Cofidec và cuộc hồi sinh ngoạn mục

Tin mới

17/10/2013 00:29

Năm 2007, ngấp nghé một bước trước bờ vực phá sản.

Năm 2013, doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 251,415 tỉ đồng, mặt hàng nông - thủy sản được đa dạng hóa, thị trường trong và ngoài nước ngày càng mở rộng, vùng nguyên liệu không ngừng phát triển, năng suất sản xuất luôn được nâng cao… Đó chính là bộ mặt mới của Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) - đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA). Và đây là câu chuyện về sức mạnh, ý chí của một tập thể đã vực dậy từ khó khăn, chiến đấu với khó khăn để tạo dựng lại một Cofidec của ngày hôm nay với sự phát triển vững chắc.

Nỗ lực trở lại thị trường

Tiền thân là Công ty Liên doanh Thủy hải sản Duyên Hải được thành lập từ năm 1987, Cofidec hoạt động chính trong 2 lĩnh vực xuất nhập khẩu và nuôi trồng thủy sản. Năm 2007, với những rối ren nội tại, Cofidec đứng trước bờ vực phá sản. Cũng từ đây, câu chuyện về sự hồi sinh bắt đầu khi Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn kiên quyết tái cấu trúc công ty khởi đầu từ việc thiết lập lại bộ máy nhân sự. Được sự hỗ trợ về mặt tài chính từ SATRA, Cofidec tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất; từng bước giải quyết hàng tồn kho, công nợ; định hướng lại thị trường; đổi mới công tác quản lý. Xác định thủy hải sản là mặt hàng theo mùa vụ, Ban Lãnh đạo Cofidec đã sáng suốt từng bước cơ cấu lại mặt hàng, chuyển hướng hoạt động kinh doanh sang nông sản, nông sản chế biến và hải sản gia công với thị trường trọng điểm tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước những yêu cầu nghiêm ngặt và khắt khe của thị trường xuất khẩu, để tạo dựng được một thương hiệu uy tín và giành được lợi thế cạnh tranh, tập thể CBCNV Cofidec luôn phấn đấu thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, cố gắng vượt hơn mong đợi bằng cách cung cấp các sản phẩm có chất lượng hàng đầu. Dưới sự hỗ trợ và chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc SATRA, thời gian qua, Cofidec đã không ngừng cải tạo và nâng cấp trang thiết bị hoạt động đồng bộ, thực hiện nhiều giải pháp như cải tạo nhà xưởng, xây dựng nhà máy sơ chế nguyên liệu nông sản, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông-thủy sản xuất khẩu, đồng thời công ty cũng chủ động nâng cấp mua sắm máy móc thiết bị mới: máy cắt sợi, máy hấp, máy cấp đông hiện đại bằng ni-tơ, lắp đặt băng chuyền cấp đông IQF… để có thể vận hành hết công suất, đáp ứng kịp thời yêu cầu đơn hàng của các khách hàng truyền thống và khách hàng mới. Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Cofidec đạt 11,107 triệu USD, bằng 106,01% so cùng kỳ năm 2012. Về xúc tiến thương mại, với thắng lợi của 2 vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ giá tôm gần đây của các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường Mỹ, công ty liên tục rà soát và duy trì giá thành kế hoạch, tập trung thực hiện trở lại đơn hàng tôm xiên que, tôm đông block cho thị trường Mỹ, đồng thời thông qua sự hỗ trợ của các văn phòng đại diện SATRA tại nước ngoài nhằm quảng bá hình ảnh công ty, tạo điều kiện trong việc mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới, giải quyết hàng tồn kho.
 

Đặc biệt, gần đây nhất, SATRA đã mua thêm Nhà máy Chế biến thủy hải sản Việt Nhật tại KCN Vĩnh Lộc và chuyển giao cho Công ty Cofidec quản lý, sự kiện này đã thổi niềm tin của tổng công ty vào toàn thể Ban Lãnh đạo cũng như CBCNV Cofidec trong quá trình hồi phục và phát triển. Bên cạnh đó, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, Cofidec không ngừng lên kế hoạch phát triển thêm những sản phẩm mới để đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng. Tại TP HCM và các tỉnh - thành lân cận, ngoài việc tập trung liên kết với hệ thống Satrafoods, Satramart, Cofidec cũng mở rộng thêm nhiều kênh phân phối gồm 7 hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và 29 đại lý.

Nguyên liệu sạch - Chất lượng hàng đầu

Với mục tiêu chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của công ty, đồng thời chủ động đẩy mạnh phát triển chương trình liên kết hợp tác trong và ngoài SATRA, Ban Lãnh đạo Cofidec xác định việc xây dựng nguồn nguyên liệu sạch, an toàn là yếu tố tiên quyết nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Được sự hỗ trợ từ SATRA, Cofidec liên hệ thường xuyên với các tỉnh - thành, tập trung phát triển liên kết với nông dân và địa phương tạo vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất chế biến và xuất khẩu: thu mua tôm ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu; liên kết với các hộ dân trồng cà tím tại Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Đắk Nông; trồng xoài ở Đồng Tháp; trồng đậu bắp ở Bình Dương, Long An, An Giang… Cofidec luôn bố trí kỹ sư nông nghiệp đến tận các vùng nguyên liệu hướng dẫn, hỗ trợ nông dân từ khâu chọn giống, làm đất, bón phân, trừ dịch bệnh đến việc cam kết thu mua toàn bộ nông sản sau thu hoạch với mức giá ổn định từng năm. Ngoài ra, công ty còn thành lập phòng quản lý chất lượng, bảo đảm nguồn nguyên liệu tốt và an toàn. Chính từ cách làm nghiêm túc, uy tín và trách nhiệm đã gây dựng niềm tin nơi nông dân, tạo nguồn thu nhập ổn định cải thiện đời sống người dân, đồng thời phát triển vùng cung cấp nguyên liệu bền vững bảo đảm đúng tiến độ giao hàng cho đối tác.

Trong khuôn khổ chương trình liên kết hợp tác giữa SATRA và tỉnh An Giang, năm 2012, Cofidec hợp tác với nông dân trồng đậu bắp trên tổng diện tích 46 ha. Được các cấp chính quyền hỗ trợ và được nông dân tích cực hưởng ứng, vùng nguyên liệu đậu bắp ngày càng mở rộng. Năm 2013, diện tích trồng đậu bắp là 100 ha với tổng sản lượng khoảng 900 tấn. Cũng trong năm 2012, Cofidec đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư trồng trọt và bao tiêu sản phẩm với Công ty CP Nông nghiệp U&I (Unifarm) trực thuộc Tập đoàn U&I Group của tỉnh Bình Dương, thành lập vùng chuyên canh trồng cà tím và đậu bắp theo mô hình trang trại công nghệ cao trên diện tích 50 ha, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản. Trong đó, Cofidec cung cấp các vật tư (giống, màng phủ nông nghiệp, công cụ thu hoạch), hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới nước, hỗ trợ quy trình kỹ thuật thu hoạch và mua lại toàn bộ sản lượng nông sản thu hoạch được. Ước tính sản lượng thu về mỗi năm là 3.000 tấn. Cofidec còn liên kết hợp tác với Công ty CP Bao bì Sài Gòn trong hệ thống SATRA nhằm cung cấp bao bì thủy sản xuất khẩu và màng phủ nông nghiệp phục vụ trồng rau màu tại các đơn vị hợp tác.

Thông qua việc liên kết hợp tác, Cofidec ngày càng phát triển vùng nguyên liệu có năng suất cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu đến các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada...

Chung tay hướng tới tương lai

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Cofidec, chia sẻ: Trải qua bao biến cố thăng trầm, Cofidec đánh dấu được vị thế mới như ngày hôm nay, bên cạnh sự chỉ đạo và hỗ trợ tối đa về mọi mặt từ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc và các phòng, ban của SATRA, hơn hết phải kể đến toàn bộ lực lượng CBCNV Cofidec đã luôn đồng lòng nhất trí, gắn kết bền chặt với công ty xuyên suốt quá trình hoạt động và phát triển. Không chỉ thế, qua những phong trào thi đua sản xuất, lao động sáng tạo mà công ty phát động, CBCNV đã hăng hái tham gia đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến như: máy cắt khoanh, máy cắt cuống đậu bắp… nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất chế biến và lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng. Song song đó là các chính sách đãi ngộ, mở rộng các hoạt động chăm lo đời sống CBCNV như một lời tri ân sâu sắc đến toàn thể công nhân viên. Không chỉ phát động phong trào thi đua trong toàn thể CBCNV, công ty luôn có những hoạt động khuyến khích, vinh danh những cá nhân có đóng góp xuất sắc, gắn bó và đồng hành cùng công ty trên suốt chặng đường hình thành - phát triển. Thành công lớn nhất của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn là không những duy trì việc làm cho 1.000 công nhân trong tình hình biến động của nền kinh tế mà còn tạo việc làm cho hơn 400 lao động mới kể cả các học sinh, sinh viên lao động mùa vụ. Hiện nay, Cofidec đã ký hợp đồng lao động với hầu hết 1.400 lao động tại nhà máy. Đồng thời, tích cực tuyển dụng và đào tạo công nhân theo hướng chuyên môn hóa, thực hiện các chính sách thu hút lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, điều chỉnh và sử dụng người lao động một cách hợp lý theo thu nhập, quan tâm và cải thiện hơn nữa bữa ăn cho CBCNV, bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong 7 tháng đầu năm nay, thu nhập bình quân đầu người đã đạt kế hoạch 4,6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện về sự trở lại của Cofidec như một minh chứng cho sức mạnh, sự đoàn kết đồng lòng của một tập thể. Không chỉ là sự quan tâm, hỗ trợ từ tổng công ty mà còn là sự phấn đấu của những trái tim yêu nghề, hăng say lao động đã đưa Cofidec có một vị trí bền vững như ngày hôm nay.

Thanh Thủy - Lệ Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI