* Phóng viên: Họa sĩ Thành Chương, người sẽ được Mỹ Linh mời tham gia live show Và em vẫn hát  kỷ niệm 20 năm đi hát của mình, từng nói Mỹ Linh không phải đơn giản để có được như ngày hôm nay mà rất vất vả, khó khăn. Chị có thể chia sẻ điều này?

- Ca sĩ Mỹ Linh: Mở đầu sự nghiệp, không ai là không khó khăn và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi phải đạp xe đi hát ở phòng trà, không có ai giúp mà còn làm hết mọi việc để kiếm từng đồng tiền nhỏ nhất nhờ nghề hát. Nhiều khi tôi thấy mình làm việc rất cực khổ và vất vả, trong khi không có thù lao mà chủ yếu sống bằng tiền “boa” của khách. Cũng may là tôi được khách mến, giọng hát của mình cũng được nhiều người ủng hộ.

May mà nổi tiếng

* Thời điểm nào đánh dấu sự khó khăn nhất của chị?

- Năm 1997, tôi thật sự bế tắc khi không tìm được đường đi tiếp cho mình sau những thành công ban đầu. Khán giả chỉ yêu cầu tôi hát những bài quen thuộc, tôi không có những bài hát mang tên mình. Thật ra, các ca khúc giúp tôi nổi tiếng không phải là những bài hát viết cho sân khấu ca nhạc mà là viết cho phim. Tôi cũng nhận hợp đồng đi hát, may mà nổi tiếng, chứ không phải bài hát viết cho giọng của mình.

* Chị giải quyết những khó khăn của mình theo cách nào?

- Lúc rất bế tắc, tôi đi tìm kiếm tất cả những cơ hội cộng tác. May mà lúc đó, anh Anh Quân và anh Huy Tuấn đang từ Đức rục rịch về nước. Tôi đã nghe nhạc của hai anh này từ trước và quyết định làm quen, cộng tác với họ. Họ là những người giỏi, được đào tạo để làm âm nhạc nên cơ hội thành công của mình nhiều hơn.

* Với cách này, một lúc chị đã giải quyết được nhiều mục đích?

- Đó là một điều may mắn. Tôi đã vừa có một ông chồng - nhà sản xuất âm nhạc Anh Quân - vừa có một chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời và sự nghiệp ca hát (cười).

Sự kết hợp có đẳng cấp

* Sự kết hợp với Anh Quân và Huy Tuấn đã mở ra cho chị một con đường mới. Chị hoàn toàn hài lòng với con đường ấy, dùkhông ít khán giả vẫn thích chị hát nhạc pop như ngày xưa?

- Nếu khán giả không hài lòng với tôi, chắc chắn sẽ không có Tóc ngắn 1, Tóc ngắn 2, Made in Vietnam, Chat với Mozart, Mỹ Linh Acoustic - Một ngày… Nếu tôi chiều theo những khán giả thích mình hát những bài cũ, tôi sẽ mất đi một lượng người hâm mộ rất lớn từ Chat với Mozart, Made in Vietnam, Mỹ Linh Acoustic -Một ngày… Nghề này không thể chiều lòng được tất cả mọi người và tôi phải lựa chọn con đường của mình. Tôi luôn tin rằng những album có giá trị về chuyên môn sẽ có công chúng của nó. Nếu không có con đường này, liệu tôi có thể có lượng người hâm mộ đông đảo như hiện nay?

* Chị nghĩ sự kết hợp này đã đưa mình lên một đẳng cấp khác?

- Tôi nghĩ thế. Tôi đã có những bài hát mang tên mình, những sô diễn mang tên mình, có sự truyền cảm hứng cho lớp trẻ. Tôi nghĩ đó là một thành công không thể phủ nhận được. Người ta có thể nói không thích cái này, không thích cái kia nhưng phải thẳng thắn với nhau là nếu không có sự kết hợp với Anh Quân và Huy Tuấn, Mỹ Linh đã không có được ngày hôm nay. Tất cả những gì mọi người đang nhìn thấy ngày hôm nay là kết quả của sự kết hợp ấy.

* Tại sao chị chọn họa sĩ Thành Chương trong vai trò MC cho live show mới của mình?

- Họa sĩ Thành Chương là người bạn lớn của gia đình. Tôi và anh Thành Chương đã quen nhau khoảng 20 năm, từ lúc tôi bắt đầu khởi nghiệp. Anh là người luôn theo sát và nắm giữ nhiều bí mật lớn nhỏ của Mỹ Linh. Ngôi nhà của chúng tôi cũng là do anh Thành Chương mua giúp từ năm 2001. Phủ Thành Chương của anh ấy cũng cách nhà tôi không xa lắm.

Ca sĩ Mỹ Linh. Ảnh : Chu Minh Vũ
Chính vì sự thân thiết này mà họa sĩ Thành Chương sẽ là người dẫn chuyện trong live show của tôi. Anh ấy muốn khán giả hiểu hơn về Mỹ Linh từ lúc chưa nổi tiếng đến khi thành danh đã trải qua sự rèn luyện cũng như may mắn như thế nào.

* Chị đã từng có sự kết hợp với một diva Nhật Bản và giờ đây là nghệ sĩ Hàn Quốc Im Tae Kyung trong live show của mình. Chị mời ngôi sao nước ngoài đến có phải vì lo lắng sức nóng của Mỹ Linh đã giảm bớt?

- Đương nhiên, khi làm chương trình gì mình cũng cần tiếp thị. Việc mời ca sĩ nổi tiếng nước ngoài chắc chắn làm cho chương trình thêm hấp dẫn thì nên thực hiện chứ? Các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới đều làm thế và họ mời những khách mời cùng đẳng cấp.

* Không ít lần Mỹ Linh bị chỉ trích hát sai lời. Chị xử lý sự cố hát sai lời như thế nào ở live show này?

- Về chuyện này, tôi thực lòng muốn gửi lời xin lỗi tới khán giả. Để rút kinh nghiệm, những người làm chương trình đã chuẩn bị màn hình nhắc kịch bản dành cho ca sĩ và cả phần lời hát nếu thấy cần thiết. Đôi khi do quá nhập tâm vào bài hát mà tôi bất chợt nhầm lời ở những ca khúc có nhiều đoạn giống nhau.

Được sống và sống chậm

* Nhiều người nói trong showbiz của mình, Mỹ Linh không phải người quá khéo léo như những ca sĩ khác, chị thấy sao?

- Tôi chưa bao giờ là một người khéo, thậm chí đã chịu không ít búa rìu vì việc không khéo của mình. Tôi cố gắng có sao sống vậy, hồn nhiên như cây cỏ xung quanh mình. Không phải cố để giấu đi những điểm yếu của mình mà điều đó giúp tôi không phải đề phòng ai và cũng không ai phải đề phòng mình.

Tôi chơi với những người mình tin tưởng. Mọi thứ có thể đổi thay nhưng những người bạn vẫn luôn ở bên tôi trong suốt nhiều năm. Mọi người cứ nghĩ trong showbiz không có tình bạn nhưng tôi nghĩ tình bạn và sự tin tưởng nằm ở mỗi người. Đó là điều tôi rất tự hào.

* Chị từng nói đặc sản gia đình là cãi nhau, giờ đặc sản đã nhạt bớt chứ?

- Nhạt đi rất nhiều. Lên ở Sóc Sơn, chúng tôi sống êm đềm hơn. Chúng tôi lắng nghe nhau và tìm cách hiểu nhau hơn.

* Ba năm nay, chị chuyển ra ngoại thành, cuộc sống ở đồng quê của một diva như thế nào?

- Cuộc sống chậm rãi ở đây làm tôi cũng có cảm giác mình thay đổi về suy nghĩ, thậm chí thấy mình đi chậm hơn so với các đồng nghiệp. Cách đây mấy ngày, tôi ngồi với nhạc sĩ  Dương Thụ, tâm sự với ông rằng mình luôn chậm rãi, cũng không mấy khi nổi nóng, không biết có phải là dấu hiệu của tuổi già không. Ông bảo thế là tôi đang được sống và sống chậm là còn có thời gian để nhìn lại.

Quan trọng hơn, sống yên bình ở ngoại thành giúp tôi cảm thấy yêu đời, giọng hát theo đó cũng chan chứa tình cảm hơn. Nhạc sĩ Hồng Kiên bảo Mỹ Linh hát dễ chịu hơn vì ít cố gắng và không hốt hoảng như trước đây.

Sô diễn của 20 năm

Sau gần 6 năm kể từ live show Mỹ Linh Tour ‘06, Mỹ Linh và ê-kíp của chị sẽ thực hiện một chương trình xuyên Việt với tất cả cảm xúc và trải nghiệm sống của một “diva” đang ở giai đoạn chín muồi về sự nghiệp. Tour diễn cũng là để kỷ niệm 20 năm đứng trên sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp của Mỹ Linh.

Chương trình sẽ được thực hiện với phần nhạc đệm của Anh Em - ban nhạc đã gắn liền với tên tuổi và mỗi bước đường sự nghiệp của Mỹ Linh trong suốt 15 năm qua.

Trong chương trình lần này, khán giả sẽ được gặp lại hình ảnh một Mỹ Linh trong sáng với Thì thầm mùa xuân, dịu dàng đằm thắm qua Chị tôi, tràn đầy sức sống với Tóc ngắn, sang trọng, lộng lẫy trong Chat với Mozart và không kém phần bí ẩn quyến rũ với những tác phẩm mà khán giả còn chưa biết tới. Live show ở Hà Nội sẽ diễn ra vào đêm 11 và 12-4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị; chương trình ở TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 12-5 và Đà Nẵng ngày 25-5.

Họa sĩ Thành Chương sẽ là người dẫn chuyện trong đêm nhạc tại Hà Nội. Còn MC ở sân khấu Đà Nẵng và TPHCM là ca sĩ Tuấn Ngọc.

Hoàng Lan Anh thực hiện