Tết là mùa mua sắm cuối năm đồng thời cũng là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện tình cảm đối với những người mà mình yêu thương, kính trọng. Tặng gì, biếu gì cho cha mẹ và những người thân mỗi dịp Xuân về, Tết đến luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, cân nhắc, băn khoăn và chọn lựa …

Trên thực tế, cùng với tấm lòng của một người con hiếu thảo thì món quà tặng dịp cuối năm dành cho các bậc sinh thành sẽ rất ý nghĩa nếu đó là món quà chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe cho những người lớn tuổi. Bởi lẽ, với người lớn tuổi, để có một giấc ngủ ngon là điều không dễ nếu như chúng ta không quan tâm chăm sóc đến những thứ liên quan đến giấc ngủ và tấm nệm tặng cho cha mẹ hoặc những người thân dịp cuối năm cũng chính là món quà sức khỏe mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhất.

Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, với hàng loạt các thương hiệu nệm nội, ngoại khác nhau thì chúng ta nên chọn loại nào có chất lượng tốt, đẹp bền để vừa bảo đảm sức khỏe vừa giúp cho cha mẹ và những người thân có được giấc ngủ ngon…

Theo các nhà khoa học, ngủ là thời gian mà cơ thể hoàn toàn thư giãn nghỉ ngơi để dưỡng sức và tu bổ các hư hao của mô bào trong suốt một ngày làm việc trí óc cũng như chân tay. Không có sự nghỉ ngơi này thì con người trở nên rã rời mệt mỏi, không có sinh lực để làm việc, tính tình thay đổi, hay cau có, gắt gỏng… Đối với người cao tuổi, giấc ngủ lại càng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe. Với người bình thường, mỗi đêm ngủ khoảng từ 6 - 7 giờ là đủ. Riêng với người cao tuổi mà ngủ được một giấc liên tục khoảng 5 - 6 giờ là tốt, vì nhu cầu ngủ ở người cao tuổi ít hơn ở thời kỳ tuổi trẻ.

Để người cao tuổi có giấc ngủ ngon, không đau lưng, xương khớp, phòng ngủ phải yên tĩnh, thoáng khí, nhiệt độ vừa phải, và đặc biệt là tấm nệm nằm không cứng hoặc quá mềm. Thầy thuốc Ưu tú, giáo sư - tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khánh Dư (nguyên phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM) cho biết: Việc chọn lựa một tấm nệm phù hợp để nằm có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi, nhất là vấn đề về cột sống, mà trên thực tế không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu được điều này.
Nếu bạn chọn tấm nệm quá mềm sẽ làm cong võng cột sống mà đây là tác nhân gây ra các chứng bệnh cột sống về sau. Còn tấm nệm quá cứng sẽ không có khả năng đàn hồi, không tạo cảm giác êm, thoải mái nên khó đem lại giấc ngủ ngon. “Với tư cách là người thầy thuốc điều trị cho các bệnh nhân bị lao cột sống, thoái hóa gai cột sống, đặc biệt là người lớn tuổi thường xuyên bị đau lưng, bệnh nhân sau thời kỳ hậu phẫu, trẻ em vẹo cột sống bẩm sinh, tôi khuyên nên sử dụng nệm Kymdan để tránh những bệnh lý về cột sống do sản phẩm này đáp ứng được các yêu cầu trên” - bác sĩ Nguyễn Khánh Dư nhấn mạnh thêm.

Cùng quan điểm với giáo sư - tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khánh Dư , tiến sĩ - bác sĩ Ngô Minh Lý, Trưởng Khoa Cột sống A - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM (bệnh viện công lập), cũng cho rằng: Điều quan trọng để tránh đau lưng và tránh những tác động xấu đến vùng cột sống của bạn trong sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi mỗi ngày là duy trì được 3 đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống.
Ngoài việc phải bảo đảm các tư thế vận động cơ học đúng như ngồi, đi, đứng hay các tư thế làm việc khác thì quá trình nằm ngủ, nghỉ ngơi cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì 3 đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống vì thực tế thời gian ta nằm ngủ, nghỉ ngơi đã chiếm đến 1/3 tổng thời gian trong một ngày. Ở khía cạnh này, việc chọn một tấm nệm phù hợp về độ cứng là cực kỳ quan trọng.

“Theo kinh nghiệm làm việc và tư vấn cho các bệnh nhân có các bệnh lý về cột sống thì tôi nhận thấy hiện tại nệm Kymdan là phù hợp không chỉ trong tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nhân có vấn đề về cột sống mà còn giúp bảo vệ và duy trì 03 đường cong sinh lý tự nhiên của người sử dụng bình thường, không có bệnh lý cột sống. Điều này có thể giải thích lý do tại sao người tiêu dùng sử dụng nệm Kymdan không bị đau lưng khi nằm” - tiến sĩ - bác sĩ Ngô Minh Lý giải thích thêm.

Từ những lời khuyên của các nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ nổi tiếng nêu trên, nhiều người tiêu dùng hiện nay đã hiểu được rằng: “Không gì ý nghĩa, thiết thực hơn là được mua tặng cha mẹ và những người thân một tấm nệm Kymdan nhân dịp xuân về…”.

Minh Tú