Chợ đầu mối Bình Điền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Tin mới

14/08/2013 16:10

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền thuộc Trung tâm Thương mại Bình Điền (tọa lạc tại khu phố 6, phường 7, quận 8, TP HCM) là chợ đầu mối tập trung với quy mô lớn của thành phố và cả nước, có vai trò quan trọng ở khu vực phía Nam.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm (NSTP) Bình Điền kinh doanh đa dạng các mặt hàng thủy hải sản (tươi và khô); rau củ quả, trái cây, thịt gia súc - gia cầm, gạo, các thực phẩm công nghệ như: đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, cá hộp, đậu,...

Quan tâm đến chất lượng hàng hóa, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền luôn đặt mục tiêu cao nhất là sản phẩm hàng hóa phải đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ cho người tiêu dùng. Các nguồn hàng giao dịch tại chợ được quản lý chặt chẽ và bố trí riêng biệt theo đúng từng ngành hàng. Khi hàng hóa tập kết vào chợ, công ty luôn phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP tại các nhà lồng kinh doanh.
 

Hiện tại tổng lượng hàng hoá nhập về chợ đầu mối Bình Điền bình quân 2.150 tấn/ngày đêm, với giá trị giao dịch từ 82-87 tỉ đồng/đêm. Trong đó, ngành hàng thủy hải sản đạt 1.000 tấn/ngày đêm; rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm đạt 1.150 tấn/ngày đêm. Hàng hóa được vận chuyển bằng xe chuyên dùng nhập về chợ. Qua kiểm tra ngoại quan - cảm quan, hàng hóa được đánh bắt và nuôi trồng từ các tỉnh đều là hàng tươi, đảm bảo điều kiện ATVSTP và được bảo quản đúng nhiệt độ quy định, không sử dụng hóa chất bảo quản. Hằng đêm, phòng Quản lí chất lượng ATVSTP và Môi trường thuộc Công ty Quản lí và Kinh Doanh chợ Bình Điền phối hợp với chi cục Quản lí chất lượng & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ Thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra khỏi chợ, đảm bảo chất lượng hàng hoá đến tay người tiêu dùng là tốt nhất. Trong thời gian qua, việc kinh doanh ngành hàng nông sản thực phẩm của các thương nhân tại chợ đầu mối Bình Điền đã chấp hành tốt các quy định về ATVSTP và việc ghi chép nguồn gốc hàng hóa nhập vào - xuất ra hằng ngày theo Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21-1-2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nội dung gồm: tên chủng loại hàng hóa, khối lượng, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tên, địa chỉ và điện thoại của tổ chức, cá nhân cung cấp và mua nông sản thực phẩm.

Hầu hết hàng hóa nông sản thực phẩm của các thương nhân kinh doanh tại chợ Bình Điền đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Chủ yếu hàng hóa được nhập từ các tỉnh trong nước, phần lớn là các tỉnh miền Nam Trung Bộ, miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Đồng thời,  tất cả điểm kinh doanh nông sản thực phẩm tại chợ đều được tập huấn kiến thức ATVSTP và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP theo quy định của pháp luật. Theo kết quả kiểm tra ATVSTP, ngành hàng nông sản thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền đều đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn ATVSTP để lưu thông trên thị trường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng và đảm bảo nguồn hàng luôn ổn định, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã ký kết hợp đồng nhập khẩu các mặt hàng trái cây, thịt súc sản - gia cầm, thủy hải sản… với nhiều đối tác có uy tín trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Brazil, Argentina, Hàn Quốc… Đồng thời với khu sơ chế đạt tiêu chuẩn ATVSTP, công ty còn sơ chế, đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện tại, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) - là đơn vị chủ quản của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đang tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng một cách đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho việc kinh doanh của các thương nhân tại chợ đầu mối Bình Điền thuận lợi, đảm bảo chất lượng và ngày càng phát triển. Trong đó, dự án kho lạnh SATRA đã được SATRA đầu tư với diện tích khu vực kho trữ lạnh là 11.545 m2, sức chứa hơn 20.000 pallet và có hệ thống máy móc thiết bị chuyên dùng hiện đại có xuất xứ châu Âu, Mỹ, …đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe cho việc lưu trữ hàng hóa, nhất là hàng hóa xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ,…

 

Lệ Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI