An toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của Vissan

Tin mới

13/05/2011 08:36

Nhằm chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng (NTD), đồng thời chào mừng ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, từ ngày 18 đến 25-5, Công ty Vissan phối hợp với SaigonCo.op giảm giá 15.000 đồng/kg các mặt hàng thịt heo tươi sống không nằm trong danh mục bình ổn giá như cốt lết, thịt vai, thịt nách, nạc đùi, sườn già… Chương trình giảm giá này được áp dụng trong toàn hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan và hệ thống siêu thị Co.opMart trên địa bàn TPHCM. Thông tin này đã đem lại sự phấn khởi cho NTD trong lúc giá cả leo thang hiện nay.

Gặp ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan - trong tư cách ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016, đơn vị bầu cử số 19, phường 1, 3, 4, 5, 6, 7, 10 và 17, quận Gò Vấp  - TPHCM trong những dịp tiếp xúc với cử tri, chúng tôi đã tranh thủ phỏng vấn ông xung quanh chương trình hành động của ông.
 
Ông Văn Đức Mười (bìa phải) tiếp xúc cử tri phường 1 và 3, quận Gò Vấp
- Bình ổn giá là một chủ trương lớn của Nhà nước nhằm chia sẻ khó khăn với NTD  khi thị trường ở những thời điểm nhạy cảm dễ bị biến động giá. Là doanh nghiệp 9 năm tham gia các chương trình bình ổn giá của thành phố, ông có điều gì chia sẻ với NTD  khi giá thành sản phẩm ảnh hưởng rõ rệt đến từng bữa cơm mỗi gia đình, đặc biệt là bữa cơm của các em học sinh nội, bán trú?

- Ông Văn Đức Mười:  Đối với tất cả đơn vị sản xuất gần như đều thực hiện triệt để khẩu hiệu “Chất lượng sản phẩm là lương tâm, trách nhiệm của các nhà sản xuất”. Đặc biệt đối với một công ty đứng đầu ngành thực phẩm cả nước như Vissan thì an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là mối quan tâm hàng đầu để đáp ứng yêu cầu thiết yếu của NTD. Hiện nay, Vissan đang tiếp tục tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố nhưng bình ổn giá không có nghĩa là chỉ quan tâm đến giá cả mà chất lượng sản phẩm và giá cả phải đi đôi; để bảo đảm tuyệt đối sức khỏe của NTD. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thỏa mãn yêu cầu của NTD trong xu hướng phát triển thị trường, của yêu cầu xã hội; đang tiến đến chương trình truy xuất nguồn gốc; tức là NTD hoàn toàn biết được sản phẩm mình đang sử dụng được chăn nuôi từ thời gian nào, theo phương pháp nào, giống và thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi ra sao…, giết mổ ngày nào, chất lượng như thế nào? Làm điều này, chúng tôi đã tiến tới đáp ứng một yêu cầu mới của xã hội; nói “mới” là với chúng ta, còn  các nước tiên tiến, họ đã làm từ lâu. Bảo đảm tuyệt đối ATVSTP là vấn đề cốt lõi để bảo tồn phát triển thể trạng giống nòi người Việt. Vấn đề này cực kỳ quan trọng và thương hiệu Vissan nhiều năm qua đã đáp ứng niềm tin của NTD cũng xuất phát từ chất lượng và ATVSTP. Vì thế, chúng tôi không ngừng cập nhật công nghệ hiện đại từ phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm, phòng KCS…  để hoạt động theo một quy trình chặt chẽ và bảo đảm chất lượng sản phẩm đến tay NTD. 

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ, Vissan đã tiết kiệm, giảm chi phí, giảm giá thành, chấp nhận giảm tốc độ tăng trưởng để bảo đảm bình ổn giá nhằm chia sẻ với NTD. Chúng tôi chăm sóc khách hàng bằng nhiều hình thức, từ giảm giá trực tiếp lên sản phẩm, tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi. Đó là đối với thị trường nói chung, còn ở các trường học, bình ổn giá là sự hợp tác tích cực giữa người phân phối đến NTD. Nếu chúng tôi không bình ổn giá thì khẩu phần thức ăn của các cháu học sinh sẽ bị co cụm lại,  không bảo đảm nhu cầu phát triển thể chất. Vì vậy, với trường học, Vissan luôn chấp nhận chia sẻ lợi nhuận để bảo đảm bữa ăn cho các cháu.

- Với tư cách một ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân, ông có thể cho biết những nét chính về chương trình hành động của mình?

- Để xứng đáng với lòng tin yêu của cử tri, tôi luôn tâm niệm sẽ là cầu nối mật thiết của cử tri, có nghĩa khí để thẳng thắn nói lên những điều dân mong đợi, đóng góp vào các quyết sách kinh tế - xã hội, sẽ là tiếng nói có uy tín sâu sắc trong nghị trường, chứ không là hội đồng ừ hội đồng gật. Tôi cũng  sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với cử tri những đề đạt nguyện vọng, bức xúc trong quá trình xây dựng phát triển đất nước.


Là người gắn bó hơn 30 năm với ngành thực phẩm, trong vai trò tổng giám đốc của công ty Nhà nước sản xuất chế biến thực phẩm lớn nhất nước, tôi quyết tâm xây dựng một nền sản xuất thực phẩm an toàn tuyệt đối cho nhân dân. Tôi hiểu rằng sự an toàn về thực phẩm cho người Việt Nam  chính là sự bảo tồn  nòi giống, phát triển thể lực, thể chất cho thế hệ con em mai sau. Vissan là một công ty thành viên của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - một tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, chủ đạo trong sản xuất - kinh doanh - phân phối thương mại. Vì thế, tôi sẽ làm hết sức mình trong nhiệm vụ bình ổn giá thị trường, từ tổ chức chăn nuôi – sản xuất thực phẩm - phân phối đến tay NTD.
 
Công ty sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với chính sách giảm giá thấp hơn so với thị trường để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và nhất là giúp người lao động nghèo giảm gánh nặng chi tiêu. Với chiến lược phát triển của Công ty Vissan, tôi quyết tâm triển khai di dời đổi mới công nghệ, đầu tư cụm công nghiệp Vissan lớn nhất Việt Nam và khu vực với vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng nhằm công nghiệp hóa ngành thực phẩm trong giai đoạn 2011-2015 để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, trở thành một quốc gia công nghiệp vào năm 2020. Chính vì thế, Vissan cần nhiều lao động để trở thành công nhân sản xuất, nhân viên bán hàng…
 
Chương trình hành động thiết thực của tôi ngay tại quận Gò Vấp cũng nhằm tiếp nhận những người lao động chưa có việc làm, đào tạo trở thành CNV của Vissan cũng là góp phần vào an sinh xã hội. Ngoài ra, tôi sẽ cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ thiết thực, giúp đỡ những gia đình nghèo khó khăn thoát nghèo, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư… Bằng trách nhiệm của một cư dân Gò Vấp, tôi sẽ cùng chính quyền tham gia tích cực vào các quyết sách của thành phố, thúc đẩy mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong quy hoạch đô thị, hạ tầng giao thông, các vấn đề y tế - giáo dục, thực hiện mục tiêu xây dựng trường học và bảo vệ môi trường, nâng cao tỉ lệ sử dụng nước sạch…
 
Đồng thời, tôi cũng cố gắng tham gia các quyết sách kinh tế - xã hội, đấu tranh cho các vấn đề bức xúc chính đáng của cử tri trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, cải cách các thủ tục hành chính, các vấn nạn về quy hoạch đô thị, giao thông, chống ngập nước… Đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí dưới mọi hình thức. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của cử tri, tham gia giám sát hoạt động của chính quyền với tinh thần  vừa xây dựng vừa kiểm soát.

Vài nét về ông Văn Đức Mười

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo và có truyền thống cách mạng, ông Văn Đức Mười  vào TPHCM vừa đi học vừa đi làm ngay từ khi còn nhỏ. Năm 1976, với nhiệt huyết của tuổi trẻ,  ông xung phong gia nhập bộ đội đợt đầu tiên và được trui rèn thử thách trong môi trường quân đội để thật sự trưởng thành. Năm 1980, ông xuất ngũ trở về  làm nhiệm vụ kinh tế tại Công ty Vissan.
 
Hơn 30 năm công tác tại Vissan, từ nhân viên phòng tổ chức nhà máy Vissan, ông Mười đã nỗ lực phấn đấu học tập không ngừng. Năm 1989, ông tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TPHCM và nhờ vốn tiếng Anh lưu loát ông đã nhận được học bổng các lớp nâng cao về quản trị doanh nghiệp tại  Hoa Kỳ, Thụy Điển, Nhật Bản… và luôn đứng đầu các kỳ tốt nghiệp.

Trải qua nhiều chức vụ từ thấp đến cao, từ phó phòng đến trưởng phòng, từ phó tổng giám đốc rồi  tổng giám đốc hay ở  các nhiệm vụ đoàn thể từ Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Chi bộ, Đảng ủy viên hay Phó Bí thư Đảng ủy công ty..., lúc nào ông cũng không ngừng  phấn đấu cho công việc và học tập. Hiện nay, ông đã tốt nghiệp thạc sĩ  kinh doanh theo chương trình quốc tế Việt – Bỉ. Ngoài nhiệm vụ Tổng Giám đốc Vissan, ông đang giữ các chức vụ đoàn thể khác của các đơn vị như:

- Đảng ủy viên Tổng Công ty Thương mại Sài gòn.
- Ủy viên Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn.
- Ủy viên Thường vụ BCH Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM. 
- Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.
- Ủy viên BCH Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam.
- Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM.
Bảo Việt thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI