Kim Hằng - nhịp cầu nối những bờ vui

Tin mới

29/12/2011 22:41

Hơn 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Công ty Nhôm Nhựa Kim Hằng đã phát triển vượt bậc và dẫn đầu ngành nhôm gia dụng trong cả nước, góp phần bảo vệ hàng Việt Nam trước sự tấn công ồ ạt của hàng ngoại nhập, kể cả những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Không chỉ gắn bó mật thiết, thật sự trở thành “bạn của người nội trợ”, thương hiệu Kim Hằng còn là niềm tự hào của doanh nghiệp Việt Nam khi vươn tầm ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Kết thúc năm tài chính đầy sóng gió 2011, Kim Hằng vẫn tự hào là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam vững vàng vượt qua khủng hoảng nhờ tuân thủ đúng tiêu chí kinh doanh “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Chuyện thành công của doanh nghiệp giữa thời buổi khó khăn thật đáng tôn vinh nhưng “dấu ấn” của Công ty Kim Hằng trong năm 2011 là hoàn tất chiếc cầu Kim Hằng thứ 9 trong chuỗi những cây cầu xây cho tỉnh Bến Tre.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thân Văn Tấn, phụ trách tổ chức Công ty Kim Hằng, cho biết: Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, công tác xã hội và trách nhiệm với cộng đồng luôn là một phần hoạt động của Công ty Kim Hằng trong những năm qua. Trên khắp mọi miền đất nước, đã có rất nhiều căn nhà tình thương, tình nghĩa được xây lên từ một phần lợi nhuận của Công ty Kim Hằng.
Khánh thành cầu Kim Hằng 8 ở Bến Tre
Từ năm 2000, qua đề nghị của Hội Chữ thập đỏ quận 8, Công ty Nhôm Kim Hằng quyết định đầu tư cho việc xây cầu bê tông ở các địa phương vì ban giám đốc nghĩ rằng “chiếc cầu là sự giúp đỡ thiết thực, lâu dài và gần gũi với bà con vùng sông nước. Nếu xây một căn nhà thì chỉ có một gia đình được thụ hưởng; còn xây một chiếc cầu sẽ góp phần giảm bớt khó nhọc cho nhiều người”. Nghĩ thế nên khi nghe Hội Chữ thập đỏ báo ở đâu cần cầu, bà Huỳnh Thị Huệ - Tổng Giám đốc Công ty Kim Hằng - cùng các cán bộ công ty đến tìm hiểu ngay và mau chóng lên kế hoạch xây dựng.

Lúc đầu, theo tâm nguyện bà Huệ chỉ định xây dựng 10 cây cầu, nhưng đến nay con số này đã tăng gấp đôi sau 10 năm. Mười cây cầu đợt đầu xây tại các địa phương nên mang lại tên của những cây cầu gỗ, cầu tre bắc tạm trước đó. Bắt đầu từ cây cầu bê tông thứ 11 xây cho các xã ở tỉnh Bến Tre, theo đề nghị của chính quyền địa phương mới lấy tên Kim Hằng như một lời tri ân của người dân sở tại với Công ty Kim Hằng vì những cây cầu tạm trước đó cũng không hề có tên.

Bà Huỳnh Thị Huệ (x) TGĐ Công ty Kim Hằng tặng quà cho người dân khó khăn nhân dịp khánh thành cầu Kim Hằng 8

Giải thích lý do Công ty Kim Hằng chọn 2 xã Mỹ Chánh, Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre làm “trọng điểm” xây cầu, ông Tấn cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần đến tận nơi khảo sát và cảm thông cho người dân ở đây vì giao thông nông thôn rất khó khăn do kênh mương tự đào chằng chịt. Đa số các cây cầu ở đây đều là cầu khỉ cheo leo, cầu tre lắt lẻo, cầu ván gập ghềnh, đi trơn trượt rất nguy hiểm cho học sinh, trẻ nhỏ, người già. Đến lúc thu hoạch mùa màng, người dân cũng gặp khó khăn vì không thể di chuyển hàng hóa qua cầu tạm.
Mỗi ngày, hàng trăm em học sinh và người dân phải chênh vênh, thậm chí bò trên những cây cầu đầy bất trắc và nguy hiểm để đến trường và đi làm. Còn nếu không đi qua những chiếc cầu tạm này thì phải đi đường vòng, xa đến 7 - 10 km. Vào mùa mưa khi nước lên cao, ngập hết cả cầu, toàn bộ dân không thể đi qua cầu được, các em học sinh phải nghỉ học. Nếu cố đến trường thì tập vở ướt hết, chưa kể đã có nhiều trường hợp chết đuối.

Người dân tự tin qua lại trên cầu Kim Hằng

Lý do thứ hai là tại Công ty Kim Hằng, lực lượng lao động của tỉnh Bến Tre làm việc khá nhiều. Chọn địa phương này để xây cầu cũng mang một ý nghĩa nhất định, như một lời cám ơn của công ty đối với những đóng góp của các công nhân làm việc tại Kim Hằng.

Những năm gần đây, chúng tôi xây cầu có giá trị cao hơn, đồng thời nhân dịp khánh thành đều tặng thêm quà cho dân nghèo, học sinh nghèo. Trước đây Kim Hằng thường làm cầu bề ngang khoảng 1,2 - 1,5 m. Sau thời gian nghiên cứu thực tế chúng tôi đã quyết định xây cầu rộng hơn, kiên cố hơn để cả xe chở lúa có thể dễ dàng đi qua.

Qua thời gian xây cầu, điều chúng tôi vui nhất là chính quyền cùng người dân địa phương thể hiện trách nhiệm rất cao trong việc xây dựng cũng như bảo quản cây cầu mới. Mỗi cây cầu xây xong lại đem đến cho Công ty Kim Hằng một niềm vui nho nhỏ. Cảm động nhất là ngày khánh thành các cây cầu, từ sáng sớm, hàng trăm người dân, các em học sinh đã tập trung bên cây cầu. Niềm vui rạng ngời trên từng khuôn mặt từ các cụ bô lão đến những em nhỏ vì cây cầu nối những bờ vui được đưa vào sử dụng, chấm dứt những ngày tháng vất vả mỗi khi qua cây cầu tạm bợ.
Tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp khánh thành cầu Kim Hằng
Đi trên cây cầu kiên cố, nhiều người dân đã bật khóc. Họ khóc vì nếu có cây cầu sớm hơn chắc đã hạn chế được cảnh bao nhiêu đứa trẻ bỏ mạng vì cầu khỉ chông chênh hoặc không còn đứa trẻ nào phải nghỉ học vì không thể đến trường trong mùa nước nổi. Những cụ già gần đất xa trời bước đi trên những cây cầu bê tông vững chãi mà nước mắt lưng tròng, đôi chân cứ run run, ngại ngần, không dám bước mạnh.
Còn chúng tôi cũng rơi nước mắt trước tình cảm da diết của người dân khi họ mang theo đủ món quà quê chân chất tặng cho công ty từ trái bưởi, trứng vịt trong chuồng nhà... Nhưng quan trọng hơn hết là những nhịp cầu của Kim Hằng đã thắt chặt tình cảm của công ty với các địa phương chúng tôi đặt chân đến. Có lẽ chính tình cảm đó đã khiến những nhịp cầu Kim Hằng sẽ thêm dài, thêm xa hơn nữa trong tương lai.
Minh Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI