Nhân rộng bữa ăn học đường

Tin mới

25/08/2013 22:04

Tiêu chí để xây dựng bộ thực đơn chuẩn là các món ăn cân bằng về dinh dưỡng nhưng phải bảo đảm ngon miệng, có chi phí hợp lý

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức hội nghị giới thiệu bộ thực đơn với 40 món ăn và bộ minh họa thực phẩm giáo dục kiến thức dinh dưỡng dành cho học sinh tiểu học bán trú tại TP HCM với sự tham dự của đại diện phòng giáo dục các quận, huyện và lãnh đạo các trường tiểu học có tổ chức bán trú.

40 thực đơn bữa trưa tại trường tiểu học

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, toàn TP hiện có gần 214.000 học sinh tiểu học ăn bữa trưa tại trường. Các nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc lên thực đơn đa dạng, phong phú, ngon miệng và đặc biệt là đảm bảo cân bằng tỉ lệ các chất dinh dưỡng. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, nhiều học sinh đang có vấn đề về dinh dưỡng như: thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng; có thói quen dinh dưỡng không hợp lý: thích ăn nhiều chất đạm, béo; ít ăn rau, trái cây; chưa có thói quen uống sữa thường xuyên.

Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, trao bộ thực đơn chuẩn cho các trường tiểu học

Thấu hiểu những khó khăn và bất hợp lý đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường” tại TP HCM với sự phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP HCM và sự tư vấn của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM. Trong hơn một năm kể từ khi bắt đầu dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các đơn vị hợp tác đã phát triển 40 thực đơn bữa trưa áp dụng tại các trường tiểu học bán trú. Tiêu chí để xây dựng bộ thực đơn chuẩn là các món ăn cân bằng về dinh dưỡng nhưng phải bảo đảm ngon miệng, có chi phí hợp lý. Toàn bộ kinh phí thực hiện dự án được thực hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Hứa hẹn cải thiện chế độ dinh dưỡng học sinh

Qua nhiều lần thực nghiệm tại các trường tiểu học, ghi nhận ý kiến đóng góp của học sinh và các cán bộ có liên quan, bộ thực đơn đã được hoàn thiện. Theo bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, bộ thực đơn chuẩn này là món quà mà ban tổ chức dành tặng cho các học sinh. Hơn thế nữa, đây còn là một vật phẩm văn hóa của trí tuệ. Cùng với những nội dung khác của dự án như: Giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”, chuẩn hóa mô hình bếp ăn và khu vực ăn uống, kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh, dự án “Bữa ăn học đường” hứa hẹn sẽ góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao nhận thức, tầm vóc và thể lực của học sinh tiểu học tại TP HCM.

Để dự án bước đầu được triển khai thành công, phải kể đến tầm nhìn xa của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM. Sở không những chỉ đạo mà còn thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo dành cho cán bộ liên quan đến bữa ăn bán trú để lắng nghe ý kiến nhằm ghi nhận những khó khăn phát sinh và có những tháo gỡ kịp thời. Dự án còn nhận được sự tư vấn sâu sắc của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, một trong những đơn vị năng động và có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam.

Có thể nói, dự án “Bữa ăn học đường” là một mô hình cùng thực hiện và sẻ chia trách nhiệm xã hội độc đáo tại Việt Nam. Trong đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng không chỉ nguồn kinh phí mà còn có thể khai thác tối đa thế mạnh của các doanh nghiệp từ nguồn nhân lực, chất xám nhằm phục vụ cộng đồng và xã hội.

Xã hội cần ghi nhận những đóng góp như vậy của các doanh nghiệp để khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và cũng để những dự án ý nghĩa như “Bữa ăn học đường” sẽ được nhân rộng trong tương lai.

Bài và ảnh: HOÀI ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI