Vũ khúc đam mê
Chúng
tôi đến gặp nghệ nhân Võ Quang Nhu, hiện đang phụ trách nhóm thợ làm
bánh của SATRA Bakery tại siêu thị Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Thương
mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) một sáng cuối thu tháng mười một. Vóc
người nhỏ với nước da nâu giòn, đôi mắt sáng và nụ cười hồn hậu,
nhìn anh, mấy ai biết được đây chính là người thợ bánh lẫy lừng danh
tiếng, từng góp phần không nhỏ trong chiến công vinh danh Việt Nam vào
Guinness thế giới với chiếc bánh mì baguette dài 111 mét năm 2009 và
mới đây nhất, lại một lần tự hào được đăng quang trong kỷ lục
Guinness Việt Nam với chiếc bánh kem khổng lồ trong đêm hội giới thiệu
sản phẩm sữa tắm NuWhite ngày 16-11 tại siêu thị Sài Gòn.
Chia
sẻ với chúng tôi về con đường đến với nghề, thật đơn giản, với nghệ
nhân Võ Quang Nhu, ấy có lẽ chỉ là một chữ “duyên”. Sinh ra và lớn
lên tại Long An, học hết lớp 8, anh lên Sài Gòn cùng gia đình. Một
Sài Gòn xa hoa tráng lệ trong mắt cậu bé 14 tuổi ngày ấy với biết
bao điều mới lạ, vậy mà ấn tượng nhất với anh, lại chính là hình
ảnh ổ bánh mì trong một cửa tiệm nhỏ. Một ổ bánh mì baguette Pháp.
Và từ đó, cái ý nghĩ “mình muốn trở thành thợ làm bánh mì, muốn
được thổi hồn Việt vào trong những chiếc bánh phương Tây” đã nhen
nhóm trong anh. Một ngọn nến nhỏ bập bùng của sở thích, có lẽ
chính anh cũng không đoán được theo thời gian đã bùng lên, hừng hực
lửa khát khao và cháy bỏng những đam mê và tình yêu đối với con
đường anh chọn - trở thành người thợ làm bánh mì. Không quá khó khăn
và vất vả như những câu chuyện cổ tích chúng ta vẫn nghe, may mắn cho
anh khi nhận được sự động viên, ủng hộ của gia đình ngay từ những
bước đầu tiên, nhưng - có con đường nào trải đầy hoa hồng bao giờ?
Vốn
gia đình không mấy khả giả, anh phải chắt chiu từng đồng để hoàn
thành cho xong khoá học làm bánh. Ra trường, anh xin vào làm nhân viên trộn
bột cho một tiệm bánh nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo khoảng 2 năm. Sau
đó, anh tiếp tục trải nghiệm công việc tại các công ty tư nhân, tìm
tòi và học hỏi thêm cách se bánh cũng như một số các kỹ thuật
khác. Cuộc sống ngày ấy còn nhiều khó khăn, thêm vào đó, nghề làm
bánh cũng không phải một công việc phổ biến và thịnh hành như hiện
nay, nhưng, Võ Quang Nhu không bỏ cuộc! Ngược lại, anh luôn ghi nhớ và
biết ơn khoảng thời gian ấy, coi đó là động lực đã rèn giũa, khích
lệ anh trên con đường theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Ngay cả
đến bây giờ, khi đã trở thành một nghệ nhân, nắm vững hơn 200 công
thức các loại bánh khác nhau, nhưng Võ Quang Nhu vẫn luôn miệt mài
tìm tòi, trau dồi kiến thức chuyên môn, cố gắng học thêm ngoại ngữ,
tạo cho mình khả năng tiếp cận hơn nữa với thế giới màu sắc của
những chiếc bánh mì, đồng thời luôn nỗ lực đổi mới mẫu mã cũng như
tìm kiếm cách thức thay đổi các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị
người Việt Nam.
Từ kỷ lục bánh mì đến bánh
kem khổng lồ
Cơ
hội đến với Võ Quang Nhu vào năm 2009 khi anh còn làm việc cho siêu
thị Big C. Trong thời gian này, Big C dự định đăng ký vào kỷ lục thế
giới khi quyết tâm thực hiện ổ bánh mì dài nhất thế giới: 111 mét.
Lên kế hoạch xong xuôi đâu đó, nhưng đến khi bắt tay thực hiện mới
phát sinh biết bao trục trặc, sự cố. Thậm chí cả 3 chuyên gia từ
Pháp sang cũng đành chào thua. Chia sẻ và trăn trở nỗi lo chung của
các bạn đồng nghiệp, người thợ làm bánh Võ Quang Nhu ngày đêm thức
trắng, lao vào tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Chính vì nỗ
lực khát khao được cống hiến và một trái tim yêu nghề, cuối cùng
chính anh là người đã sáng kiến ra cách cắt và ghép vỉ để bánh
không bị “động”, đồng thời tìm ra được loại gạch xây lò cũng như
nhiệt độ nướng thích hợp… cho ra lò thành công chiếc bánh mì dài
nhất thế giới, không chỉ đạt chuẩn hình thức mà còn mang đầy đủ
các tiêu chí về chất lượng. Từ đây, cái tên Võ Quang Nhu không chỉ
được giới làm bánh rỉ tai nhau như một “công thần” tài ba mà hơn hết
là giành được sự tin yêu, mến mộ của khách hàng, đặc biệt với
những thực khách hâm mộ bánh mì.
Năm
2012, anh về đầu quân tại siêu thị Sài Gòn, phụ trách bộ phận SATRA
Bakery. Trước sự kiện chiếc bánh kem khổng lồ đi vào kỷ lục Guinness,
ngày 27-9 vừa qua, nhân dịp mừng sinh nhật siêu thị Sài Gòn tròn 12
tuổi, Võ Quang Nhu cùng đội ngũ thợ bánh của SATRA Bakery cũng đã
thực hiện thành công chiếc bánh kem 2 tầng nặng 250 kg. Chia sẻ về
những khó khăn khi thực hiện những chiếc bánh để đời này, nghệ nhân
Võ Quang Nhu cho biết: Với những chiếc bánh kem khổng lồ, sườn bánh
luôn là “ác mộng” của người thợ. Vì trọng lượng quá khổ, nên việc
giữ cho bánh không gãy là điều cực kỳ nan giải. Đặc biệt, chiếc
bánh kem lập kỷ lục Guinness Việt Nam vừa qua thật sự là một bài
toán khiến anh và đồng nghiệp đau đầu. Mặc dù không phải “vắt óc”
nghĩ cho ra một thiết kế hoàn hảo vì vốn đã được định hình một
chai sữa tắm, nhưng để gia cố sườn một chiếc bánh cao 1,65 mét, nặng
370 kg với thành phần từ 2800 quả trứng, 80 kg bột, 72 kg đường, 12
lít sữa tươi, 16 lít dầu, 12 kg bột nổi và 6 kg chất ổn định… thì
tưởng chừng đây là điều rất khó thực hiện. Vậy mà không, cùng với anh
chị em CBCNV tại SATRA, sau hơn một tháng tìm hiểu, nghiên cứu, tính
toán và thử nghiệm, cuối cùng đội ngũ SATRA Bakery đã thành công rực
rỡ, ra mắt chiếc bánh kem khổng lồ, không chỉ hấp dẫn về hình thức
mà chất lượng cũng rất ổn định.
Niềm
vui chưa dừng ở đó, với thành quả này, đội ngũ thợ làm bánh của
SATRA Bakery còn đóng góp một phần sức lực đáng kể khi chung tay làm
tăng sản lượng bánh bán ra lên tới 50% so với trước đây, quảng bá
hình ảnh và xây dựng thương hiệu SATRA Bakery ngày càng vững mạnh và
phát triển.
Bến đỗ cho người nghệ nhân
Trong
suốt khoảng thời gian nói chuyện, nghệ nhân Võ Quang Nhu say sưa kể về
công việc, về cái thú say mê khi bàn tay được chạm vào bột, được cảm
nhận và hít mùi bột quen thuộc, gần gũi, được nhìn những chiếc
bánh mì ra lò, vàng ruộm thơm phức. Anh không nói về mình, mà dành
nhiều thời gian nhắc đến anh chị em đồng nghiệp, ban lãnh đạo
SATRA cũng như Ban giám đốc siêu thị Sài Gòn đã chung vai sát cánh,
động viên, khuyến khích và tin tưởng anh trong giây phút mang tính
quyết định nhất, giúp anh có thêm nghị lực và lòng tin vào kế hoạch
mình vạch ra và đưa vào thực hiện.
Anh
dẫn chúng tôi tham quan một vòng khu vực làm bánh của SATRA Bakery,
chiêm ngưỡng những máy móc tiên tiến hiện đại, những con người hăng
say, nhiệt thành làm việc, những ổ bánh mới ra lò còn nóng hổi,
vàng ruộm đẹp mắt và toả hương thơm phức... Thi thoảng lại có một
vài nhân viên tham khảo ý kiến anh và đều nhận được sự chỉ dẫn rất
nhiệt tình từ người đồng nghiệp, người thầy cũng là người anh - Võ
Quang Nhu. Anh không nói, chúng tôi cũng không hỏi, nhưng chúng tôi thấy,
và cảm nhận rõ rệt được cái không khí đầm ấm, tình cảm gắn bó
bền chặt của đại gia đình SATRA trong hơi thở của nhịp sống siêu thị
Sài Gòn. Không chỉ giới thiệu các tiêu chí, nguyên liệu để cấu thành
nên một chiếc bánh đạt chuẩn, anh cũng tường tận chỉ cho chúng tôi
những công đoạn khắt khe và nghiêm ngặt để cho ra lò một chiếc bánh
mì ngon. Hiện nay, tại SATRA Bakery, Võ Quang Nhu cùng những người thợ
của mình đã cho ra mắt hơn 49 chủng loại bánh, và vẫn luôn nghiên
cứu, phân tích thị trường người tiêu dùng, không ngừng đổi mới và
sáng tạo thêm các loại bánh phù hợp với khẩu vị khách hàng. Nhìn
đôi tay người nghệ nhân thoăn thoắt se bánh rồi lại thoăn thoắt khứa
bánh, tưởng chừng dễ dàng, ấy mà làm sao để nặn hình đẹp, vuông
vức lại bằng đều, hay như làm sao để bánh nở, bung đều theo những
vết khứa… tất cả những điều ấy lại là cả một nghệ thuật xuất
phát tình yêu, kinh nghiệm và óc sáng tạo. Đứng trước quầy bánh với
đa dạng mẫu mã và tên gọi của SATRA Bakery, từ những chiếc muffin
tròn xinh xắn, những chiếc bánh mì ngọt thơm mềm cho đến những ổ bánh mì
baguette vàng đều, giòn vỏ đặc ruột… lại nhìn những người thợ bánh
đang hăng say lao động, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc và tự
hào lan tỏa mà chỉ tìm thấy được ở những con người gắn bó và tâm
huyết với nghề một cách đích thực.
Võ
Quang Nhu đi nhiều và làm nhiều đủ để nhận thấy văn hoá doanh nghiệp
là yếu tố then chốt để giữ chân một người nhân viên. Không phải mối
quan tâm duy nhất của anh ở chỗ lợi nhuận của anh là gì, lương tháng
bao nhiêu… mà nơi này đã cho anh cảm nhận thế nào. Tuy mới gia nhập
vào đội ngũ gia đình SATRA, nhưng anh đã nhận thấy rất thật tình thân
nồng ấm của anh chị em cũng như ban giám đốc dành cho mình và dành
cho nhau. Với Võ Quang Nhu, anh gọi SATRA Bakery là ngôi nhà thứ hai của
mình.
Tôi
tin. Tôi tin vào những người thợ với lòng say nghề và yêu nghề đích
thực như nghệ nhân Võ Quang Nhu. Tôi cũng tin với những thương hiệu
bánh uy tín như SATRA Bakery nói riêng và các thương hiệu bánh nói
chung của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục sáng tạo, cho ra đời
những chiếc bánh mì không chỉ thơm ngon, tạo được tin yêu trong lòng
khách hàng trong nước mà còn sớm có ngày vươn tầm ra thế giới.
Bình luận (0)