Để thuận lợi khi đầu tư sang các nước

Tin mới

24/03/2013 09:36

Singapore được nhìn nhận là quốc gia đang có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư

Làm sao quản trị tài sản tốt khi đầu tư ra nước ngoài, khi mà mỗi nước đều có sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, tôn giáo, thị trường…? Đó là nội dung chính được bàn thảo nhiều nhất tại hội thảo “Cơ hội đầu tư tại nước ngoài dành cho doanh nghiệp Việt Nam”, do Báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức mới đây. Một số diễn giả cho rằng Singapore được xem là nơi mà doanh nghiệp trong nước nên quan tâm đầu tư trong giai đoạn này vì có nhiều thuận lợi về nhiều mặt như đi lại, văn hóa ưu đãi…

Hiểu văn hóa đối tác

TS xã hội học, tâm lý học Klaus Philipp đến từ nước Đức..., cho rằng muốn làm ăn tốt ở nước nào phải học tốt ngôn ngữ của nước đó. Biết càng nhiều ngôn ngữ càng tốt, đặc biệt là cần nắm rõ văn hóa, tôn giáo của nước đó. Ông dẫn chứng bằng câu chuyện có một công ty khi mới bắt đầu đầu tư vào Trung Quốc thì trước tiên họ tìm hiểu sâu về văn hóa. Ví dụ, người Trung Quốc chú ý đến văn hóa về danh thiếp. Khi đưa danh thiếp, nếu người nhận đưa ngay vào túi quần và ngồi lên sẽ khiến người đưa danh thiếp khó chịu. Đồng quan điểm này, ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, cho rằng hiểu tập quán, phong tục của nước họ thì mình mới phát huy công việc tốt.
Một trong những dây chuyền của nhà máy phân bón ở Campuchia do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao Việt Nam đầu tư năm 2012
Tại Campuchia, nhà đầu tư Việt Nam sẽ gặp thuận lợi hơn các nước khác là do điều kiện địa lý gần; do có nhiều tập đoàn của Việt Nam như: viễn thông, ngân hàng... đã đầu tư tại quốc gia này. Một số diễn giả cho rằng  làm ăn ở Campuchia dễ hơn các nước khác vì người dân nói tiếng Việt khá nhiều. Tại quốc gia này, việc chuyển ngoại tệ dù được nhìn nhận là có nhiều thủ tục, nhưng nếu đi theo chính ngạch thì không quá rắc rối và đầu tư nông nghiệp thì được giảm 10 năm tiền thuế. 

Môi trường Singapore khá hấp dẫn

Ông Trần Văn Mười cho rằng Singapore là một trong những trung tâm tài chính ngân hàng của khu vực và thế giới, nơi quản trị rủi ro rất tốt. Ở đây, doanh nghiệp có thể chia tài sản ra nhiều loại tiền khác nhau mà không cần nắm giữ một loại tiền. Chỉ cần 5 phút là đã có thể ra khỏi sân bay vì các thủ tục nhanh, đơn giản.  

Yếu tố cần thiết khi xem xét đầu tư qua Singapore, theo luật sư Padraig Johannes Seif, cố vấn pháp luật cho Singapore Standard PTE, LTD, Singapore là cánh cửa tiềm năng cho nhà đầu tư nước ngoài. Tại đây có hệ thống ngân hàng đáng tin cậy (báo cáo kế toán, chuyển khoản thanh toán quốc tế, báo cáo kế toán sử dụng nhiều loại đồng tiền hạch toán khác nhau, là trung tâm của khối ASEAN, nhân viên sử dụng nhiều ngoại ngữ  khác nhau. Còn về giao dịch thì rất đơn giản, hệ thống pháp luật với hệ thống cưỡng chế thi hành luật đáng tin cậy.
 
Quan trọng hơn là dịch vụ hậu cần, logistics của Singapore tương đối tốt, nằm ở vị trí rất thuận tiện cho giao thông vận tải và đi lại. “Nên dùng Singapore như một trung tâm để vào khu vực và thế giới;  trung tâm cho đầu tư nước ngoài và sử dụng trình độ chuyên môn đa văn hóa tại Singapore cho đầu tư nước ngoài” -  luật sư Padgraig Johannes Seif khuyến cáo. Một số chuyên gia cũng cho rằng những lĩnh vực như giáo dục, công nghệ thông tin được ưu tiên ở Singapore, vì vậy sẽ có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp.
Bài và ảnh: PHẠM HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI