xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hội đồng Bảo an tiếp tục "bó tay" về tình hình Gaza

Xuân Mai

(NLĐO) - Mỹ hôm 8-12 phủ quyết đề xuất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Gaza.

Trong khi đó, 13 thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ, Anh bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đưa ra. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres có động thái hiếm hoi hôm 6-12 khi chính thức cảnh báo hội đồng gồm 15 thành viên về mối đe dọa toàn cầu từ cuộc xung đột giữa Israel-Hamas kéo dài hơn hai tháng qua.

Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì cho rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood nói rằng dự thảo nghị quyết là một văn bản vội vàng, thiếu cân bằng, xa rời thực tế. 

Ông Wood nói: "Chúng tôi không ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn không bền vững của nghị quyết này vì nó sẽ chỉ gieo mầm mống cho cuộc xung đột tiếp theo".

photo-1702082368551

Mỹ hôm 8-12 phủ quyết đề xuất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Gaza. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Washington đề nghị bổ sung một loạt điều khoản trong dự thảo nghị quyết, trong đó có yêu cầu lên án vụ tấn công hôm 7-10 của Hamas nhằm vào Israel.

Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward cho hay nước này bỏ phiếu trắng vì dự thảo nghị quyết không lên án Hamas. Trong khi đó, Đặc phái viên Palestine tại LHQ Riyad Mansour nhấn mạnh kết quả của cuộc bỏ phiếu là thảm họa, đồng thời cho rằng hàng triệu mạng sống của người Palestine đang bị đe dọa.

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan không phát biểu trước Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng: "Lệnh ngừng bắn sẽ chỉ có thể thực hiện được khi tất cả con tin được trao trả và Hamas bị tiêu diệt".

Theo Al Jazeera, đại sứ Israel khẳng định đây sẽ là một cuộc xung đột lâu dài và Israel sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu. 

Các phương tiện truyền thông Israel dẫn lời các quan chức Israel giấu tên nói rằng quân đội cần ít nhất 3-4 tuần cho hoạt động ở Khan Younis, sau đó là 3-4 tuần nữa để kết thúc "giai đoạn đầu tiên" của cuộc xung đột. Điều này cho thấy Israel có kế hoạch lâu dài và sẽ không sớm kết thúc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo