Ngày 6-4, bác sĩ Hoàng Việt Dũng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), cho biết bệnh nhân nam, 72 tuổi, vào cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh khó bắt, huyết áp tụt, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.
Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói, ông xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ xét nghiệm, chụp cắt lớp ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột, được chuyển mổ cấp cứu.
Trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy một đoạn dài gần 2,5 m ruột non bị hoại tử đen nên đã cắt toàn bộ và phục hồi lưu thông ruột. Sau ca phẫu thuật, tình trạng sốc của bệnh nhân được cải thiện, dừng thở máy, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Bệnh nhân trên không có tiền sử bệnh nền. Các bác sĩ nghi ngờ tình trạng viêm ruột của ông có thể do ăn uống.
Theo bác sĩ Dũng, hoại tử ruột non là bệnh lý rất nặng, tỉ lệ tử vong cao, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguyên nhân hay gặp trong các bệnh về máu, gây tắc mạch mạc treo, tắc ruột do xoắn vặn, dây chằng thắt nghẹt gây thiếu máu ruột dẫn đến hoại tử, thoát vị bẹn nghẹt...
Viêm ruột hoại tử còn có thể do Clostridial, một loại trực khuẩn gặp ở thức ăn vệ sinh kém, trong thịt chưa chín kỹ, nhiễm giun đũa.
Biểu hiện lâm sàng bao gồm: đau bụng, nôn, sốt, đi ngoài phân lỏng, bụng chướng, nặng có thể sốc, suy hô hấp, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa và tử vong.
Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng xuất hiện đột ngột như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Bình luận (0)