Tạo giá trị gia tăng cho hạt đậu nành

Tin mới

19/11/2013 19:55

Lần đầu tiên Việt Nam có trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đậu nành theo mô hình quốc tế với mục tiêu đầu tư chuyên sâu nghiên cứu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững

Vinasoy - Công ty Sữa đậu nành Việt Nam, thành viên của Công ty CP Đường Quảng Ngãi - vừa chính thức công bố thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (VSAC). Hoạt động của VSAC được hoạch định sâu và rộng, từ khâu đầu đến khâu cuối: Từ nghiên cứu, lai tạo giống; cải tiến quy trình trồng trọt - cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu đầu vào đến việc nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng hạt đậu nành và công nghệ sản xuất nhằm chế biến ra các sản phẩm giàu dinh dưỡng phục vụ người tiêu dùng.

Bước đi chiến lược

Việc ra đời VSAC theo mô hình quốc tế đánh dấu bước đi chiến lược của Vinasoy, khẳng định vị thế, trách nhiệm của doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực đậu nành.
Các chuyên gia đang khảo sát vườn thực nghiệm Đắk Nông

Để chuẩn bị cho sự ra mắt VSAC, trong nhiều năm qua, Vinasoy đã thực hiện rất nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển trong phạm vi doanh nghiệp, tìm hiểu phương pháp cải thiện cho giống đậu nành Việt Nam và tiếp cận những ứng dụng công nghệ mới bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ các nước có ngành nông nghiệp đậu nành tiên tiến nhất. VSAC thành lập với sứ mệnh tạo ra một không gian, một nhịp cầu nối giữa các nhà khoa học và áp dụng kết quả nghiên cứu của họ vào việc phát triển vùng nguyên liệu và sản phẩm từ đậu nành. Đó là góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất đậu nành phù hợp để đa dạng hóa sản phẩm tạo ra giá trị gia tăng cho hạt đậu nành, góp phần ổn định vùng nguyên liệu làm nền tảng vững chắc cho hoạt động sản xuất và chế biến đậu nành của Vinasoy; gia tăng lợi nhuận cho nông dân, tạo lập mối hợp tác lâu dài giữa nhà sản xuất và nông dân. Mục đích cuối cùng là nâng cao giá trị của các sản phẩm từ đậu nành - thực phẩm của thế kỷ XXI, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu các ứng dụng quốc tế

Nhằm tạo ra sự đột phá trong công tác nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật trên thế giới, VSAC liên kết với các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu trên thế giới và các chuyên gia có uy tín. Ngay khi thành lập, VSAC đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ sinh học đậu nành quốc gia Mỹ - ĐH Missouri và Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Mỹ - Đại học Illinois. Thông qua sự hợp tác này, VSAC sẽ phát triển các ứng dụng công nghệ di truyền phân tử để thực hiện lai tạo ra các giống đậu nành không biến đổi gien có năng suất cao, phẩm chất tốt, đáp ứng được các nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm đậu nành và điều kiện cơ giới hóa.

Đồng thời, với việc hợp tác cùng NSRL - một trung tâm nghiên cứu đậu nành hàng đầu thế giới với kinh nghiệm từng thực hiện thành công nhiều chương trình bổ sung dinh dưỡng protein đậu nành cho cộng đồng tại hơn 21 quốc gia trên thế giới, VSAC sẽ thực hiện các nghiên cứu ứng dụng về dinh dưỡng đậu nành, nâng cao giá trị của các sản phẩm từ đậu nành; thực hiện các chương trình giáo dục cộng đồng về dinh dưỡng đậu nành...

Bài và ảnh: Trúc Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI