icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hoàng Anh Gia Lai có cổ đông lớn mới

Lê Tỉnh

(NLĐO)-Ngoài Chứng khoán LPBank, Tập đoàn Thaigroup và ông Lê Minh Tâm cũng đã mua thành công 80 triệu cổ phiếu HAG. Các nhà đầu tư này đều có liên quan đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LPBank.

Công ty CP Chứng khoán LPBank vừa có văn bản báo cáo đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc trở thành cổ đông lớn tại Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG).

Theo đó, Chứng khoán LPBank cho biết đã mua thành công 50 triệu cổ phiếu HAG vào ngày 25-4, tăng tỉ lệ sở hữu lên mức 4,73%.

Bên cạnh đó, những người có liên quan đến Chứng khoán LPBank hiện cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu HAG như ông Lê Minh Tâm sở hữu 28 triệu đơn vị, ông Nguyễn Đức Bình 1,3 triệu đơn vị, bà Trần Thị Thu Hương 5,65 triệu đơn vị và Phạm Lê Thị Hồng Hoa 4,68 triệu đơn vị.

Tổng cộng, Chứng khoán LPBank và người có liên quan hiện nắm giữ là 89,63 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỉ lệ 8,47% vốn điều lệ và chính thức trở thành cổ đông lớn tại HAGL.

Hoàng Anh Gia Lai có cổ đông lớn mới - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu HAG trong thời gian qua Nguồn: Fireant

Ngoài Chứng khoán LPBank, Tập đoàn Thaigroup và ông Lê Minh Tâm cũng đã mua thành công 80 triệu cổ phiếu HAG. Các nhà đầu tư này đều có liên quan đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LPBank. Ông Nguyễn Đức Thuỵ hay còn gọi là bầu Thuỵ, hiện là chủ tịch HĐQT của LPBank.

Như vậy, HAGL đã bán thành công 130 triệu cổ phiếu cho các  nhà đầu tư với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, thu về 1.300 tỉ đồng.

Với số tiền thu về được từ đợt chào bán, HAGL cho biết sẽ sử dụng 346,7 tỉ đồng để mua lại trước hạn toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu do công ty phát hành ngày 18-6-2012, mã trái phiếu HAG2012.300; dùng 253,3 tỉ đồng để cơ cấu lại nợ cho công ty con của HAGL; 700 tỉ đồng để bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con khác là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Trong 3 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của HAGL đã có bước chuyển biến tích cực khi tổng lợi nhuận sau thuế đạt 226 tỉ đồng và lợi nhuận công ty mẹ đạt 214 tỉ đồng.

Bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HAGL, cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tái cơ cấu tài chính nhằm giảm mạnh hơn nữa số dư nợ phải trả ngân hàng, giảm chi phí lãi vay và duy trì dòng tiền ổn định cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.

HAGL vẫn tập trung mọi nguồn lực vào hai ngành nghề kinh doanh cốt lõi là chăn nuôi và trồng trọt với các sản phẩm chủ đạo là chuối, sầu riêng và heo.

Năm 2024, HAGL có kế hoạch trồng thêm 2.000 ha chuối, nâng diện tích lên 9.000 ha và trồng thêm 500 ha sầu riêng, nâng diện tích lên 2.000 ha.

Trên thị trường, cổ phiếu HAG vẫn đang nằm trong diện bị cảnh báo và hiện có giá 13.000 đồng/cổ phiếu. So với đầu năm đến nay, cổ phiếu này giảm nhẹ 1,5%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo