Kỉ niệm mười ba năm ngày thành lập (27.9.2001 - 27.9.2014)

Siêu thị Sài Gòn lập lỷ lục mới: Bánh mì baguette dài 135 m

Tin mới

25/09/2014 15:25

(NLĐO) - Nhân kỷ niệm mười ba năm thành lập, tối 27-9, Siêu thị Sài Gòn (số 460 đường 3-2, Q.10, TP HCM) sẽ xác lập kỷ lục chiếc bánh mì baguette dài 135 m dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng và khách hàng

1. Ngay từ đầu tháng 9-2014, ông Giang Minh Trường, Giám đốc Siêu thị Sài Gòn đã tiết lộ với tôi: Nhân kỷ niệm mười ba năm thành lập (27.9.2001 - 27.9.2014), tối 27-9, tại Siêu thị Sài Gòn (số 460 đường 3-2, Q.10, TP HCM), siêu thị sẽ xác lập kỷ lục chiếc bánh mì baguette dài 135 m dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng và khách hàng. Sau đó, chiếc bánh này sẽ được chiêu đãi khách hàng cùng nhiều sản phẩm miễn phí khác như xúc xích, cá viên, nước uống, sữa chua... Bên cạnh chính sách khuyến mãi giảm giá hấp dẫn đến 49% trên hàng trăm mặt hàng, khách hàng còn thưởng thức chương trình ca nhạc đặc sắc với sự tham gia của nhiều ca sĩ và nhóm nhạc tên tuổi như: MC Đại Nghĩa, Đan Trường, Khánh Bình - người hát được cả 2 giọng nam nữ, nhóm nhạc FBand trong “Nhân tố bí ẩn”, bé Đăng Khoa của “Bước nhảy hoàn vũ nhí 2014”, ảo thuật gia Tuấn Minh và nhiều tiết mục hấp dẫn khác…

Quả là một thông tin hấp dẫn với người làm báo khiến tôi “bám sát” giám đốc Trường trong suốt quá trình “thai nghén” đến khi chiếc bánh kỷ lục chính thức ra lò.

Siêu thị Sài Gòn lập lỷ lục mới: Bánh mì baguette dài 135 m

 

Siêu thị Sài Gòn lập lỷ lục mới: Bánh mì baguette dài 135 m

 

Không gian rộng rãi, thoáng đãng với các quầy hàng được trang trí bắt mắt tại Siêu thị Sài Gòn

Không gian rộng rãi, thoáng đãng với các quầy hàng được trang trí bắt mắt tại Siêu thị Sài Gòn

mừng kỷ niệm mười ba năm thành lập

Ông Trường chia sẻ thêm: Từ tháng 11-2013, khi đội ngũ thợ bánh của SATRA Bakery thuộc Siêu thị Sài Gòn thực hiện chiếc bánh kem kỷ lục cho một thương hiệu bạn, chúng tôi đã ấp ủ ý tưởng sẽ tạo một kỷ lục bánh cho siêu thị. Nghĩ là làm, năm nay, nhân kỷ niệm mười ba năm thành lập, chúng tôi lên quyết tâm phá kỷ lục trước đây của chiếc bánh mì baguette  dài 111 m bằng chiều dài mới 135 m. Không chỉ nâng tầm thương hiệu mà kỷ lục mới này còn góp phần khẳng định tay nghề điêu luyện, tình yêu nghề cũng như sự sáng tạo của đội ngũ thợ SATRA Bakery … Những con số của chiếc bánh mì kỷ lục cũng mang ý nghĩa hết sức đặc biệt: chiều dài 135 m thể hiện sự hình thành và phát triển của siêu thị Sài Gòn qua mười ba năm; sự tham gia của 27 nhân viên hỗ trợ và 9 thợ bánh tương ứng với ngày thành lập 27-9. Đồng hành cùng sự kiện này là sự tài trợ chính của công ty Việt Nam Kỹ nghệ bột mì Vikybomi với thương hiệu bột trộn sẵn Mikko. Ngoài ra còn có những nhãn hàng đồng tài trợ như VISSAN, Chợ Bình Điền, nước khoáng Vital, Công ty Sao Nam, Familiar, sữa bò Củ Chi, Orion….

2. Tận mắt chứng kiến suốt quá trình chuẩn bị cho việc ra đời một chiếc bánh kỷ lục, tôi thật sự chia sẻ được bao nỗi gian truân, vất vả của tập thể CBCNV Siêu thị Sài Gòn. Toàn bộ “chất xám” của siêu thị được trưng dụng vào việc thiết kế, lên kế hoạch chi tiết từ quá trình chuẩn bị đến thực hiện sao cho chính xác, bảo đảm tiết kiệm chi phí đến mức thấp nhất. Quả  là một kỳ công đầy gian nan với bao công sức, mồ hôi, nước mắt của cả một tập thể với tinh thần quyết tâm cao độ. Toàn bộ quy trình thực hiện đều do tập thể CBCNV siêu thị đảm nhận, từ xây lò gạch để nướng bánh, làm vỉ sắt, lên khuôn, trộn bột… Ban đầu siêu thị định thiết kế ổ bánh mì mang hình dáng chữ S cách điệu hình hoa sen giống logo của siêu thị nhưng sau khi tính toán thì không đảm bảo với điều kiện kỹ thuật nên phải thay đổi ý tưởng. Lại một vấn đề đặt ra khi mặt tiền siêu thị không đảm bảo chiều dài 135m của bánh thì xây lò gạch kiểu nào đây? “Cái khó ló cái khôn”. Những “nhân tài” của siêu thị Sài Gòn đã giải được bài toán khó này khi quyết định thay vì phải xây lò gạch để nướng bánh dài 135 m,  họ đã “sáng tạo” với phương án làm 4 vỉ sắt, mỗi vỉ dài 35 m nối đuôi nhau đặt trong lò nướng 35m vừa đảm bảo chiều dài ổ bánh lại tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Siêu thị Sài Gòn lập lỷ lục mới: Bánh mì baguette dài 135 m

 

Đội ngũ nhân viên và TNV đang thực tập nâng vỉ bánh

Đội ngũ nhân viên và TNV đang thực tập nâng vỉ bánh

Nói thì dễ thế nhưng đi vào thực tế cũng chẳng giản đơn chút nào. Giám đốc Trường cho biết: Chỉ riêng lò gạch phải xây thử đến 5 lần, tính toán mọi thông số kỹ thuật cho phù hợp để có thể nướng bánh chín đều được. Ban đầu chúng tôi xây thử lò gạch dài 2 m, đốt than, thử nghiệm mọi công đoạn nướng bánh cho thật ổn rồi mới xây lò thật dài 35 m. Tất cả các công đoạn đều phải lên kế hoạch kỹ lưỡng: tốp thợ trộn bột, dưới sự điều khiển của “tướng” Võ Quang Nhu - Trưởng bộ phận bánh - đòi hỏi kỹ thuật cao, trộn và cuốn thật đều tay để không chênh lệch về kích cỡ trong suốt chiều dài 135 m. Tốp thợ hỗ trợ chuyển bột vào vỉ phải cẩn trọng tuyệt đối để không đứt đoạn; bộ phận đốt lò than phải đảm bảo đều lửa suốt chiều dài lò theo một nhiệt độ nhất định. Nhịp nhàng, chuẩn xác đến từng milimét là yêu cầu bắt buộc đối với từng động tác của 36 “tình nguyện viên” của siêu thị khi thực hiện việc đưa bột từ vỉ vào lò nướng cũng như lấy bánh thành phẩm ra ngoài theo từng hồi trống lệnh cũng như tiếng còi rộn rã. Không nhịp nhàng sao được khi trên tay các tình nguyện viên là một trọng lượng khoảng 420 kg gồm một vỉ sắt nặng hơn 150 kg và phần bột mì lên đến 270 kg với nhiều công đoạn nâng lên, hạ xuống trên nhiệt độ của lò nướng khoảng 200 độ C? Phần việc này đặt dưới sự điều khiển của “tướng” Võ Thanh Hồng - Phó phòng tổ chức của siêu thị.

Siêu thị Sài Gòn lập lỷ lục mới: Bánh mì baguette dài 135 m

 

Bộ phận nhồi, cán bột… nhịp nhàng tay trong tay tạo ra những thỏi bột tròn đều tinh khiết

Bộ phận nhồi, cán bột… nhịp nhàng tay trong tay tạo ra những thỏi bột tròn đều tinh khiết

3. Sáng 24-9, lần thử nghiệm cuối cùng của chiếc bánh mì kỷ lục đã thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng cũng như mọi CBCNV của siêu thị. Mặc dù thời tiết nắng gắt nhưng mọi thành viên đều chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc “tập trận” cuối. Đúng 9 giờ sáng, tất cả các khâu đều sẵn sàng trong tư thế của người “ra trận”. Bộ phận nhồi, cán bột… nhịp nhàng tay trong tay tạo ra những thỏi bột tròn đều tinh khiết. Sau khi vào khuôn, các tình nguyện viên chuyển ra sân đặt vào vỉ nướng. “Tướng” Nhu điều chỉnh bột trên vỉ nướng cho sít sao, chuẩn xác để liền lạc thành một khối dài 135 m. Mọi việc diễn ra khá căng thẳng dưới thời tiết như đổ lửa. Nhiệt độ trong lò lúc này đã vượt quá giới hạn cho phép nên thợ lò phải điều chỉnh lại cho phù hợp. Chờ đợi. Thổn thức. Gần 50 con người “có trách nhiệm” trên sân cứ như sắp vỡ tung ra khi bánh chưa đưa được vào lò nướng. Gần 12 giờ trưa, sau hồi trống giục giã và tiếng còi chỉ huy, 36 tình nguyện viên mới đưa bánh vào lò nướng trong sự hồi hộp đầy phấn chấn.

 

Công đoạn đặt bánh vào lò chuẩn bị nướng

Đặt bánh vào lò chuẩn bị nướng

 

Hoàn tất công đoạn nướng bánh

Hoàn tất công đoạn nướng bánh

 

Từ phải sang: Ông Giang Minh Trường - Giám đốc Siêu thị Sài Gòn, đại diện Hội kỷ lục gia Việt Nam

và trưởng bộ phận bánh SATRA Bakery - Võ Quang Nhu kiểm tra chiều dài chiếc bánh

Từ phải sang: Ông Giang Minh Trường - Giám đốc Siêu thị Sài Gòn, đại diện Hội kỷ lục gia Việt Nam

và trưởng bộ phận bánh SATRA Bakery - Võ Quang Nhu kiểm tra chiều dài chiếc bánh

 

 

Chiếc bánh mì baguette kỷ lục Việt Nam chính thức ra đời

Chiếc bánh mì baguette kỷ lục Việt Nam chính thức ra đời

Sau 15 phút đưa bánh vào lò, chiếc bánh đã tỏa mùi thơm phức, chín đều, vàng ươm trong tiếng vỗ tay rầm rộ, tiếng cười vỡ òa của mọi thành viên có mặt tại sân trước siêu thị. Lẫn trong niềm vui sướng tột cùng ấy là cả những giọt nước mắt chợt long lanh trên gương mặt của những người lãnh đạo siêu thị. Giám đốc Trường không giấu sự xúc động: "Thành công của chiếc bánh không chỉ mang ý nghĩa xác lập được một kỷ lục mới, chứng tỏ đẳng cấp lành nghề của đội ngũ thợ bánh SATRA Bakery mà quan trọng hơn là tạo được sự đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng của toàn bộ tập thể trẻ đầy năng lực và nhiệt huyết, biết chung lưng đấu cật, cùng nhau cống hiến toàn bộ sức lực cho màu cờ sắc áo của Siêu thị Sài Gòn. Đó mới là giá trị thật mà chúng tôi hướng tới."

Công tác thử nghiệm chiếc bánh kỷ lục đã thành công: Bánh dài 135 m, nặng 270 kg; gồm 150 kg bột, 2 kg men, 2 kg muối, 2 kg phụ gia, 8 kg bơ; 106 lít nước. Tối 27-9, khách hàng sẽ chứng kiến trực tiếp toàn bộ quy trình nướng bánh và dùng thử bánh mì kỷ lục ngay tại sân trước siêu thị.

 

Mừng sinh nhật lần thứ 13, nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt diễn ra tại Siêu thị Sài Gòn:

Từ ngày 27- 9 đến 5-10, giảm giá nhiều mặt hàng từ 10 - 49%.

Chương trình “Giờ vàng quà tặng”: Từ 10 giờ - 13 giờ và 17 giờ - 21 giờ từ ngày 27-9  đến 5-10, với mỗi hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên, khách hàng sẽ được tặng ngay 1 sản phẩm có giá trị.

Riêng trong 2 ngày 27 và 28-9, chương trình “Giá sốc đặc biệt” với 100 doanh nghiệp tham gia giảm giá trực tiếp hàng trăm mặt hàng đến 49%. Thêm vào đó, Siêu thị Sài Gòn cũng thực hiện chương trình “Giờ vàng quà tặng”: Với hóa đơn 500.000 đồng, khách hàng sẽ được tặng l vỉ trứng CP 6 quả hoặc cá hộp Ba Cô Gái 155 gram. Ngoài ra, 500 kg cà chua sẽ dành tặng cho 500 khách hàng đầu tiên đến với siêu thị.

 

Xuân Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI