SGK điện tử: Cuộc đua hấp dẫn nhưng đầy rủi ro

Tin mới

30/07/2013 19:49

Doanh nghiệp đi trước thường chịu nhiều rủi ro về chính sách

Sách giáo khoa điện tử được tung ra thị trường từ cuối tháng 6-2013 trong bối cảnh nhiều “đại gia” khác cũng đang xúc tiến việc số hóa sách giáo khoa (SGK). Liệu đây có là cuộc đua quá mạo hiểm đối với Công ty CP Sách điện tử (EDC)?

Các đại gia vào cuộc

Từ cuối năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký hợp tác cùng Viettel triển khai đầu tư thiết bị, số hóa SGK và các tài liệu đào tạo. Đến tháng 6-2012, NXB Giáo dục Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty VTC Online về việc hợp tác xuất bản sách giáo dục điện tử từ mẫu giáo đến cấp THPT. Cũng trong năm 2012, FPT cho biết đơn vị này đang theo đuổi một loạt chương trình về số hóa SGK và đang trong quá trình thương thảo với các đơn vị nắm giữ bản quyền các đầu sách.
 
Classbook có thể không chỉ hướng tới thị trường Việt Nam mà còn tới cả các quốc gia khác trong khu vực

Đến cuối tháng 6-2013, EDC - một trong số những đơn vị thành viên của NXB Giáo dục là doanh nghiệp đầu tiên công bố và ra mắt sản phẩm SGK điện tử tại Việt Nam sau hơn nửa năm thí điểm tại nhiều trường trên cả nước.

Cơ hội mở rộng thị trường

Sau 1 tháng tung classbook ra thị trường, hôm 26-7, EDC đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Intel Việt Nam. Theo đó, Intel Việt Nam sẽ hợp tác, hỗ trợ cùng EDC triển khai nền tảng công nghệ sách giáo khoa điện tử Classbook trên các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý của Intel. Nhờ đó, sản phẩm Classbook không chỉ hướng tới thị trường giáo dục Việt Nam mà còn có thể tới cả các quốc gia khác trong khu vực.

Theo biên bản ghi nhớ trên, Intel và EDC sẽ có những hoạt động phối hợp nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ thông tin ứng dụng cho môi trường lớp và trường học tương lai cũng như quảng bá và thúc đẩy việc ứng dụng các sản phẩm và giải pháp của Intel vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam cũng như quốc gia khác. Ông Phạm Thúc Trương Lương, Giám đốc Công ty EDC, cho biết: “Intel và Công ty EDC thuộc NXB Giáo dục Việt Nam có chung một mục tiêu là giới thiệu các phương pháp dạy và học mới bằng công nghệ thông tin vào trường học. Mẫu máy tính bảng toàn cầu dành cho giáo dục của Intel có nhiều điểm ưu việt cả về phần cứng và các ứng dụng cài đặt sẵn. Chúng tôi mong muốn hợp tác với Intel để bản địa hóa thiết bị này, biến nó trở thành một công cụ hỗ trợ học tập đắc lực cho các em học sinh Việt Nam”.

Rủi ro cho người đi đầu

Dưới góc nhìn của một nhà tài chính, ông Nguyễn Trung Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Thiên Việt, khẳng định: “Doanh nghiệp đi đầu bao giờ cũng chịu thiệt thòi, nhất là về mặt tài chính vì thời gian đầu số lượng sản phẩm bán ra còn ít, giá thành bắt buộc phải đẩy lên cao mà vẫn còn phải mất nhiều năm mới bù lỗ được. Đây là một bài toán kinh tế đơn thuần mà ai làm kinh doanh cũng đều hiểu”.

Ông Trần Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phần mềm Việt (Vietsoftware), thì cho rằng  những người đi đầu thường sẽ  phải chịu những rủi ro . Hiện phía nhà nước chưa có chính sách gì cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, giả sử nhà nước đã thống nhất đề ra chủ trương và tổ chức đấu thầu thì chưa chắc sản phẩm đi đầu đã là sản phẩm được lựa chọn.

Nhận định về những cơ hội và thách thức phải đối mặt khi là doanh nghiệp đầu tiên đưa Classbook ra thị trường, ông Lương nói: “Classbook có lợi thế của sản phẩm SGK điện tử đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng cũng vì vậy phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức để giới thiệu và tiếp cận được với thị trường và người sử dụng.

Bài và ảnh: ĐÔNG THÙY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI