xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ vướng hàng trăm hồ sơ đất cho dân

Hoàng Thanh

Hàng trăm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng, hợp thửa đất đang phải chờ tỉnh Gia Lai ban hành quy định cụ thể để hoàn tất

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai đang chờ UBND tỉnh có văn bản quy định cụ thể về điều kiện, diện tích tối thiểu của việc tách thửa, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để hoàn tất hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng, hợp thửa đất cho người dân.

Trong nhiều tháng qua, hàng trăm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp thửa đất tại tỉnh Gia Lai bị trì trệ. Các thửa đất này dù phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, đã được tiếp nhận hồ sơ, nộp thuế nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hồ sơ xin chuyển đổi đất tại tỉnh Gia Lai đang nằm chờ vì vướng thủ tục

Hồ sơ xin chuyển đổi đất tại tỉnh Gia Lai đang nằm chờ vì vướng thủ tục

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Gia Lai, đây đều là những thửa đất lớn đã được tách thửa chuyển mục đích sử dụng đất một phần sang đất ở, nay chủ đất có nhu cầu chuyển thêm một phần diện tích còn lại để hợp thửa đất cấp giấy chứng nhận thì gặp khó khăn, vướng mắc.

Ông Phạm Minh Trung, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Gia Lai, cho rằng bộ thủ tục hành chính hiện hành và các quy định pháp luật về đất đai chưa quy định chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời với việc hợp thửa đất để cấp trên cùng một giấy chứng nhận. Do đó, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh không có cơ sở để thực hiện, dẫn đến tồn đọng nhiều hồ sơ chưa giải quyết được, phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.

Sau khi Sở TN-MT tỉnh Gia Lai có văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và xin ý kiến, hướng dẫn giải quyết thì Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN-MT) đã có văn bản hướng dẫn. Trong đó có nội dung: Việc lồng ghép thủ tục hành chính nhằm đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng, không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp là chủ trương của Chính phủ. Do đó, đề nghị Sở TN-MT tỉnh Gia Lai nghiên cứu để thực hiện.

Để tháo gỡ, Sở TN-MT đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xem xét đối với các trường hợp hợp thửa các thửa đất không cùng mục đích và có diện tích, kích thước tối thiểu không bảo đảm quy định diện tích tối thiểu tách thửa thì cần thiết phải chuyển mục đích sử dụng đất và hợp thửa với thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho thửa đất mới.

Trường hợp thửa đất hình thành do đã tách thửa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, nay người sử dụng đất có nhu cầu chuyển thêm phần diện tích còn lại sang đất ở, nhưng thửa đất chuyển mục đích không có cạnh tiếp giáp với đường giao thông thì cần thiết phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời với việc hợp thửa đất với thửa đất liền kề có cạnh tiếp giáp với đường giao thông, có cùng mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho thửa đất mới.

Ông Phạm Minh Trung cho rằng nhu cầu của người dân là cần thiết, chính đáng. Các đề xuất như trên cũng phù hợp tình hình thực tế công tác quản lý nhà nước về đất đai tại các địa phương. Sau khi được thực hiện đồng thời các thủ tục nêu trên thì thửa đất mới hình thành, cấp giấy chứng nhận vẫn bảo đảm diện tích, kích thước tối thiểu theo quy định. 

Gỡ vướng hàng trăm hồ sơ đất cho dân- Ảnh 2.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo