xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn

Đức Nghĩa

(NLĐO) - Hàng ngàn bẫy bắt thú rừng trong rừng tự nhiên dọc theo dãy Trường Sơn đã được lực lượng bảo vệ rừng tháo gỡ, tiêu hủy trong thời gian ngắn.

Từ sự hỗ trợ của Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), trong năm 2023, các ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) và rừng phòng hộ ở miền núi tỉnh Quảng Trị đã thành lập các đội tuần tra và tháo gỡ bẫy với hàng chục người tham gia, trong đó chủ yếu là người dân địa phương.

Theo thống kê của VFBC, tính đến giữa quý 1-2024, các đội tuần tra và tháo gỡ bẫy của Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa, Khu BTTN Đakrông và Rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông đã tháo gỡ, tiêu hủy gần 2.000 bẫy bắt thú rừng. Trong đó, chủ yếu là các loại bẫy như bẫy cạm, bẫy kẹp, bẫy lồng và bẫy hố.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 1.

Tại Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa, đội tuần tra và tháo gỡ bẫy của đơn vị này được thành lập vào tháng 10-2023 với 5 thành viên tham gia. Đều đặn mỗi tháng, các thành viên thực hiện 3 chuyến tuần tra với 10 ngày, 7 đêm trong rừng. Số bẫy bắt ĐVHD sau khi phát hiện sẽ được thu gom, tiêu hủy và báo cáo theo quy định.

Đội tuần tra và tháo gỡ bẫy của Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa tháo gỡ bẫy thú rừng trong lâm phần quản lý

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 2.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 3.

Lực lượng tuần tra tháo gỡ bẫy của Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa phát hiện, tháo gỡ bẫy dây thiết lập trong lâm phần đơn vị quản lý. Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, đơn vị này đã tiến hành tháo gỡ, tiêu hủy 200 bẫy bắt thú rừng trái phép.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 4.

Bẫy kẹp, loại bẫy thông dụng dùng để bẫy bắt thú rừng trên dãy Trường Sơn.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 5.

Trong năm 2023, Khu BTTN Đakrông đã thực hiện 596 đợt tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú rừng với 2.459 lượt người tham gia. Qua tuần tra, lực lượng tuần tra đã tháo dỡ, tiêu hủy 3.575 dây bẫy thú rừng và 28 lán trại trái phép.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 6.

Tại Khu BTTN Đakrông, mỗi bẫy động vật phát hiện, tháo gỡ là được thưởng 2.000 đồng. Không chỉ những người tham gia tổ tuần tra và tháo gỡ bẫy mà bất cứ người dân nào phát hiện, tháo gỡ, giao nộp bẫy bắt thú rừng cũng đều được thưởng với số tiền như vậy.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 7.

Đặc biệt, tại lâm phần Khu BTTN Bắc Hướng Hóa và Đakrông, lực lượng tháo gỡ bẫy phát hiện một loại bẫy mới, có tên là "bẫy lò xo". Bẫy này được ngụy trang kín đáo và dùng để bẫy các loài thú móng guốc lớn như heo, mang, nai, sơn dương.

Gỡ bẫy thú rừng "mỏi tay" trên dãy Trường Sơn- Ảnh 8.

Lực lượng đội tuần tra và tháo gỡ bẫy của Khu BTTN Bắc Hướng Hóa thu thập thông tin giám sát hiện trường thông qua vận hành mô hình smart và quản lý thích ứng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo