Năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP HCM dành hơn 300 chỉ tiêu cho ngành giáo dục mầm non, giáo dục thể chất và giáo dục đặc biệt.

Ưu tiên thí sinh cao điểm môn năng khiếu

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết đến chiều 5-8, tổng hồ sơ xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non của trường là 47, ngành giáo dục thể chất là 11 và 24 hồ sơ vào ngành giáo dục đặc biệt. Như vậy, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển vào các ngành năng khiếu của trường.

Giờ luyện thi môn vẽ tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM       Ảnh: NGUYỄN QUỲNH
Giờ luyện thi môn vẽ tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM Ảnh: NGUYỄN QUỲNH

Theo ThS Lê Ngọc Tứ, quyền Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, năm nay phương án tuyển sinh các ngành khối năng khiếu của trường tương tự các năm trước. Tuy nhiên, nếu nhiều thí sinh nộp hồ sơ vào trường có điểm thi bằng nhau, nhà trường sẽ ưu tiên cho thí sinh có điểm thi năng khiếu cao hơn. Bên cạnh đó, tiêu chí phụ để xét tuyển vào trường cũng quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

“Đối với những ngành liên quan khối sư phạm, tiêu chí phụ dựa vào hạnh kiểm của các em trong 3 năm THPT. Cụ thể, điểm hạnh kiểm phải đạt loại khá trở lên” - ThS Tứ nói. “Với những thí sinh điểm thi cao nhưng có một năm học hạnh kiểm xếp loại trung bình, thí sinh phải làm đơn kèm nhận xét của hiệu trưởng trường THPT, nhà trường sẽ căn cứ vào đó để xem xét” - ThS Tứ cho biết thêm.

ThS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết năm nay, trường dành khoảng 400 chỉ tiêu tuyển sinh nhóm ngành năng khiếu cho bậc ĐH và 120 chỉ tiêu bậc CĐ. Trong đó, 120 chỉ tiêu tuyển sinh bậc CĐ chia đều cho 4 ngành: thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và kiến trúc. Theo quy chế tuyển sinh năm nay, trường không yêu cầu điểm thi môn năng khiếu phải trên 5 như các năm trước. Chỉ cần đạt tổng điểm là 15 đối với bậc ĐH và 12 đối với CĐ, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Tính đến chiều 5-8, có hơn 160 hồ sơ nộp vào các ngành năng khiếu của trường, tập trung nhiều nhất là kiến trúc và thiết kế nội thất. Nhìn chung, nhóm ngành tuyển sinh khối năng khiếu của trường còn khá nhiều chỉ tiêu, rải đều cho các ngành học ở cả bậc ĐH và CĐ.

Theo đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường chưa đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể đối với từng ngành. Khi nộp hồ sơ xét tuyển ĐH vào nhóm ngành năng khiếu của trường, thí sinh phải có điểm thi môn vẽ từ 3 trở lên đối với ngành kiến trúc và không bị điểm liệt đối với ngành thiết kế đồ họa nhưng tổng điểm vẫn phải đạt 15.

Lác đác luyện thi cuối mùa

Hiện chỉ còn một vài trường ĐH tổ chức thi môn năng khiếu đợt cuối. Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ TP HCM tổ chức thi vào ngày 12-9, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thi ngày 7 và 8-9.

Để hỗ trợ việc ôn luyện cho thí sinh, Khoa Kiến trúc Mỹ thuật Trường ĐH Công nghệ TP HCM mở lớp ôn thi môn vẽ trong 1 tháng. Học phí là 1,8 triệu đồng đối với lớp vẽ tĩnh vật cơ bản và 2,2 triệu đồng dành cho lớp vẽ tĩnh vật nâng cao. Mỗi tuần học 5 buổi tại trường.

Ngoài ra, tại các trung tâm mỹ thuật cũng có một số lớp ôn luyện môn vẽ cho thí sinh. Theo tìm hiểu, một trung tâm mỹ thuật trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) có mở lớp dạy vẽ với học phí 900.000 đồng/tháng, mỗi tuần học 3 buổi. Nếu học viên có nhu cầu học nhiều hơn, mỗi tuần học từ 4 - 6 buổi, học phí dao động từ 1,2 - 1,6 triệu đồng. Khi ghi danh, học viên sẽ được kiểm tra khả năng để có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Tham khảo tại một trung tâm gia sư trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 10), được biết các khóa ôn luyện năng khiếu đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu thí sinh có nhu cầu học, trung tâm sẽ cử sinh viên/giáo viên đến giảng dạy tận nhà. Theo đó, một buổi học do giáo viên dạy trong 1,5 giờ có mức học phí 200.000 đồng. Riêng với sinh viên, buổi học có thể kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ, học phí từ 120.000 - 150.000 đồng; lịch học do học viên tự sắp xếp.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, những thí sinh thực sự đam mê khối ngành năng khiếu vẫn còn nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ mình yêu thích.

NGỌC ANH - NGUYỄN QUỲNH