Thành viên các tổ "xe ôm" và taxi miễn phí là nhân viên nhà hàng hoặc các hãng xe công nghệ có liên hệ từ trước để sẵn sàng đưa các khách nhậu có dấu hiệu "quá chén" về nhà khi cần thiết. Việc dán tờ rơi, khẩu hiệu và thành lập tổ "xe ôm" miễn phí được thực hiện tại 160 quán nhậu ở 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo lực lượng chức năng quận Hoàng Mai, việc tuyên truyền về tác hại của rượu, bia ngay tại các quán nhậu nhằm tăng hiệu ứng, hiệu quả với mong muốn người dân ý thức rõ là khi trong người có nồng độ cồn thì không được phép điều khiển phương tiện như xe máy hay ôtô. Đồng thời, tổ "xe ôm" miễn phí luôn sẵn sàng đưa người có biểu hiện say rượu, bia về nhà để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho chính họ cũng như người khác.

Ở TP Hà Nội nói chung, trên địa bàn quận Hoàng Mai nói riêng, thời gian qua đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây ra các thương vong mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện giao thông say rượu, bia. Dù vậy, nếu quan sát tại các quán nhậu đều dễ dàng nhận thấy đa số khách nhậu đều tự điều khiển xe máy hoặc ôtô ra về. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Cho dù Luật Giao thông đường bộ và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có những chế tài, quy định xử phạt nghiêm khắc với hành vi uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông, song nhiều người vẫn thiếu ý thức, cố tình vi phạm, gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Thế nên, việc lực lượng chức năng ở quận Hoàng Mai vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, đồng thời đưa miễn phí những người biểu hiện say xỉn về nhà đã nhận được nhiều ý kiến tán đồng, ủng hộ, cho rằng góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng làm như thế chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy", khuyến khích các "bợm nhậu" cứ nhậu xả láng… Như thế tuyên truyền về tác hại của rượu, bia bị phản tác dụng. Vậy có nên ưu ái "ma men" bằng cách đưa miễn phí về nhà?

Khó có thể có câu trả lời ngay khi việc thí điểm mới bắt đầu. Hy vọng câu hỏi sẽ được trả lời chính xác sau thời gian thí điểm với những con số cụ thể liên quan đến số vụ tai nạn giao thông do "ma men" gây ra. Nếu tai nạn giảm thì nên tiếp tục, còn không thì nên dành sự ưu ái này cho các đối tượng khác có nhu cầu.

Phan Đăng