Xét tuyển trực tuyến để lọc thí sinh

Tin mới

08/01/2015 22:36

Thí sinh phải cam kết khai đúng sự thật, nếu đối chiếu với hồ sơ gốc và phát hiện thí sinh khai không đúng, trường sẽ hủy kết quả

Các trường ĐH, CĐ đang lần lượt công bố kế hoạch tuyển sinh 2015, trong đó nhiều trường cho biết đã lên kế hoạch xét tuyển trực tuyến (online) nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh (TS).

Sơ tuyển để chọn thí sinh phù hợp

Dự kiến từ ngày 1-6 đến 10-7, TS đăng ký vào Trường ĐH Luật TP HCM có thể đăng ký điểm trung bình 3 năm học THPT trước khi trường nhập điểm thi THPT quốc gia của từng TS. Cuối tháng 7, sau khi đánh giá kết quả, nhà trường sẽ thông báo đến TS đạt yêu cầu để các em chuẩn bị tham dự kỳ kiểm tra do trường tổ chức tại TP HCM.

Thí sinh sẽ được sơ tuyển khi đăng ký xét tuyển trực tuyếnẢnh: TẤN THẠNH
Thí sinh sẽ được sơ tuyển khi đăng ký xét tuyển trực tuyếnẢnh: TẤN THẠNH

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết trường tổ chức xét tuyển trực tuyến để tạo điều kiện cho TS nộp hồ sơ trên mạng, đồng thời lọc được TS đủ điều kiện. Tuy nhiên, TS vẫn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Khi có hồ sơ của TS, trường sẽ cập nhật ngay lên mạng để TS được biết. Mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển sẽ được cập nhật trên mạng dự kiến vào ngày 1-6.

Ông Hải lưu ý để tránh việc TS khai không đúng sự thật, trường sẽ buộc TS khi đăng ký xét tuyển trực tuyến phải cam kết khai đúng sự thật, nếu đối chiếu với hồ sơ gốc mà TS khai không đúng, trường sẽ hủy kết quả.

ĐHQG TP HCM sẽ tiến hành xét tuyển TS có đầy đủ 3 điều kiện sau: TS dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi; có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên; đối với xét tuyển ĐH: TS có các điểm trung bình năm học lớp 10, điểm trung bình năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của năm học lớp 12 đều từ 6,5 trở lên. Đối với xét tuyển CĐ: TS có các điểm trung bình năm học lớp 10, điểm trung bình năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của năm học lớp 12 đều từ 6,0 trở lên.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và Sau ĐH - ĐHQG TP HCM, cho biết ĐHQG TP HCM dự kiến sẽ ra mắt trang thông tin điện tử để TS đăng ký sơ tuyển vào tháng 3. ĐH này sẽ nhận hồ sơ sơ tuyển qua mạng sau 1 tuần TS nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. TS sẽ phải đăng ký mã số dự thi (nếu có), thông tin cơ bản của cá nhân, điểm trung bình học kỳ... Nếu đủ điều kiện về điểm quá trình và hạnh kiểm thì TS có thể đăng ký xét tuyển trực tiếp qua trang thông tin điện tử này. “Mục đích của việc sơ tuyển qua mạng là để chọn TS ở tốp khá trở lên, đồng thời định hướng cho TS nếu đủ điều kiện và năng lực thì đăng ký xét tuyển vào ĐHQG TP HCM ngay từ đầu” - TS Nguyễn Quốc Chính cho biết.

Gấp rút làm ngân hàng đề

Để giúp TS hiểu rõ hơn về phương thức tuyển sinh của mình, ĐHQG Hà Nội cũng vừa công bố mẫu đề thi thử miễn phí vào trường. TS muốn thi thử có thể truy cập một trong các địa chỉ http://www.vnu.edu.vn hoặc http://www.viettelstudy.vn. TS nhập đầy đủ thông tin họ và tên, ngày tháng năm sinh, tỉnh/thành phố, nhập mã bảo mật, sau đó  bắt đầu làm bài.

Năm 2015, ĐHQG Hà Nội sẽ dùng một bài thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh ĐH. TS dự tuyển vào trường sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: tháng 5 và cuối tháng 7-2015. TS có thể thi vào tháng 5 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, lấy điểm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Trường ĐH Luật TP HCM cũng đang huy động đội ngũ khoảng 50 giáo viên giàu kinh nghiệm từ các trường THPT tại TP HCM như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Năng khiếu… để cùng thực hiện ngân hàng đề thi kiểm tra năng lực đối với TS vào trường. Theo PGS-TS Trần Hoàng Hải, ngân hàng đề sẽ tập trung vào các lĩnh vực kiến thức: kỹ năng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức tổng hợp; tư duy logic và IQ; kỹ năng - đạo đức. Sẽ có 4 nhóm giáo viên làm ngân hàng đề, sau khi hoàn thành sẽ tiến hành phản biện và bảo mật. “Chúng tôi chấp nhận tốn kém khi thực hiện làm ngân hàng đề kiểm tra riêng nhằm tuyển được những TS có tố chất, có tư duy học luật để đào tạo ra những cử nhân có chất lượng đồng thời định hướng cho TS chọn trường ngay từ đầu, tránh lãng phí” - ông Hải nói.

Nhiều trường sơ tuyển

Trường ĐH Ngoại thương cho biết điều kiện để được nộp hồ sơ dự tuyển là điểm trung bình chung học tập từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm từ loại khá trở lên, tổng điểm 3 môn thi theo từng khối thi đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường. Học viện Ngân hàng cũng khẳng định điều kiện sơ tuyển của TS là phải có điểm trung bình chung tích lũy tất cả môn của từng năm học THPT từ 6,5 điểm trở lên. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tiến hành sơ tuyển với yêu cầu tổng của trung bình điểm trong 6 học kỳ của 3 môn thi tương ứng với từng ngành phải trên 20 điểm. TS có điểm ở kỳ thi quốc gia chung dù cao nhưng không đáp ứng được điều kiện cần trên vẫn bị loại. Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến sơ tuyển đầu vào với tiêu chí tổng điểm trung bình 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với TS đã tốt nghiệp các năm trước) của các môn toán, hóa, sinh phải trên 7 đối với hệ bác sĩ và trên 6 đối với hệ cử nhân.

 

Yến Anh - Gia Thùy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI