Google “mở khóa” rào cản ngôn ngữ

Tin mới

24/03/2015 18:48

Google kêu gọi người Việt Nam cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của tiếng Việt trên internet

Để người dùng tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài dễ tiếp cận thông tin trên internet hơn, ngày 18-3, Google chính thức giới thiệu chức năng Google Translate Community hay còn gọi là Cộng đồng Google Dịch nhằm giúp cải thiện hiệu quả dịch thuật trên Goole Dịch bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Công cụ hữu ích

Google Dịch là một công cụ dịch miễn phí được xây dựng trên nền tảng web, cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng để dịch thông tin từ một ngôn ngữ khác. Hằng ngày, có đến 500 triệu người trên toàn thế giới sử dụng công cụ này, hàng tỉ thao tác dịch được xử lý và 95% tỉ lệ truy cập đến từ bên ngoài nước Mỹ.

Theo thống kê mới nhất của Google, số người vào internet tại Mỹ là 10%, châu Âu 19,2% và khu vực châu Á chiếm đến 45,7%. Nhu cầu vào internet của giới trẻ ngày càng nhiều, nếu ngôn ngữ dịch trên mạng ngày càng đúng hơn thì sẽ đóng góp rất nhiều trong việc phát triển ngôn ngữ trên mạng và xa hơn là sự hiểu biết của giới trẻ qua mạng.

 

Hãy cùng Google làm cho tiếng Việt trên internet ngày càng hoàn thiện hơn
Ảnh: Internet
Hãy cùng Google làm cho tiếng Việt trên internet ngày càng hoàn thiện hơn Ảnh: Internet

 

Hiện Google Dịch là một công cụ hữu ích có thể giúp hàng tỉ người giao tiếp với nhau cũng như tạo điều kiện để họ có thể học thêm những ngôn ngữ mới mà họ yêu thích. Chức năng này đang hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ khác nhau và cho phép người dùng đóng góp qua 2 hình thức dịch và xác nhận. Với hình thức dịch, người dùng sẽ nhận được một từ hoặc cụm từ bằng ngôn ngữ đã chọn và được yêu cầu cung cấp bản dịch ra ngôn ngữ còn lại. Chức năng xác nhận sẽ đưa ra một từ hoặc cụm từ và yêu cầu người dùng xác nhận các phiên bản dịch, bằng cách nhấn vào nút chọn đúng/sai. Cùng với các tính năng mới này, Google sẽ nhận được phản hồi của người dùng cho biết ngôn ngữ trong các tình huống, ngữ cảnh khác nhau nên được dịch thế nào thì chính xác.

Hoàn thiện tiếng Việt trên thế giới trực tuyến

Hiện Google Dịch đã có mặt ở Việt Nam nhưng công cụ này vẫn còn nhiều chỗ cần được cải thiện. Do đó, Google đã kêu gọi những người dùng Việt Nam có tình yêu dành cho tiếng Việt hãy cùng Google làm cho tiếng Việt trên internet ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn qua cuộc chạy đua dịch thuật được phát động từ ngày 19-3 với chủ đề “Yêu lắm tiếng Việt ơi!” tại các trường ĐH ở Hà Nội và TP HCM. Song song đó, Google còn mời gọi những phiên dịch viên tiếng Việt, các chuyên gia ngôn ngữ và những ai yêu thích ngôn ngữ cùng tham gia chiến dịch. Khi công cụ này được hoàn thiện thì đây sẽ là “cánh cửa” để người Việt Nam dễ dàng tìm hiểu thông tin trên mạng hơn. Điều này sẽ giúp người Việt Nam và bạn bè thế giới hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam hơn.

Sophie Trần, Giám đốc tiếp thị thị trường Việt Nam, Google châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ: “Tiếng Việt là ngôn ngữ đẹp nhưng khá phức tạp và chúng tôi đang nỗ lực mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm bằng tiếng Việt hơn. Từ đó có thể xóa đi rào cản ngôn ngữ mà nhiều người Việt đang gặp phải khi truy cập mạng”.

 

Ứng dụng Google Dịch chạy trên Android và iOS

Hiện ứng dụng Google Dịch có thể sử dụng trên những thiết bị chạy Android hay iOS: sử dụng camera trên điện thoại, Google Dịch có thể nhận biết và dịch văn bản từ một hình ảnh bằng cách sử dụng công nghệ OCR có thể dịch được 36 ngôn ngữ khác nhau, hỗ trợ dịch văn bản trực tuyến với 90 ngôn ngữ, chức năng dịch bằng giọng nói có thể nhận được bản dịch bằng giọng nói với 42 ngôn ngữ. Nếu chuyển sang chế độ hội thoại, công cụ dịch có thể phân tích và cung cấp bản dịch bằng giọng nói đối với 32 ngôn ngữ.

 

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI