Rất cần nhà đầu tư mở đường

Tin mới

21/04/2013 06:36

Singapore là cửa ngõ để các nhà đầu tư xuyên quốc gia đưa vốn sản xuất, kinh doanh đầu tư vào Việt Nam

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore 2013 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Liên đoàn Thương mại Singapore tổ chức tuần qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: “Việt Nam luôn xem Singapore là cửa ngõ tiếp cận kinh tế thế giới. Hiện hơn 7.000 công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Singapore.
 
Doanh nghiệp Singapore hiện nay có khuynh hướng khi đầu tư vào một quốc gia nào, họ sẽ là người mở đường để thu hút các công ty đa quốc gia cùng vào đầu tư. Năm khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ Việt Nam – Singapore (VSIP) là điển hình của hình mẫu “nhà đầu tư dẫn nhà đầu tư” và chính nhà đầu tư Singapore đã trở thành những người tiếp thị cho Việt Nam thu hút đầu tư”.

Nâng tầm Việt Nam trong chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Ông Bùi Quang Vinh nhận xét nhà đầu tư vào các VSIP đã tạo được sự tin cậy cao đối với các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, bởi họ không chỉ làm cơ sở hạ tầng tốt, tạo những khu phức hợp, môi trường xanh cho mọi người sống và làm việc mà còn cung cấp dịch vụ chu đáo, tổ chức quản lý rất tốt cho nhà đầu tư an tâm sản xuất kinh doanh. Sự có mặt nhà máy các công ty Canon, hóa mỹ phẩm P&G, thực phẩm Nissin, Yakul, Unilever… trong các VSIP đã minh chứng điều này.
Ký ghi nhớ đầu tư khu VSIP thứ năm tại Quảng Ngãi
 
Nếu như trước đây, VSIP thu hút những ngành sản xuất đơn giản, thâm dụng lao động thì 3 năm gần đây, VSIP tập trung hơn vào những ngành công nghệ cao và dịch vụ cho cả 4 VSIP ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, sắp tới còn thu hút các tập đoàn nước ngoài liên quan lĩnh vực dầu khí, hóa chất, điện tử vào VSIP thứ năm ở Quảng Ngãi.

Ông Anthony Tan, Phó Tổng Giám đốc VSIP, khẳng định Việt Nam vẫn là quốc gia hấp dẫn ở châu Á đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông  cho rằng đã đến lúc Việt Nam phải đánh giá đầu tư FDI có hiệu quả hay không dựa trên vốn đầu tư, số việc làm tạo ra và sự đóng góp của nhà đầu tư để nâng tầm Việt Nam trong chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu chứ không phải trên số lượng dự án.

Tiếp tục cải thiện chính sách đầu tư

Xác định Việt Nam rất cần nhân rộng hình mẫu “nhà đầu tư  đưa dẫn nhà đầu tư”, ông Vinh nhấn mạnh phải khắc phục ngay tình trạng làm nản lòng nhà đầu tư vì thủ tục hành chính nhiều tầng nấc và không rõ ràng trong các quy định đầu tư. Ví dụ nói ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghệ cao nhưng  không giải thích thế nào là công nghệ cao, quy định đối với lĩnh vực nào, sản phẩm nào. Nhà đầu tư không biết dự án của mình có nằm trong khung ưu đãi công nghệ cao hay không, sau khi lắp đặt xong nhà máy thì qua hậu kiểm mới biết. Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học - Công nghệ làm rõ những quy định về công nghệ cao và sửa đổi cho rõ ràng, dễ hiểu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore – ông Lim Hong Kiang – cho rằng Việt Nam sẽ cần những đối tác Singapore đầu tư không chỉ vào công nghiệp mà còn vào những lĩnh vực dịch vụ tài chính, hậu cần, logistics, du lịch, giáo dục, y tế, xử lý chất thải… Doanh nghiệp Singapore rất muốn chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp đúng dịch vụ chất lượng cao nên mong muốn nhận được những điều kiện thuận lợi để đầu tư. 

Bài và ảnh: NGUYỄN VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI