xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hành động ngay!

Tương Quan

Trước những đe dọa liên quan đến nước sạch, mỗi người phải nhận thấy trách nhiệm của mình đối với nguồn nước để nhanh chóng hành động.

Các tỉnh vùng Tây Nguyên và Nam Bộ đang hứng chịu đợt khô hạn gay gắt. Nhiều nơi thiếu nước tưới nên hoa màu cháy khô. Tình trạng xâm nhập mặn gay gắt khiến nhiều nơi bị thiếu nước ngọt. Ở một số xã miền Tây Nam Bộ, người dân phải mua nước sinh hoạt với giá cao.

Thế nhưng, tình trạng lãng phí nước sạch lại khá phổ biến. Nhiều người sử dụng một cách vô tội vạ; trong sản xuất nông nghiệp, việc tưới tiêu ào ạt không có giải pháp khoa học không chỉ phí phạm nguồn tài nguyên nước mà còn làm tăng chi phí sản xuất. Tình trạng nước dùng trong sản xuất công nghiệp trở thành chất xả thải độc hại khi nhiều nơi chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Việt Nam đang bị coi là quốc gia có nguy cơ thiếu nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, do việc đắp đập ở thượng nguồn. Thêm vào đó, việc khai thác quá mức tài nguyên nước, rừng và đất; việc quản lý chưa hiệu quả các nguồn thải; tác động của biến đổi khí hậu đã khiến tài nguyên nước bị suy giảm về số lượng và suy thoái về chất lượng.

Tuy bao phủ 71% diện tích của quả đất nhưng trong đó có đến 97% là nước mặn, còn lại mới là nước ngọt. Dưới tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, "hiệu ứng nhà kính" và hiện tượng nước biển dâng thì việc sử dụng nước một cách hợp lý và tiết kiệm là vấn đề không thể xem nhẹ.

Trước những đe dọa liên quan đến nước sạch, mỗi người phải nhận thấy trách nhiệm của mình đối với nguồn nước để nhanh chóng hành động. Mỗi gia đình, cha mẹ hành động bằng cách dạy con quý trọng nguồn nước. Nông dân phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước bằng cách hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón bừa bãi. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm đầu tư hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến, tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường.

Các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng và hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu tài nguyên về nước để phục vụ cho việc quản lý tài nguyên nước một cách chặt chẽ, nhất quán giữa các bộ, ngành và địa phương. Hướng đến xây dựng "vòng tuần hoàn của nước", cần ứng dụng các công nghệ tiên tiến để nước sau khi sử dụng được xử lý, tái sử dụng ở mức cao nhất. Sớm đầu tư nguồn vốn để thực hiện các công trình tích trữ nước, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có muôn vàn lý do để chúng ta sử dụng nước một cách hợp lý, vừa đủ, vì môi trường, vì những người xung quanh và vì chính cuộc sống của bản thân cùng người thân trong gia đình. 

Phải bắt đầu từ những hành động đơn giản nhưng khá hiệu quả như: kiểm tra hệ thống ống nước, không để rò rỉ; không rửa đồ dưới vòi nước chảy liên tục; thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun; hạn chế sử dụng bồn tắm; sử dụng vòi hoa sen đúng lúc; trồng những loại cây giữ nước tốt; cách nhiệt ống dẫn nước; sử dụng máy giặt theo công suất lớn nhất; tái sử dụng nước hợp lý; tưới nước cho cây vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió; không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước; khi làm sạch sân, nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo