Bảo vệ mắt khi đi du lịch

Tin mới

17/01/2011 08:13

Cuối năm là khoảng thời gian lý tưởng cho những chuyến đi xa, giải trí, du lịch bên người thân và bạn bè... Thế nhưng, đây cũng chính là thời gian “cửa sổ tâm hồn” dễ bị tổn thương bởi những tác nhân gây hại như nắng gió, khói bụi, thời tiết thay đổi, nguồn nước ô nhiễm... Làm cách nào để phòng ngừa và xử lý những căn bệnh về mắt khi đi du lịch đến những nơi xa bệnh viện, không có điều kiện thăm khám mắt là mối bận tâm hàng đầu của nhiều du khách.

Tại buổi tư vấn về mắt của nhãn hàng New V.Rohto tổ chức tại Vũng Tàu vừa qua, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp, chuyên khoa mắt, đã đưa ra một số dấu hiệu nhận biết các loại bệnh về mắt thường xảy ra trong quá trình đi du lịch, đồng thời hướng dẫn và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời cho từng trường hợp.


Đỏ mắt - xốn mắt

Thông thường, chất chlorine có trong nước hồ bơi, khí thải xe cộ, bụi, khói... là thủ phạm chính gây ra hiện tượng đỏ mắt và xốn mắt. Khi các tác nhân này thâm nhập vào bề mặt nhãn cầu, sẽ khiến những chất dẫn truyền hóa học như histamine, serotonine được phóng thích tại chỗ làm dãn nở các mạch máu ngoại vi và tăng lưu lượng máu. Hậu quả là bề mặt nhãn cầu ở phần tròng trắng xuất hiện những vân li ti màu đỏ.
 
Ngoài ra, đọc sách, báo khi đi tàu xe, thức khuya, xem truyền hình... cũng là nguyên nhân khiến mắt dễ bị đỏ và mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này, nên chuẩn bị sẵn trong hành lý du lịch các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất co mạch, chất kháng histamine để giảm đỏ mắt. Có thể lựa chọn các loại thuốc nhỏ mắt có chứa thêm vitamin nhằm nuôi dưỡng mắt và ngăn chặn một số bệnh về mắt gây ra do vi khuẩn, tránh nhiễm trùng, rửa trôi bụi bặm giúp cho mắt được dễ chịu hơn.


Ngứa mắt
Mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể. Vì thế, nếu cơ thể bị dị ứng với các chất sinh học, đôi mắt là cơ quan chịu ảnh hưởng và phản ứng đầu tiên gây ra hiện tượng ngứa mắt. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa ngứa mắt do dị ứng và ngứa mắt do viêm kết mạc. Nếu mắt chỉ đỏ hay ngứa do các chất lạ trong không khí, nước gây ra dị ứng, có thể sử dụng loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất kháng dị ứng, đồng thời tuyệt đối không được dụi mắt để hạn chế tình trạng ngứa. Nếu mắt đỏ, ngứa có kèm với chất tiết (ghèn), thường xuất hiện nhiều khi vừa thức giấc thì đó là hiện tượng viêm kết mạc, cần sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh.

Dị vật vào mắt

Trong trường hợp bị vật lạ rơi vào mắt như hạt cát, hạt bụi, vỏ trấu, dằm, mảnh kim loại, mảnh gỗ, mảnh đạn... Dù dị vật lớn hay nhỏ, hãy bình tĩnh và tìm cách lấy dị vật ra một cách nhẹ nhàng. Một trong những lời khuyên hữu ích trong trường hợp này là nên rửa mắt nhẹ nhàng bằng nước đun sôi để nguội, chớp mắt liên tục trong nước để dị vật rơi ra khỏi mắt. Có thể nhỏ thêm thuốc nhỏ mắt có tính sát khuẩn nhẹ, chứa panthenol (vitamin) để tăng tác dụng làm lành mô. Lưu ý không dụi mắt vì có thể làm trầy giác mạc và khiến mắt bị đau thêm.

Các bệnh mắt khác

Ngoài ra, nếu biết mình đang mang một số bệnh về mắt như khô mắt, cườm nước, sử dụng kính áp tròng... du khách nên mang theo các loại thuốc đặc trị dành riêng cho bệnh để điều trị theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ, đề phòng trong trường hợp xa bệnh viện, nhà thuốc, đồng thời xử lý kịp thời những cơn tăng áp bất ngờ khi đi máy bay, xe lửa trong thời gian dài.
 


Tường Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI