Việc này bắt nguồn từ kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại trên địa bàn giai đoạn 2022-2030 của UBND TP Hà Nội. Theo kế hoạch, TP Hà Nội hướng tới mục tiêu kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi; phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030.

Nhằm thực hiện mục tiêu đặt ra, TP Hà Nội đã đề ra nhiều nội dung cụ thể về quản lý chó, mèo nuôi. Trong đó, thành phố yêu cầu người nuôi chó, mèo phải cam kết xích, nhốt hoặc giữ vật nuôi trong khuôn viên gia đình. Khi đưa chó ra nơi công cộng, chủ nuôi phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm, xích chó và có người dắt...

Cùng với việc kêu gọi sự tự giác của những người nuôi chó, mèo, TP Hà Nội còn áp dụng biện pháp mạnh. Đó là yêu cầu 579 phường, xã, thị trấn trên địa bàn phải lập các đội bắt chó thả rông.

Kế hoạch của TP Hà Nội không chỉ được người dân trên địa bàn thành phố quan tâm bởi chó thả rông đã trở thành nỗi phiền toái với không ít người dân, có nơi thành "đại nạn". Nhẹ nhất là chuyện mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường; đáng lo hơn là nỗi sợ hãi, đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân từ những con chó thả rông.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, mỗi năm nước ta có khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn. Trong đó, số ca tử vong vì bệnh dại trung bình theo thống kê 10 năm qua là khoảng 70-110 người mỗi năm.

Thế nên, việc TP Hà Nội ban hành kế hoạch kiểm soát bệnh dại và không để xảy ra các trường hợp tử vong thương tâm vì bệnh này vào năm 2030 đã nhận được sự quan tâm rộng rãi với những đánh giá tích cực.

Trên thực tế, một số địa phương ở Hà Nội như quận Thanh Xuân, quận Ba Đình đã sớm lập các đội bắt chó thả rông từ tháng 11-2018 và tháng 10-2021. Những đơn vị này đã hoạt động khá hiệu quả, được đa số người dân đồng tình, đánh giá cao.

Tuy nhiên, cũng có không ít nơi ở TP Hà Nội còn chưa mặn mà, nếu không muốn nói là thờ ơ, với việc lập đội bắt chó thả rông. Bên cạnh vấn đề nhận thức chủ quan cũng có những khó khăn khách quan như chuyện nhân sự, nơi nuôi nhốt, chăm sóc chó bị bắt giữ trong thời gian chờ chủ đến nhận…

Vì thế, yêu cầu của TP Hà Nội là mỗi phường, xã, thị trấn phải lập một đội bắt chó thả rông nhưng có nơi chưa lập, nơi lập thì vẫn thấy chó thả rông "tung tăng" đi lại dù đã tròn một tháng kể từ khi kế hoạch được ký ban hành.

Trước đó, không ít quy định nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nếp sống văn minh nơi công cộng đã được ban hành, như cấm hút thuốc lá, cấm xả rác, "đòi" lại vỉa hè... song đều không hiệu quả, khả thi khi đi vào cuộc sống. Nhìn lại thực tế một tháng qua, cũng đã thấy xuất hiện không ít hoài nghi về tính khả thi của việc bắt chó thả rông ở Hà Nội.

Phan Đăng