Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Tổng cục Môi trường và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp tổ chức vừa tiến hành lễ trồng cây ở khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Vũng Chùa, Đảo Yến - nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một thiên tài quân sự lỗi lạc, có núi Mũi Rồng đâm ngang ra biển, với người Quảng Bình là vùng đất linh thiêng, được bao bọc bởi triền cát mênh mông, cảnh vật hoang sơ thanh bình.

Đại tướng thích trồng cây

Ngoài việc chăm lo dinh dưỡng cho cộng đồng thì việc góp phần làm cho môi trường sống, xanh, sạch đẹp để nâng cao sức khỏe cho người dân cũng chính là sự quan tâm, mục tiêu mà Vinamilk luôn hướng đến. Chính vì vậy, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được Vinamilk và Tổng cục Môi trường triển khai trong suốt những năm qua.

Các đại biểu tham gia trồng cây tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các đại biểu tham gia trồng cây tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam dâng tặng cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam dâng tặng cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các đại biểu dâng hương và hoa tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các đại biểu dâng hương và hoa tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất thích trồng cây và trồng hoa, ông luôn dành sự quan tâm và những lời căn dặn sâu sắc về ý nghĩa của việc trồng cây đối với môi trường, với đất nước, với mỗi gia đình và mỗi người dân. Để thể hiện sự tri ân với Đại tướng, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tổ chức lễ phát động trồng cây năm 2015 tại Vũng Chùa, Đảo Yến. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa với môi trường, khôi phục hệ thực vật cảnh quan Núi Thọ một vùng đất tâm linh, nơi an nghỉ của một huyền thoại quân sự lỗi lạc. Đây còn là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cũng như nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Các vị lãnh đạo trung ương và địa phương cùng người dân và hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia trồng hơn 13.000 cây xanh (trong đó 13.000 cây thông Mã Vĩ, 16 cây dừa dâu Thanh Hóa cao 4,5 m) tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Số cây xanh trên trị giá khoảng 600 triệu đồng trong tổng số gần 5 tỉ đồng mà Vinamilk và Tổng cục Môi trường đã triển khai trồng trong những năm qua trên khắp địa bàn của cả nước.

Phủ cây xanh trên cả nước

Tiếp sau tỉnh Quảng Bình, trong năm 2015 và các năm tiếp theo, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam sẽ tiếp tục trồng cây tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Chương trình mở rộng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Việt Dũng, quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường, đại diện Ban Điều hành chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, cho biết Quỹ 1 triệu cây xanh là hoạt động hợp tác nhằm hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt chú trọng trồng, quản lý và bảo vệ cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường tại các đô thị, vừa thực hiện chủ trương của nhà nước vừa hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa trồng cây xanh. Chương trình còn nhằm mục đích khơi gợi và khuyến khích cộng đồng đưa ra nhiều sáng kiến, quan tâm thiết thực hơn nữa tới cây xanh và việc trồng cây xanh tại các thành phố trên cả nước.

Đại diện cho đơn vị khởi xướng chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk, cho biết thêm cùng với những chương trình cộng đồng khác của Vinamilk như Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, Vinamilk triển khai chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh với mong muốn được chung tay cùng với cộng đồng cải thiện môi trường sống hiện tại cũng như tương lai. Đến nay, quỹ đã thực hiện trồng cây tại 11 tỉnh, thành trên cả nước. Để phát triển mật độ cây xanh như mục tiêu đã đề ra, Vinamilk sẽ thực hiện chương trình liên tục trong nhiều năm tại các tỉnh, thành của Việt Nam theo đề xuất nhu cầu trồng cây của từng địa phương. Với ý nghĩa lâu dài và tầm quan trọng của chương trình, Vinamilk rất mong nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, chính quyền trung ương, địa phương và người tiêu dùng cả nước trong suốt hành trình của quỹ.

Bài và ảnh: UYÊN THẢO