Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, số tổ hợp các môn xét tuyển tối đa đối với một ngành chỉ dừng lại ở  4.  Ông Ga cũng cho biết các trường tuyển sinh dựa vào kết quả THPT của thí sinh đều có quy định ngưỡng chất lượng đầu vào, thường điểm trung bình chung 3 năm THPT là 6 trở lên đối ĐH và 5,5 trở lên đối với CĐ.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội dự kiến đưa môn sinh vào xét tuyển ở nhiều ngành học, hình thành các tổ hợp toán - lý - sinh, toán - lý - văn, toán - hóa - văn. Tương tự, ngoài các khối A, A1, D1, D3, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng các tổ hợp môn thi khác như toán - hóa - Anh, toán - hóa - sinh để xét tuyển. Trước khi xét tuyển từ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sơ tuyển các thí sinh có tổng điểm trung bình các môn học thuộc tổ hợp 3 môn thi xét tuyển (của 6 học kỳ) từ 20 trở lên. Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có thêm 2 khối thi mới là A2 (tổ hợp 3 môn toán - văn - lý) và B1 (toán - Anh - hóa). Trường ĐH Mở TP HCM cũng dự kiến xét tuyển thêm 2 khối O (văn - sử - ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) và O1 (văn - sử - tiếng Anh).

Trong khi đó, các trường ĐH đào tạo nhóm ngành y - dược đều giữ nguyên khối thi cũ là B  với các môn toán - hóa - sinh, tuy nhiên có thêm điều kiện sơ tuyển. Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến sơ tuyển thí sinh phải đạt yêu cầu điểm trung bình của mỗi môn toán, hóa, sinh ở 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) phải từ 7 trở lên đối với hệ bác sĩ) và 6 trở lên đối với hệ cử nhân. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y Dược TP HCM cùng xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia theo khối B. Tuy nhiên, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thêm 2 tiêu chí xét tuyển phụ là điểm trung bình học bạ THPT các năm và điểm môn thi ngoại ngữ trong kỳ thi quốc gia.

Trường ĐH Y Thái Bình cho hay sẽ sơ tuyển sau đó sử dụng kết quả thi 3 môn toán - hóa - sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để xét tuyển. Thí sinh phải có hạnh kiểm khá, đối với ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng và dược học: tổng điểm trung bình của 3 môn toán - hóa - sinh đạt từ 19,5 điểm trở lên. Các ngành điều dưỡng và y tế công cộng phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán - hóa - sinh từ 16,5 điểm trở lên. 

 

Khối công an phải qua sơ tuyển

Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân (CAND) vừa phê duyệt phương thức tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy năm 2015. Theo đó, học viện, Trường ĐH CAND sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Thí sinh dự thi vào khối trường CAND vẫn phải qua sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an, môn thi, khối xét tuyển, không thay đổi so với năm 2014.

Tuy nhiên, năm 2016, sẽ có những tổ hợp xét tuyển mới. Cụ thể, các ngành đào tạo nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, luật, xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước sẽ xét tuyển khối D1 (toán - văn - tiếng Anh) và khối tự chọn (toán - văn và 1 môn tự chọn). Căn cứ quy định khối thi xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường CAND, người dự tuyển lựa chọn đăng ký và dự thi các môn theo khối để lấy kết quả xét tuyển vào các trường CAND.

 

Yến Anh