Đào tạo - Giải pháp tối ưu cho bài toán nhân sự

Tin mới

15/07/2013 17:04

Dù phải đầu tư khá lớn về ngân sách lẫn nhân lực nhưng với những lợi ích thiết thực, đầu tư vào đào tạo sẽ là đáp án tối ưu cho bài toán khát nhân sự của ngành bán lẻ hiện nay

Sau 6 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thị trường bán lẻ Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Đi kèm đó là nhu cầu rất lớn và cấp bách về đội ngũ nhân sự chuyên ngành. Theo VietnamWorks, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành bán sỉ và lẻ quý III/2013 tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thị trường không thể đáp ứng nổi. Một trong những lý do là quản trị bán lẻ vẫn là một ngành nghề mới, chưa có trường lớp đào tạo bài bản.

Đào tạo nội bộ - Bí quyết độc quyền từ thực tiễn

Chính vì vậy, hiện các nhà bán lẻ có tầm nhìn và mong muốn xây dựng một đội ngũ nhân sự bền vững đã chủ động chọn giải pháp khác hiệu quả hơn, đó là đầu tư vào đào tạo. Một trong những doanh nghiệp năng động và hiệu quả nhất trong công tác này là hệ thống siêu thị BigC. Từ năm 2008, BigC đã thành lập một trung tâm đào tạo (TTĐT) có nhiệm vụ định hướng và thực hiện công tác đào tạo một cách hệ thống và toàn diện, phối hợp cả đào tạo nội bộ lẫn liên kết với các cơ sở đào tạo bên ngoài.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh nhộn nhịp tại siêu thị, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp những lớp học sôi nổi diễn ra tại các văn phòng BigC. Đó chính là những khóa đào tạo nội bộ do TTĐT BigC tổ chức. Căn cứ vào nhu cầu đào tạo do các bộ phận gửi về, trung tâm lập kế hoạch đào tạo hằng tháng và thông báo đến toàn thể nhân viên để họ chủ động đăng ký tham dự. Giảng viên đứng lớp chính là các cán bộ chuyên trách đào tạo thuộc TTĐT, giám đốc, phó giám đốc siêu thị và một số cấp quản lý khác.

Nội dung đào tạo rất đa dạng và phong phú, bao gồm các kỹ năng cơ bản của nghề siêu thị, an toàn lao động, phong cách làm việc chuyên nghiệp, các chương trình phần mềm tin học, kỹ năng quản lý… Bên cạnh đó, với những khóa học mang tính chuyên biệt cao như nghề thịt, nghề bánh mì, chế biến thức ăn sẵn, các nhân viên giám sát đào tạo thuộc Trung tâm Thu mua sẽ là người hướng dẫn trực tiếp cho nhân viên.
Các học viên nhận chứng chỉ khóa đào tạo “Quản trị bán lẻ hiện đại” do BigC liên kết với Trường Đại học Hoa Sen tổ chức

Tại đây, học viên được chia sẻ kinh nghiệm, trang bị các kiến thức thiết thực nhất thông qua các bài tập, ví dụ và ứng dụng hết sức sinh động, gần gũi với thực tế. Họ cũng được tiếp “lửa” để ngày càng chuyên nghiệp và tâm huyết hơn trong công việc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, BigC thực hiện gần 10.000 giờ đào tạo với hơn 100 môn học khác nhau.

Đào tạo liên kết - Đường đến chuyên nghiệp

BigC đã liên kết với hơn 30 cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, thực hiện hàng trăm khóa đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, với nội dung rất đa dạng từ quản trị bán lẻ đến những ngành nghề đặc trưng của siêu thị. Cụ thể, liên kết với Trường Đại học Hoa Sen (TP HCM) thực hiện khóa đào tạo “Quản trị bán lẻ hiện đại”; liên kết với Tổ chức Greta (Pháp) đào tạo phương pháp giảng dạy và xây dựng khung đánh giá nghề; liên kết với CVFG triển khai chương trình “Giám đốc siêu thị trẻ”; liên kết với Trường Đại học Nông Lâm đào tạo nghề thịt, với Trường Trung cấp nghề Hoa Sữa đào tạo nghề bánh mì, bánh ngọt, chế biến thức ăn sẵn; gửi thí sinh đến học tại Trường CKAS (Pháp), huấn luyện nâng cao nghề bánh mì; liên kết với các cơ sở đào tạo kỹ năng mềm để tổ chức các khóa học ngắn hạn về quản lý truyền thông, quản lý thời gian, ngoại ngữ,…

Thông qua các khóa đào tạo, đội ngũ nhân viên BigC đã phát triển nhanh chóng cả về chất và lượng. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc nhân sự BigC Việt Nam, cho biết: “Khi được đào tạo bài bản và có nền tảng kiến thức tổng quan, nhân viên làm việc một cách chủ động và sáng tạo hơn. Đối với cấp quản lý cũng vậy, cách tổ chức, điều hành công việc cũng chặt chẽ và hiệu quả hơn, nắm bắt nhanh chóng và xử lý tốt các vấn đề phát sinh. Nhờ vậy, có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng”.

Bài và ảnh: Quỳnh Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI