Phát triển bền vững - chuyện không của riêng ai

Tin mới

11/11/2012 21:02

Quan tâm đến tính minh bạch, đặt lợi ích cộng đồng lên lợi nhuận cá nhân trong sử dụng, khai thác tài nguyên là một giải pháp để phát triển bền vững

Chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN trong thời gian tới, Hội nghị Phát triển bền vững ASEAN năm 2012 tổ chức tại Thái Lan vừa đề cao nỗ lực hợp tác và chia sẻ kiến thức của các CEO hàng đầu khu vực, thúc đẩy sự phát triển bền vững.

“Chết” vì tài nguyên

Ông Peter Bakker, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp phát triển bền vững thế giới (WBSCD), dẫn chứng gây sốc: Cứ mỗi 6 giây thì có 1 đứa trẻ chết vì đói, mỗi 12 giây có 1 đứa trẻ chết vì điều kiện vệ sinh kém, mỗi 10 giây phá rừng bất hợp pháp tương đương với sự biến mất của 12 sân bóng đá, và cuối cùng là lượng phát thải carbon vẫn đang không ngừng gia tăng! Đó là lý do chúng ta phải nhanh hơn, có các giải pháp hiệu quả hơn trong vấn đề phát triển bền vững.

Tiến sĩ Supachai Panitchpakdi, Tổng Thư ký Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD), nhấn mạnh: Bàn về phát triển bền vững không phải là bàn về chính sách mà là vấn đề con người. Phát triển bền vững bao gồm 3 trụ cột - kinh tế, xã hội và môi trường - là một quá trình đòi hỏi sự thống nhất và hợp tác. Phát triển bền vững không phải là tài nguyên thiên nhiên. Một quốc gia dồi dào tài nguyên thiên nhiên không có nghĩa là quốc gia đó sẽ có nền kinh tế phát triển hơn các quốc gia khác.

Đập nước nhỏ nhưng giá trị lớn

Chẳng hạn, tại Nigeria (châu Phi), việc phát hiện dầu mỏ đã khiến Nigeria phát triển thụt lùi bởi các hợp đồng khai thác dầu mỏ triệt để và bất công. Hiện Nigeria đã tham gia tổ chức Sáng kiến minh bạch trong các ngành khai khoáng (EITI) - một liên minh bao gồm các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội tập trung vào tính minh bạch và quan tâm đến vấn đề phân bổ và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đã thành lập quỹ từ thiện cho cuộc sống tốt đẹp của con người và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai. Ecuador mới đây cũng đã đồng ý không khai thác dầu trong khu vực Công viên Yasuni với điều kiện được bồi thường 50% giá trị ước tính của dầu từ các liên minh.

Chuyện cái đập nước

Thật bất ngờ khi dự án Bảo tồn nguồn nước vì ngày mai của SCG - tập đoàn công nghiệp Thái Lan nhiều năm liền được xếp hạng doanh nghiệp hàng đầu trong bảng chỉ số bền vững Dow Jones (DJSJ) ở lĩnh vực vật liệu xây dựng - lại bắt đầu từ ý tưởng đập nước của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej với  cam kết bảo tồn tài nguyên rừng và nước bền vững.

Từ năm 2003, SCG đã bắt đầu triển khai dự án,  xem xét kỹ kết quả nghiên cứu thực địa về bảo tồn môi trường sinh thái lưu vực sông tại Trung tâm Phát triển Hyui Hong Kai,  huyện Doi Saket, tỉnh Chiengmai, xây dựng các đập nước nhỏ, với các vật liệu địa phương như tre, cát, sỏi, để giữ nước, ngăn lũ.

Đến nay, đã có 27 cộng đồng , 192 mạng lưới tình nguyện viên và khối liên minh từ tất cả lĩnh vực tham gia vào dự án. Đã có hơn 40.000 đập nước được xây dựng, năm 2013, SCG đặt mục tiêu đưa con số này lên 50.000. Ông Charoenchai Chliewkrienkrai, kỹ sư cao cấp phụ trách sản xuất nhà máy xi măng của SCG tại tỉnh Lumpang, kể rằng ông về nhà máy đúng lúc cháy rừng, cháy luôn cả xe chữa cháy. Mười năm liền,  ông lo việc chữa cháy nhiều hơn lo điều hành sản xuất. Sáng kiến đập nước đã giúp giảm nạn cháy rừng từ 200 - 300 lần còn 2 - 6 lần/năm đã giúp ông hết bận rộn!

Nguồn nước tự nhiên dồi dào trong các khu rừng cũng giúp thúc đẩy hệ sinh thái sinh sôi phát triển. Hiện tại, động vật hoang dã và rừng ngày càng phát triển. Số loài chim đã tăng từ 78 trong năm 1992 lên 155 loài vào năm 2011, chiếm 15% tổng số loài được phát hiện ở Thái Lan. Một số loài động vật, bò sát, côn trùng quý hiếm và gần như tuyệt chủng đã được tìm thấy gần khu vực đập nước. Trong trận lũ lớn năm 2011, các đập nước này đã giúp ngăn lũ. Những khu vực không có đập nước đều chịu ảnh hưởng nặng. 

Việc quản lý nguồn nước hợp lý đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giải quyết nợ nần và khuyến khích lực lượng lao động trẻ trở về quê hương gầy dựng cuộc sống đầy đủ, hài hòa với mẹ thiên nhiên.  

Chuyện cái đập nước trên cho thấy chỉ cần thay đổi ý thức, hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng thay vì lợi ích cá nhân thì đó sẽ là sự khởi đầu của phát triển bền vững.

Bài và ảnh: MINH HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI