Con virus quái ác trở lại hồi cuối tháng 4 vừa qua lại một lần nữa làm đảo lộn nhiều mặt đời sống xã hội. Là một trong những địa phương có nhiều ca mắc trong đợt dịch thứ tư với những "ổ dịch" lớn và phức tạp, TP Hà Nội đã phải áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn các chuỗi lây lan, kiểm soát dịch. Chịu tác động đầu tiên, phải tạm dừng hoạt động là các dịch vụ không thiết yếu rồi đến các dịch vụ ăn uống vỉa hè; các cửa hàng ăn uống trong nhà chỉ được bán mang về… Khi dịch diễn biến phức tạp, khó lường, đến lượt các dịch vụ thiết yếu khác như cắt tóc, gội đầu, ăn uống tại chỗ đều phải tạm dừng hoạt động.

Với những tiểu thương, người kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng ăn uống thì phải "tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ", việc phải tạm dừng hoạt động đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, thu nhập của họ.

Khó có thể có số liệu đầy đủ, chính xác về việc đời sống, việc làm của những tiểu thương, lao động thời vụ bị ảnh hưởng ra sao, bởi lẽ việc dừng các hoạt động dịch vụ ăn uống, cắt tóc, gội đầu nhưng đó chắc không phải là nhỏ. Cứ nhìn vào cảnh họ thức xuyên đêm để dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị cho việc kinh doanh, bán hàng trở lại ngay khi được phép đã thấy họ khó khăn thế nào, mong chờ có việc làm, thu nhập ra sao. Nhiều tiểu thương, chủ cửa hàng cho biết với giá thuê mặt bằng chục triệu, vài chục triệu đồng mỗi tháng thì nếu phải đóng cửa lâu hơn nữa, họ không thể trụ nổi.

Khỏi phải nói sự mừng vui của những người được bán hàng trở lại. Song niềm vui ấy cũng xen lẫn không ít âu lo. TP Hà Nội đã kiểm soát, ngăn chặn được các chuỗi lây lan, hơn tuần qua không phát hiện ca lây nhiễm ở cộng đồng. Nhưng là thủ đô, trung tâm kinh tế - xã hội lớn bậc nhất của của cả nước thì nguy cơ dịch xuất hiện trở lại không phải nhỏ, nhất là dịch còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương có nhiều hoạt động giao lưu, buôn bán làm ăn với TP Hà Nội.

Hơn năm qua, TP Hà Nội đã từng "đóng" rồi lại "mở" các hoạt động dịch vụ ăn uống, cắt tóc, gội đầu... Niềm vui mở cửa lần này có trọn vẹn, lâu dài hay không có phần rất quan trọng phụ thuộc vào chính sự tự giác, chủ động chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K, của mỗi người dân và tiểu thương, chủ các cửa hàng dịch vụ. Nếu ai ai cũng có ý thức, trách nhiệm bảo vệ chính bản thân, gia đình mình cũng như cộng đồng thì nỗi âu lo dịch bệnh sẽ bị dần bị xua đi, nhường chỗ cho niềm vui, sự phấn khởi khi đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Phạm Dương