Để động viên, chia sẻ với những người lao động  “vì nhân dân  phục vụ”, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Huỳnh Thành Lập, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, cùng lãnh đạo LĐLĐ TPHCM đã đến thăm và chúc Tết công nhân Công ty Vissan trong thời khắc nàng xuân chạm gõ cửa.

Hàng hóa dồi dào

Báo cáo với đoàn đại biểu, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Công Thương và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn trong việc bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2013, ban tổng giám đốc Vissan xác định nhiệm vụ trọng tâm là cung cấp đầy đủ hàng hóa cho nhu cầu thị trường, bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn vệ sinh và giá cả ổn định trong toàn hệ thống phân phối của công ty. Từ cuối tháng 5-2012 đến tháng 1-2013, Vissan đã dành 1.100 tỉ đồng chuẩn bị nguyên liệu dự trữ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh Tết 2013. Riêng 1 tháng trước Tết, Vissan chuẩn bị  trên 40.000 con heo hơi; trong 5 ngày cao điểm Tết là 10.000 con; bảo đảm cung cấp đầy đủ và kịp thời cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống của người dân trước, trong và sau Tết. Năm nay, giá heo hơi dao động từ 40.000 đến 42.500 đồng/kg; giảm 20% so với Tết năm ngoái; trong khi giá trâu, bò hơi vẫn ở mức cao, từ 60.000-63.500 đồng/kg; tương đương giá Tết năm ngoái.  Đối với thực phẩm chế biến, từ tháng 11-2012, Vissan đã bố trí tăng ca sản xuất, bảo đảm phục vụ nhu cầu thị trường Tết.
 
Ông Mười nhấn mạnh: Song song với việc quyết liệt tái cấu trúc mạng lưới phân phối từ đại lý sang nhà phân phối và quản lý đến điểm bán lẻ cuối cùng, từ đầu năm Vissan đã phát triển thêm các cửa hàng tiện dụng. Đến nay, tại TPHCM, Vissan đã có 355 điểm bán hàng bình ổn, tăng 69 điểm so với đăng ký đầu tháng 4-2012. Tổng cửa hàng văn minh tiện lợi là 153 điểm với hệ thống nhận diện mới, được trang trí bắt mắt, treo băng rôn, nêm yết giá đầy đủ đúng quy định, thuận tiện cho người tiêu dùng trong việc mua sắm.

Phân phối tốt

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết,  Vissan đã lập kế hoạch chi tiết trong việc vận chuyển hàng hóa  đến tất cả kênh phân phối. Dịp Tết, Vissan được Sở GTVT TP cấp phép lưu thông 40 xe giao nhận hàng hóa vảo giờ cao điểm trên các tuyến đường trong TP. Ngoài ra, Vissan còn bố trí thêm 20 xe gắn máy cơ động trang bị thùng bảo ôn phía sau để giải quyết những đơn hàng khẩn cấp và dự phòng tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn giao thông.  Ngoài các kho chứa hàng lớn, Vissan đã hợp đồng thuê  bổ sung 33 container lạnh để dự trữ hàng hóa, bố trí gần các điểm bán, giảm bớt tình trạng thiếu hàng cục bộ do ách tắc giao thông trong thời gian cao điểm Tết. Vissan cũng phối hợp với kênh phân phối như Satrafood, SaigonCo.op, VinatexMart, Maximark… giao nhận hàng vào ban đêm để đáp ứng kịp thời hàng hóa cho các đơn vị phân phối phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Với tiêu chí hàng đầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, ban tổng giám đốc Vissan đã tăng cường nhân sự, kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ quá trình thu mua, vận chuyển, sản xuất và lưu thông trên thị trường; bảo đảm hàng hóa tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm (GTSP) Vissan mở cửa từ 6 giờ đến 22 giờ vào các ngày cao điểm tết. Riêng ngày 29 âm lịch năm nay, Vissan phục vụ đến 17 giờ thay vì 11 giờ như các năm. Ngay ngày 11-2 (mùng 2 Tết), hệ thống cửa hàng GTSP Vissan tiếp tục mở cửa phục vụ người tiêu dùng theo chủ trương của UBND TPHCM. Tại công ty, Vissan luôn dự trữ trong kho trên 1.500 tấn thịt heo phục vụ nhu cầu cao điểm Tết và sau Tết. Ngoài ra công ty còn có sẵn nguồn thịt heo pha lóc đóng gói loại 1 kg/gói để dự phòng, đủ khả năng cung ứng cho thị trường trong trường hợp nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến.

Không chỉ tham gia chương trình bình ổn thị trường tại TPHCM, từ ngày 1-1 đến 7-2, Vissan đã tham gia 25 chuyến bán hàng lưu động tại vùng sâu, vùng xa với doanh thu 409 triệu đồng.
 
Giảm giá sâu

Ngoài việc tham gia bình ổn thị trường, Vissan còn thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi khác. Nhằm tránh tình trạng đẩy giá vào ngày cận Tết cũng như hỗ trợ những người không có điều kiện sắm Tết sớm, trong 2 ngày cao điểm 28 và 29 Tết âm lịch, Vissan tiếp tục giảm giá 10% thịt heo tươi sống tại hệ thống siêu thị, cửa hàng GTSP của công ty với tổng giá trị lên đến 5 tỉ đồng.

Là đơn vị chủ lực tham gia chương trình bình ổn giá thị trường trong những năm đầu triển khai, đến nay Vissan đã đi đầu trong việc cung cấp thực phẩm cho TP với nguồn hàng chất lượng an toàn, bảo đảm giá thấp hơn thị trường 10%. Điều này đã góp phần chia sẻ khó khăn với những người thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội và phát huy tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”. Cũng thông qua chương trình bình ổn giá, Vissan thật sự phát huy vai trò chủ đạo bình ổn thị trường của doanh nghiệp Nhà nước, góp phần điều tiết, kiềm chế tác động tăng giá trên thị trường. Ngoài ra, tham gia chương trình bình ổn cũng giúp Vissan có kế hoạch phát triển ổn định, góp phần củng cố và quảng bá thương hiệu.  

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Tôi đánh giá rất cao nỗ lực của tập thể CBCNV Vissan trong việc tham gia bình ổn giá cả thị trường cũng như cung cấp đầy đủ nguồn thực phẩm thiết yếu cho nhân dân TPHCM trong thời gian qua. Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng năm 2012 Vissan vẫn đạt doanh thu cao, nộp ngân sách Nhà nước một con số không nhỏ, đặc biệt là bảo đảm thu nhập tốt cho CBCNV. Tôi mong rằng tập thể CBCNV Vissan tiếp tục  phát huy  những thành quả đạt được, hăng hái thi đua lao động sáng tạo để mãi xứng đáng với thương hiệu đứng  đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
 
 Vissan phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013
 
- Thịt heo các loại:  4.175 tấn; tăng 7% so với kế hoạch; tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
- Hàng chế biến: 3.345 tấn; tăng 72% so với kế hoạch; tăng 14% so với cùng kỳ.
- Trứng gia cầm: 1,23 triệu quả; đạt 94% kế hoạch.
 

Kết quả kinh doanh năm 2012

- Doanh thu: 4.374 tỉ đồng; đạt 107% kế hoạch
- Lợi nhuận trước thuế 125,5 tỉ đồng
- Nộp ngân sách 238,5 tỉ đồng
- Thu nhập bình quân 7,8 triệu đồng/lao động/tháng
- Thịt heo: 21.441 tấn; tăng 6% so với kế hoạch
- Thực phẩm chế biến: 17.714 tấn
- Rau củ quả: 16.112 tấn; tăng 14% so với cùng kỳ.

 

 

Xuân Hòa