường ĐH sư phạm vênh so với thực tế ở trường THPT, lúc này các em như ở giai đoạn trưởng thành, nếu thầy cô giáo cứ thấy HS chưa ngoan là quát mắng thì rõ ràng không hiệu quả, thậm chí các em còn không phục. Trong yêu cầu giáo dục toàn diện nhân cách, đạo đức HS, chúng tôi luôn tâm niệm phải là bạn của các em trước khi là thầy cô. Chỉ khi thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của HS, mới có cách giáo dục hiệu quả.

Cô Thu cho rằng trong nhiều yêu cầu đổi mới của ngành GD-ĐT, GV ngoài nắm vững kiến thức chuyên môn thì việc thông thạo tin học, ngoại ngữ là rất quan trọng. “Tin học là công cụ quan trọng giúp GV đổi mới, sáng tạo trong các bài giảng. HS ngày nay rất thông thạo công nghệ, GV có thể học chính từ các em. Trong quá trình giảng dạy, có những cách xử lý tình huống rất thông minh, thuyết phục của các em mà chính những người thầy phải học từ trò” - cô Thu chia sẻ.

Giáo viên cần biết trước về đổi mới giáo dục

Hỏi về những gửi gắm, tâm tư của nhà giáo trong giai đoạn ngành giáo dục đang có nhiều đổi mới mạnh mẽ, cô Lê Thị Hà Giang cho rằng nhà giáo không ngại đổi mới, không ngại khó khăn; chỉ mong muốn được biết trước những thay đổi để có sự chuẩn bị. Năm 2018, thay sách giáo khoa thì giáo viên mong được biết trước 1 năm đề làm quen và chuẩn bị bài giảng chu đáo.

Đặng Trinh