xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dấu ấn Như Lan: Bốn mươi năm một thương hiệu

Bảo Long

Bất kỳ ai từng ghé thăm Sài Gòn hoặc tiếp xúc với người nơi đây đều nhận thấy ở họ những nét rất đặc trưng so với các nơi khác. Người Sài Gòn sống năng động, phóng khoáng, cởi mở với mọi người, mọi giới. Chính điều đó đã tạo nên bản sắc riêng rất Sài Gòn; bao gồm cả ẩm thực.

Ẩm thực Sài Gòn cũng nổi tiếng như chính biệt danh “Hòn ngọc Viễn Đông” mà nó vinh hạnh được mang. Ẩm thực Sài Gòn  hội tụ đủ món ăn của cả 3 miền Tổ Quốc và thế giới. Bạn dễ dàng tìm thấy những tiệm ăn chuyên món Hoa, Nhật; những nhà hàng nướng của Mỹ hoặc mang phong cách Pháp. Quả không quá lời nếu khẳng định: một trong những nơi đậm chất ẩm thực Sài Gòn là cửa hàng bánh mì Như Lan.


Độc đáo nhờ sự khác biệt

Được thành lập từ những năm đầu thập niên 70, bà Nguyễn Thị Dậu- chủ cơ sở bắt đầu “sự nghiệp” chỉ  bằng một chiếc xe đẩy không tên ở đường Lý Chính Thắng và Trường học Gia Long (nay là Trường Nguyễn Thị Minh Khai). Năm 1972, bà “sang” lại cửa hiệu bánh mì, chính thức lấy tên  Như Lan ở kiôt số 36 Hàm Nghi, trước số nhà 68 bây giờ. Thời ấy, bánh mì là một món ăn rất phổ biến vì sự tiện dụng và giá bình dân. Bánh mì  thường thấy là những loại chế biến theo phong cách Pháp; tuy ngon nhưng  cứng và hơi mặn; ăn kèm với xúp, thịt, cá hoặc dùng không. Vì giá cao và khẩu vị khó thích hợp với gu người Việt nên bánh mì Pháp vẫn chưa đi vào lòng người Việt được. Là người yêu thích hương vị bánh mì từ thuở nhỏ; sau này lại lấy ổ bánh mì làm kế sinh nhai, bà Dậu quyết tâm xây dựng thương hiệu bánh mì riêng của mình - “thương hiệu bánh mì Như Lan”.

img

Do không phải thợ làm bánh mà chỉ là một người bán bánh mì, nên bà đã cố gắng tích cóp những kiến thức và tìm hướng đi riêng của mình để tạo ra sản phẩm đầu tay. Loại bánh mì đặc ruột vỏ giòn, trông cứng cáp bên ngoài nhưng lại mềm xốp bên trong. Ổ bánh mì Như Lan to, tròn khác hẳn  ổ baguette mình thon dài ngoằng của Pháp.

Gia vị sử dụng đã giảm bớt độ mặn vì theo bà, người Việt  quen dùng bánh mì với các loại nước thịt, nước phở, sữa... nên  hương vị bánh mì Như  Lan thích hợp với thói quen ẩm thực VN hơn. Chính công thức này đã làm nên cột mốc thương hiệu bánh mì Như Lan trong suốt 40 năm qua. Với niềm đam mê và yêu nghề, bà đã liên tiếp cho ra đời những công thức mới nhưng cũng dựa trên  nền tảng xuyên suốt “hòa hợp và sáng tạo”


Khi nếm bất kỳ  món ăn nào của Như Lan, khách hàng đều chung một cảm nhận: đó là hương vị đặc biệt, độc đáo, không giống bất kỳ ai; chỉ có ở duy nhất Như Lan. Chính sự độc đáo trong cách chế biến và công thức gia vị đã làm thay đổi cách nhìn của khách về món ăn đó. Sự thay đổi này không làm mất đi bản chất vốn có mà chỉ nhằm  hòa hợp khẩu vị hơn; nhất là những món ăn Âu Mỹ hoặc cách tân đối với những món ăn truyền thống... Cứ như thế, 4 thập niên trôi qua, thương hiệu Như Lan ngày càng khẳng định tên tuổi, bản sắc ẩm thực của mình: rất VN trong sự hiện đại, hội nhập quốc tế chứ không lạc lõng, mai một.


Dấu ấn Như Lan


Thành công của Như Lan đã được khách hàng gần xa ngưỡng mộ. Một nhóm sinh viên Trường Đại học RMIT ở Q.7- TPHCM đã tìm hiểu thương hiệu này trong đề tài nghiên cứu của mình. Người phụ nữ chưa một lần đặt chân đến trường đại học nào đã trao đổi với các sinh viên bằng những kinh nghiệm thật trong cuộc đời, không che giấu, không hư cấu.


Trả lời câu hỏi về cách tạo dựng một thương hiệu dễ hay khó, bà Dậu cho rằng: tất cả  là do chúng ta. Muốn đi tới thành công phải có sự đam mê tột bực; đôi khi quên  cả bản thân mình, chỉ nghĩ tới công việc. Cứ  làm mãi không biết mệt, luôn suy nghĩ học hỏi trong sách nấu ăn và thực tế để chế biến liên tục những món mới theo công thức của mình. Với Như Lan, thành công là  làm sao cho khách ăn được ngon; phục vụ lẹ làng. Bất kỳ khi nào khách muốn ăn bánh mì  phải nghĩ đến Như Lan! Về quản lý theo dõi tiến trình làm việc ở Như Lan, theo bà Dậu: Sự say mê của mình tạo hưng phấn, động lực cho người đồng hành  cùng hòa nhịp theo tốc độ của công việc mà không hề mệt mỏi. Chính sự ủng hộ của khách hàng là động lực giúp Như Lan hưng phấn. Quan điểm của Như Lan là đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, giá mềm để mọi người tiêu dùng chấp nhận được. Bao năm qua Như Lan luôn hết lòng với người tiêu dùng vì đó là kênh quảng bá thương hiệu tốt nhất. Chúng tôi ít quảng bá thương hiệu mà đưa chi phí đó  vào sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy người tiêu dùng rất tin tưởng sản phẩm Như Lan.


Giữ truyền thống bánh trung thu Như Lan


Nhiều năm nay, trong khi các đồng nghiệp khác mạnh dạn đưa các loại hải sản, thịt cá sấu, gấc, bạch quả, bắp... vào nhân bánh để tạo sự phong phú, bà Dậu vẫn trung thành với các loại nhân cũ: thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, dừa, đậu đen...  Chẳng phải bà không thích đổi mới. Nhưng bà chung thủy với  hương vị bánh đã được khách hàng ưa chuộng, đã  khiến khách ăn mà phải nhớ hoài. Mỗi ngày hàng trăm hộp bánh trung thu Như Lan đã vượt biên giới sang các nước dù bà chưa bao giờ có ý niệm xuất khẩu. Chỉ do  khách Việt - ngoại kiều mê hương vị quê nhà mà chủ động đem ra nước ngoài làm quà cho người xa xứ.


Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, năm nay Như Lan đưa ra thị trường hơn 100 tấn bánh; tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Mặc dù giá nguyên vật liệu tăng đến chóng mặt nhưng Như Lan cố gắng không tăng giá các loại bánh; trừ thập cẩm tăng khoảng 5.000 đồng/cái. Năm nào Như Lan cũng đưa ra thị trường hai loại bánh nướng bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau như vi cá thập cẩm gà quay, đậu xanh sen, mè đen, dừa sầu riêng, từ 1 đến 8 trứng; trọng lượng từ 200 gr đến 1,2 kg. Để tiện lợi cho khách, Như Lan có nhiều loại hộp đủ chủng loại với giá bình dân. Chỉ từ 117.000 đồng, khách có thể sở hữu một hộp bánh 4 cái.


Bánh Trung thu Như Lan  mang đậm  vị VN dù  bắt nguồn từ  Trung Quốc. Đặc điểm bánh  Như Lan là vỏ bánh dạng hoa sen, 3 tầng, dễ phân biệt  với các loại bánh khác. Vỏ bánh bọc lấy lớp nhân, bánh nặng chắc, nhưng nhìn vẫn mềm mại, tròn trịa, sắc nét. Màu bánh vàng nâu đậm, bóng lưỡng, không rời rạc khi cắt, nhân bánh mềm, giữ đúng hương vị các thành phần. Năm nay Như Lan đưa máy công nghiệp vào sử dụng để trộn nhân thập cẩm nên nhân sẽ đều và ngon hơn. “Điểm nhấn” của bánh trung thu Như Lan hiện nay là  nhân đậu đỏ- táo đỏ xay nhuyễn; trộn thêm ít cam thảo cho dậy mùi. Vị bánh này đặc biệt, vừa thơm mùi táo, vừa chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác người dùng. Có lẽ  kinh nghiệm của người  chế biến thực phẩm lâu năm đã thôi thúc bà chọn đậu đỏ đưa vào nhân bánh trung thu. Đây là loại đậu mà xứ kinh kỳ thuở xưa dành riêng phục vụ  vua chúa. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu đỏ còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh: thanh nhiệt, xơ gan, béo phì, viêm thận, đau lưng, trĩ, thiếu máu, quai bị... Cắt đôi chiếc bánh, phần trứng bên trong dẻo, thơm, chắc nịch như da thịt cô gái tuổi trăng tròn. Đặc biệt  không có vị tanh dù vẫn sử dụng trứng muối. Giải thích điều này, bà Dậu cho biết: Như Lan không chỉ rửa trứng bằng nước muối, mà bằng dầu mè rồi nướng trong lò ở nhiệt độ 160 độ C.


Đáp ứng xu hướng ẩm thực mới: ít ngọt, giảm béo, Như Lan điều tiết cổ vị cho phù hợp đồng thời giới thiệu  nhiều loại bánh  cho người ăn chay.


Hộp bánh năm nay vẫn y mẫu năm ngoái, hoa sen nền nã, màu sắc trang nhã; tượng trưng cho sự thanh khiết, cao sang, quý phái.


Dù ở cung bậc vị giác nào, khách hàng đều cảm nhận mỗi chiếc bánh trung thu Như Lan chở nặng ân tình xiết bao! Nguyên liệu vẫn thế, có thể chăm chút công phu hơn, nhưng bằng tâm huyết, nỗi khát khao nghề nghiệp, nỗi tự hào thương hiệu, Như Lan đã thổi vào hồn chiếc bánh trung thu những tình cảm sâu nặng để biến nó thành nhịp cầu chuyên chở nét đẹp của truyền thống và văn hoá dân tộc. Đó là điều xứng đáng để mỗi năm bánh trung thu Như Lan mỗi đi xa hơn nữa.

 
Ngày xưa trẻ em cũng như người lớn mong chờ một tết trông trăng để thưởng thức nguyệt bĩnh. Chỉ một chữ trăng đủ đong đầy bao giấc mơ trẻ thơ, những viên mãn của người lớn trong mùa thu hoạch. Ngày nay, rằm tháng Tám cũng không thể thiếu những chiếc bánh trung thu Như Lan trong mỗi gia đình để gởi gắm ân tình,

sự trân trọng, lòng biết ơn với những người thân yêu nhất của chúng ta...

 

Liên hệ:

- Cửa hàng Như Lan (50 - 64 - 66 - 68 Hàm Nghi, Q.1 - TPHCM. ĐT: 38292970 - 38214239 - 39146823

- 365 - 367 Hai Bà Trưng, Q.3 - TPHCM. ĐT: 38292590

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo