Ấm phân khúc căn hộ, văn phòng cho thuê

Tin mới

08/10/2013 20:11

Giao dịch bất động sản thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài hơn

Theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam, trong quý III, thị trường căn hộ đã có chuyển động tích cực, khoảng 1.700 căn hộ được chào bán, tăng 45,8% so với quý trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn cung mới này thuộc phân khúc bình dân, chiếm đến 72,4% tổng số căn chào bán.

Linh hoạt điều khoản thanh toán

Hiện mức giá mới trong phân khúc căn hộ cao cấp từ 1.300-1.600 USD/m2 cộng với nhiều ưu đãi. Đây là lý do vì sao các dự án vừa tung ra đã hấp dẫn hơn nhiều so với những dự án trước đó. Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho rằng giao dịch thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài hơn. Quý III ghi nhận một số chủ đầu tư vốn trước đây rất thận trọng trong việc kéo dài thời hạn thanh toán, giờ đây cũng linh hoạt hơn. Theo đó, khoản thanh toán cuối cùng (50%-70%) có thể được trả vào 1 hoặc 2 năm sau khi bàn giao nhà. Cụ thể, cuối tháng 9, một dự án tại TP HCM thuộc phân khúc bình dân đã đón trên 600 người đến tham dự và bán được hơn 100 căn trong đợt cuối tuần. Một dự án cao cấp mới ở quận 2, TP HCM, cũng bán được hơn 50 căn và ở Bình Dương cũng có một số dự án cho thấy số lượng giao dịch thành công tăng.
 
Thị trường căn hộ giá trung bình và văn phòng cho thuê hạng A và B đang ấm dần lên. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Giá thuê văn phòng hạng A và B tăng nhẹ

Tỉ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng hạng A và B liên tục giảm nhờ nguồn cung mới gia nhập thị trường trong năm 2013 và nguồn cầu thuê vẫn tiếp tục đến từ các công ty đang chuyển hoạt động kinh doanh về khu trung tâm hoặc hợp nhất các văn phòng làm việc của mình. Diện tích thực thuê mới tại các văn phòng hạng A và B đạt 27.720 m2, tăng 31,1% so với quý trước và tăng 180,3% so với cùng kỳ năm 2012. Do tỉ lệ trống giảm trên toàn thị trường nên giá thuê trung bình phân khúc văn phòng hạng A và B đã rục rịch tăng nhẹ, tương ứng tăng 3,0% và 3,2% so với quý trước. Giá thuê trung bình phân khúc hạng A đạt 32,47 USD/m2/tháng và hạng B đạt 18,73 USD/m2/tháng.

Bên cạnh đó, sự cải thiện trong môi trường hành chính và pháp lý, hệ thống cơ sở hạ tầng của TP HCM cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến giá cả và sự phát triển của bất động sản. Ông Marc Townsend nhận xét: “Các phân khúc thị trường đã được phân chia rõ ràng hơn, có thể thấy nhóm 7 hoặc 8 tòa nhà điển hình nhất tại khu vực quận 1, TP HCM, hiện đang bứt phá khỏi tình hình chung của thị trường. Nhóm các tòa nhà này đang được tăng giá thuê trong khi nhóm kế tiếp ở phân khúc thấp hơn, thuộc vào hạng A- hoăc B+, lại đang giữ mức giá ổn định hơn. Khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng cao cấp cần phải khôn ngoan và nhanh chân hơn trong việc tìm kiếm mặt bằng thuê cho năm 2014 do các lựa chọn không còn nhiều trên thị trường”.
 

Mặt bằng bán lẻ có chiều hướng giảm

Tuy nhiên, thị trường mặt bằng bán lẻ đang có chiều hướng giảm. Dù không có nguồn cung mới vào thị trường nhưng chỉ số diện tích thực thuê mới bị âm do khách thuê thấy bất mãn giữa mức giá mà các trung tâm thương mại lớn áp dụng so với số lượng khách viếng thăm mà những trung tâm này có thể thu hút được. Nhận xét về tình hình này, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, quản lý cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE, cho biết: “Các nhà bán lẻ không thực sự đóng cửa ngừng kinh doanh, họ chỉ đơn giản là chuyển mặt bằng, dịch chuyển khỏi các trung tâm thương mại đắt đỏ trong khu trung tâm để ra những tuyến phố thương mại cũng nằm trong hoặc ngay rìa trung tâm thành phố, nơi có mức giá phải chăng hơn và thu hút một lượng lớn khách mua sắm”.


Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI