Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty Golden T Travel, trả lời: Là người hơn 15 năm hoạt động trong ngành du lịch, tôi nghĩ nếu ngoại ngữ kém, cách tốt nhất và bảo đảm hiệu quả nhất là bạn nên đi theo tour. Bạn sẽ được phục vụ "tận răng": ăn gì, uống gì, làm gì đều được lên lịch trước; chỉ cần đừng để lạc người dẫn đoàn.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi thì trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, du lịch tự túc không thành vấn đề nữa. 

Ngoại ngữ kém có thể tự đi du lịch nước ngoài? - Ảnh 1.

Một buổi sáng bình yên tại Myanmar Ảnh: AN HIÊN

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ để có thể du lịch ở một nơi mình gặp khó khăn trong giao tiếp. Cụ thể là cần lên toàn bộ trước lịch trình: sẽ làm gì, đi đâu và thời điểm nào. Cần tra Google từ trước về thời gian mở cửa, đóng cửa, giá vé các điểm vui chơi. Sau đó in ra giấy hoặc lưu lại trong điện thoại. Ngoài ra, chuẩn bị trang phục và đồ dùng cá nhân phù hợp để không bị động khi ở nước ngoài. Nếu là nam giới, khi vào casino phải đi giày, mặc quần dài, áo có tay và có cổ... rồi nhớ vài câu chào hỏi, trả tiền, mua hàng, hỏi thăm đường... 

Tốt nhất điện thoại nên cài phần dịch Google và đầu tư sim 3G để xài khi cần. Nhớ mang theo chân nối sạc đa năng để sạc điện thoại và máy ảnh do ổ cắm mỗi nước khác nhau. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho hành trang của mình thì ngoại ngữ không phải trở ngại lớn nhất nên bạn cứ xách balô là đi thôi!

Y.Anh ghi