xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hai phương án xây dựng đường tránh TP Đà Lạt

Trường Nguyên

(NLĐO) - Tuyến đường tránh TP Đà Lạt từ chân đèo Prenn đến xã Xuân Thọ dự kiến dài từ 9,4 đến gần 10,5 km với vốn đầu tư từ 655 - 730 tỉ đồng.

Ngày 4-3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét phương án thiết kế tuyến thuộc dự án xây dựng đường tránh TP Đà Lạt từ chân đèo Prenn đến xã Xuân Thọ.

Hai phương án xây dựng đường tránh TP Đà Lạt- Ảnh 1.

Chân đèo Prenn - khu vực dự kiến là điểm đầu của dự án đường tránh TP Đà Lạt.

Theo Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư điều chỉnh vào tháng 7-2023 với chiều dài hơn 9,5 km, thiết kế tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Điểm đầu tuyến đường tại chân đèo Prenn và điểm cuối tại thôn Đa Quý, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt.

Qua khảo sát, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh đề xuất 2 phương án tuyến với một số thuận lợi - khó khăn của từng phương án.

Phương án 1 thì tuyến đường có chiều dài 9,43 km với điểm đầu tại chân đèo Prenn, điểm cuối tại xã Xuân Thọ. Toàn tuyến sẽ bố trí 6 cầu với tổng chiều dài khoảng 780 m để vượt dốc theo địa hình. Tổng mức đầu tư theo phương án này là 655 tỉ đồng.

Theo phương án này thì tổng mức đầu tư thấp, giải pháp thi công đơn giản hơn. Tuy nhiên, khối lượng đào sẽ lớn với khoảng 2,1 triệu m3, ảnh hưởng đến đất rừng, khối lượng đổ thải lớn và có nguy cơ sạt trượt trong quá trình khai thác.

Phương án 2 thì toàn tuyến dài khoảng 10,47 km với 6 vị trí xây cầu dài với tổng chiều dài 1,3 km - trong đó có cầu dạng xoắn ốc vượt địa hình. Tổng vốn đầu tư theo phương án này dự kiến 730 tỉ đồng.

Với phương án này, tuyến đường tránh kết nối được với quy hoạch trung tâm giao dịch hoa nên tăng tính hiệu quả khai thác vận hành cho tuyến, tuy chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn phương án 1 nhưng chỉ thực hiện giải phóng mặt bằng 1 lần cho 2 dự án đường tránh và trung tâm giao dịch hoa.

Bên cạnh đó, khối lượng phải đào chỉ khoảng 1,2 triệu m3, giảm phạm vi chiếm dụng đất rừng, môi trường cảnh quan, giảm khối lượng đổ thải, giảm chi phí xây dựng cũng như tạo được điểm nhấn về cảnh quan cho cửa ngõ vào TP Đà Lạt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo